Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Vụ Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm:

Cần bỏ những tiêu chuẩn bất hợp lý

Thứ Năm 14/03/2019 , 19:37 (GMT+7)

Đó là kiến nghị của Hiệp hội nước mắm Nha Trang (Khánh Hòa) đối với Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Mặc dù dự thảo gây lùm xùm này đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo tạm dừng, song không có nghĩa là dừng hẳn. Chính vì vậy, những con người đầy tâm huyết với nghề sản xuất truyền thống trăm năm ở Nha Trang không khỏi lo lắng, nếu các tiêu chuẩn bất hợp lý không được bác bỏ.
 

Phải có định nghĩa cho nước mắm

Ngày 14/3, Hiệp hội nước mắm Nha Trang đã thông tin cho các thành viên hiệp hội về việc nước mắm Nha Trang sản xuất theo phương pháp truyền thống, trước thông tin về Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Ông Đỗ Hữu Việt, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nha Trang cho biết, mặc dù dự thảo trên đã tạm dừng thông qua, song không có nghĩa là dừng hẳn. Do vậy, những con người đầy tâm huyết với nghề sản xuất truyền thống không khỏi lo lắng, nếu những tiêu chuẩn bất hợp lý cho sản xuất truyền thống không được bác bỏ.

14-27-18_2
Ông Đỗ Hữu Việt, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nha Trang

Ông Việt ví dụ, dự thảo tiêu chuẩn quy định về thùng chứa sản xuất nước mắm phải màu sáng, đồng nghĩa các thùng gỗ, chum, bể chứa... lâu nay các cơ sở sản xuất truyền thống thường dùng phải bỏ đi, thì đây thật sự khó khăn cho người làm nước mắm.

Hay về nguyên liệu trước đó dự thảo đưa ra đối với cá 12 phân trở lên phải mổ lấy ruột, thì rất vô lý. Bởi vì quá trình phân hủy cá và muối là do enzyme ruột cá phân hủy thành đạm sau này. Nhưng mà cái này sau khi góp ý đã được bỏ nhưng việc quy định bảo quản nguyên liệu sau khi đánh bắt ở nhiệt độ dưới 3 độ C để kiểm soát ô nhiễm vi sinh và sự phân hủy cá, thì càng làm khó cho bà con đánh bắt phải có điều kiện bảo quản. Mà cá cấp đông thì phân hủy như thế nào, vì cá mà lạnh trộn với muối thì càng khó phân hủy.

Ông Việt cho biết, mặc dù Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, theo các nhà soạn thảo là không bắt buộc, còn quy phạm mới bắt buộc. Nhưng theo chúng tôi thì đây là văn bản pháp quy. Nếu văn bản này thông qua và khi truyền tài về các địa phương, thì các cơ quan nhà quản lý nhà nước sẽ dựa vào văn bản này để quản lý sản xuất nước mắm.

Rồi tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc BVTV trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển, thì không thể kiểm tra các yếu tố này. Nhưng nếu quy định như vậy, thì nguồn lợi cá biển chúng ta ô nhiễm hết sao?

Đặc biệt, quy định hàm lượng histamine trong nước mắm phải dưới 400 ppm. Trong khi đó nước mắm truyền thống được làm từ cá biển nguyên chất nên hàm lượng histamine ở mức cao, thậm chí lên đến 800-1.000 ppm... Đây cũng chính là rào cản kỹ thuật mà thời gian qua khiến nước mắm truyền thống khó xuất khẩu.

Trước những bất lợi trên, các thành viên sản xuất nước mắm truyền thống đề nghị Hiệp hội nước mắm Nha Trang có văn bản kiến gì đến cơ quan chức năng đối với dự thảo. Một là, nếu dự thảo không có gì thay đổi thì dừng luôn. Còn nếu biên soạn để có quy trình kỹ thuật sản xuất nước mắm nên tách bạch ra, không được lẫn lỗn giữa nước mắm sản xuất cổ truyền là cá và muối, với nước mắm pha đấu, có chất phụ gia.

Các thành viên Hiệp hội nước mắm Nha Trang cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm tổ chức hội thảo để tìm lại cái tên về vấn đề nước mắm. Vì hiện nay các nhà làm luật vẫn chưa có định nghĩa về nước mắm.
 

Làm rõ chỉ tiêu histamine

Đối với tiêu chuẩn hitamine, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Nha Trang cũng kiến nghĩ các nhà quản lý cần làm rõ bằng việc tổ chức hội nghị khoa học tầm cỡ quốc gia để phân tích vấn đề này. Cụ thể, chỉ tiêu này bao nhiêu là vừa, bao nhiêu phù hợp với thực tế và bảo nhiêu là đảm bảo quyền lợi cho nhà sản xuất.

14-27-18_1
Ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT, GĐ Cty CP Thủy sản 584 Nha Trang phát biểu

Liên quan về tiêu chuẩn hitamine, ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chủ tịch HĐQT, GĐ Cty CP Thủy sản 584 Nha Trang – với thương hiệu nước mắm 584 Nha Trang sản xuất theo kiểu truyền thống, cho biết: Tiêu chuẩn Codex quốc tế quy định về hitamine trong nước mắm là 400ppm, để đi xuất khẩu. Còn tại Việt Nam hiện nay chúng ta thì chưa có tiêu chuẩn quy định về histamine trong nước mắm. Bởi trong thực tế, nó cũng không xảy ra trường hợp nào có dị ứng, ngộ độc về hitamine. Thành ra, năm 2018 Ban vận động CLB nước mắm truyền thống, chúng tôi đã đề xuất không đưa tiêu chuẩn hitamine này vào Việt Nam, nhằm tránh sự xáo động.

Ông Diệp cũng cho rằng, lâu nay rào cản chúng ta xuất khẩu nước mắm cũng vì tiêu chuẩn này. Do đó, Codex Việt Nam nên đề xuất Codex Quốc tế nâng tiêu chuẩn histamine lên 800 ppm trở lên. Vì tiêu chuẩn này do Codex Việt Nam phối hợp với Thái Lan, mà lúc đó dựa vào sản xuất nước mắm công nghiệp Thái Lan đưa ra là không phù hợp. Trong khi bản thân của các nhà quản lý khoa học của chúng ta lúc đó cũng chưa am hiểu hết về tiêu chuẩn này.

REO sản phẩm diệt ốc đinh tận gốc và động vật hai mảnh vỏ khác

REO sản phẩm diệt ốc đinh tận gốc và động vật hai mảnh vỏ khác

Khoa học - Công nghệ 28/02/2020 - 09:50

REO là sản phẩm diệt hiệu quả trên các vật thể trung gian sống trong ao nuôi thủy sản, thậm chí cả ốc đinh lớn cũng bị tiêu diệt nhanh lẹ.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Khoa học - Công nghệ 24/02/2020 - 14:01

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Sản xuất lúa bằng sữa tươi, trứng gà

Khoa học - Công nghệ 24/02/2020 - 11:22

Vụ đông xuân 2020, ông Dương Xuân Quả ở xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, An Giang sử dụng vôi lân, sữa tươi và trứng gà thay thế thuốc BVTV phun cho lúa.

Sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu

Khoa học - Công nghệ 21/02/2020 - 13:25

Sâu keo mùa thu (Fall Armyworm), tên khoa học: Spodoptera frugiperda (J.E.Smith), thuộc bộ Cánh vẩy Lepidoptera, họ Bướm đêm Noctuidae.

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Khoa học - Công nghệ 19/02/2020 - 09:27

Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà Bộ NN-PTNT đã đặt ra cho việc phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đến năm 2030.

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Kiên Giang: Khẩn cấp ngăn sông phòng chống mặn xâm nhập

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 20:22

Đập tạm bằng cừ thép Larsen được đắp tại vị trí cách Vàm Kênh Cụt về hướng rạch Tà Niên khoảng 1.350m, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành.

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Bạc Liêu: Cần 150 tỷ đồng để chống hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 14:13

Tỉnh Bạc Liêu vừa kiến nghị Bộ NN-PTNT, xem xét hỗ trợ 150 tỷ đồng để phòng, chống hạn, mặn.

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Vi tảo 'thần kỳ' mở ra nghề nuôi trồng mới

Khoa học - Công nghệ 17/02/2020 - 09:10

Tảo xoắn Spirulin được gọi là tảo “thần kỳ” bởi chứa nhiều chất đặc biệt có tác dụng phòng trị bệnh, nhu cầu về sản phẩm chế biến từ tảo này ngày càng lớn.

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 14:20

Tên gọi rệp sáp bột hồng vì cơ thể rệp sáp được bao phủ bởi một lớp bột trắng, nhưng ở cây mì lớp bột lại có màu hồng (tên tiếng Anh: Cassava pink mealybug).

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Báo cáo Thủ tướng tình hình hạn, mặn

Khoa học - Công nghệ 14/02/2020 - 09:48

Xâm nhập mặn ở ĐBSCL xuất hiện sớm hơn so với mùa khô 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô.

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam - ACIAR

Khoa học - Công nghệ 13/02/2020 - 20:28

Chiều 13/2, Bộ NN-PTNT và Trung tâm Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIRA) đã thảo luận về việc tăng cường nghiên cứu khoa học khuyến nông cho vùng Tây Bắc.

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững

Khoa học - Công nghệ 12/02/2020 - 09:38

Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm triển khai các giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Thừa Thiên - Huế: Tái đàn theo hướng an toàn sinh học

Nhằm gỡ khó cho người dân trong việc tái đàn lợn sau đại dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến khích chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Khánh Hòa: Người trồng mía lại lao đao

Nắng hạn kéo dài khiến cây mía ở tỉnh Khánh Hòa sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thu hoạch giảm sâu. Nông dân đứng trước cảnh thêm một mùa mía đắng.

Báo Nông Nghiệp