Thứ sáu, 14/12/2018 06:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cấm luôn ô tô, xe máy vào thành phố

02/04/2012, 10:11 (GMT+7)

Bác Thảo Dân rít xong mấy điếu thuốc lào ngửa mặt nhìn trời cười sằng sặc, bác cười tưởng xổ cả ruột ra...

Bác Thảo Dân rít xong mấy điếu thuốc lào ngửa mặt nhìn trời cười sằng sặc, bác cười tưởng xổ cả ruột ra. Thấy lạ, lão Cò mới hỏi:

- Bác dạo này trúng đậm lứa ba ba, có chút tiền nên tí tởn với con nào, nay nghĩ lại thấy thú vị quá mới cười sung sướng như thế chứ?

Vừa lau nước mắt bác mới hỏi:

- Này ngài "giám đốc quân xanh", hiện chúng ta đang sống ở thế kỷ nào vậy?

Nghe bác Thảo Dân hỏi lạ quá, lão Cò chưa hiểu điều gì nên hỏi lại:

- Chúng ta đang sống ở thế kỷ hai mốt, bác hỏi như vậy là có ý gì thế?

Trầm ngâm một lát bác phẩy tay rồi lại hút thêm mấy điếu thuốc, tiếng điếu rít nghe chói tai lắm.

- Tôi vừa nghe nói ông Bộ trưởng giao thông đề nghị thu phí xe ô tô, xe gắn máy nhằm hạn chế ùn tắc giao thông. Làm bộ trưởng sao chỉ nhìn vào mấy cái thành phố kẹt xe để đưa ra việc thu phí nhằm hạn chế tắc đường là bộ trưởng kém. Liệu việc thu phí có giảm được lượng xe tăng? Hơn sáu chục tỉnh thành khác họ có bị kẹt xe mà phải è cổ gánh chịu thứ phí chồng lên phí ấy?

- Thực ra, ông ấy muốn giảm nạn ùn tắc đường mới đưa ra việc thu phí, cực chẳng đã đó thôi, chứ ông ấy có muốn thế đâu…

- Ùn tắc giao thông đâu phải vì xe, bởi do đường sá của ta chật hẹp, rồi người ta lại cứ đổ về thành phố, cứ như núi Hài thì nghìn năm nữa đâu có tắc đường? Thu phí giao thông thì thu như thế nào? Cái xe công nông nhãn hiệu Hoa Mai của bố con thằng Ba Còi, tháng dăm bảy bận chở phân bón, lúa giống, củi…cho bà con lại thu phí như cái xe đi cả ngàn cây số? Việc thu phí chả khác chi kéo cây đằng ngọn thôi. Điều này chứng tỏ tầm tư duy của ông bộ trưởng như thế nào. Lão hãy viết thư bảo ông ấy, hãy lo làm đường cho thật tốt, đừng đổ bê tông cốt…tre, đừng để mặt đường xe chưa chạy đã lún, cầu chưa thông đã hỏng…

Lão Cò vê vê mấy sợi râu nheo mắt nhìn bác Thảo Dân mặt đỏ bừng bừng như chuẩn bị cãi nhau với ai. Lão hỏi kháy:

- Nếu đặt bác vào địa vị ông Bộ trưởng phải nhanh chóng chấm dứt cảnh ùn tắc giao thông thì bác làm thế nào?

Bác Thảo Dân ngơ ngác nhìn lão Cò, như chưa hiểu điều lão vừa nói mới hỏi lại:

- Lão bảo tôi nếu làm Bộ trưởng thì giải quyết nạn ùn tắc giao thông thế nào à? Bác Thảo Dân cười sung sướng, cười rung mái tóc đã lốm đốm bạc - Thu phí xe ô tô xe gắn máy là để giảm nạn ùn tắc giao thông. Thế có nghĩa là chúng ta đang tiến tới sự đi bộ. Nếu tôi được làm Bộ trưởng giao thông, tôi cấm luôn ô tô, xe máy vào thành phố. Hết tắc đường ngay, lại không còn ô nhiễm. Ai thích ở thành phố thì ở, ai không thích thì về nông thôn làm phó thường dân như tôi và lão, hết ca thán chuyện đường sá…

Đến lúc này thì lão Cò không nhịn được cười, lão cười chảy nước mắt nước mũi:

- Thế đấy! Không phải ai cũng làm được Bộ trưởng đâu. Bác định bắt xã hội quay trở lại thời kỳ cuốc bộ à? Ối giời ơi ông Bộ trưởng ơi! Nếu vậy thì tôi bỏ phiếu rồi đóng thuế nuôi ông chỉ có thế thôi à? Có phí tiền của đóng góp của người dân không hả ông Bộ trưởng?

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận