Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng cây ăn trái trên nền đất phù sa cổ

Thứ Sáu 17/07/2020 , 06:15 (GMT+7)

Đất phù sa cổ là đất có tỉ lệ cát cao nên rất dễ suy thoái hữu cơ. Nhà vườn chuyển đổi từ trồng lúa qua trồng cây ăn trái sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ.

Phân Đầu Trâu chuyên dùng cho cây ăn trái của Phân bón Bình Điền. Ảnh: Phan Nam.

Phân Đầu Trâu chuyên dùng cho cây ăn trái của Phân bón Bình Điền. Ảnh: Phan Nam.

Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân ĐBSCL mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang các loại cây ăn trái.

Ông Mai Thành Trung, một nông dân gắn bó với cây lúa mấy mươi năm, ở huyện Vĩnh Hưng, Long An cũng quyết định chuyển đổi một phần diện tích của 10ha đất ruộng sang làm vườn. Ông cho hay, lí do là vì “Thấy người ta trồng bưởi có lời nên ham quá”.

Vườn bưởi 4ha của ông Trung mới được lập từ năm 2017. Hiện nay, cây đã bắt đầu cho “trái chiến”. Nhưng trước đó, ông đã phải mất gần 8 năm để tìm tòi, học hỏi cách trồng bưởi ở nhiều nơi.

Tuy nhiên đến khi xắn tay vào làm, ông vẫn không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, bởi có quá nhiều vấn đề gặp phải trong thực tế.

Và đó, cũng là tình trạng chung của hầu hết nhà vườn gặp phải khi chuyển đổi sang trồng cây ăn trái trên nền đất lúa tại Vĩnh Hưng nói riêng và nhiều khu vực khác của ĐBSCL nói chung.

Theo các nhà khoa học, với cây ăn trái, từ xưa, những vùng thuộc trung thổ ĐBSCL, tức khu vực nằm giữa sông Mekong gồm Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, một phần tỉnh Đồng Tháp, và một phần tỉnh Bến Tre được xác định là nơi có điều kiện đất đai, thổ nhưỡng phù hợp nhất để phát triển cây ăn trái. Ngoài khu vực này ra là không khuyến cáo trồng cây ăn trái lâu năm.

Tuy nhiên, ngày nay, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng được phát triển ở nhiều nơi. Nhiều vùng, cây ăn trái thay thế cây lúa với diện tích lớn dù chất đất chưa phù hợp gây khó khăn trong quá trình canh tác.

Vì vậy, để trồng hiệu quả cây ăn trái trên nền đất lúa, nhà vườn cần nắm vững đặc tính đất ở từng khu vực.

Phần lớn đất ở ĐBSCL đều chịu tác động của phèn. Do đó, xác định chính xác tầng phèn của đất trước khi lên líp là điều rất quan trọng.

Song song đó, việc cải tạo đất, rửa phèn cần thực hiện thường xuyên, liên tục để tránh tác hại phèn lên vườn cây. Với vùng đất Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Đức Hòa, Đức Huệ của tỉnh Long An nói riêng và vùng Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, vốn có chất đất là phù sa cổ. Vì vậy, ít chịu tác động của phèn.

Tuy nhiên, tại một số nơi, pH đất khá thấp, do đó, việc bón vôi, lân nung chảy, hay Đầu Trâu mặn phèn để cải tạo đất là điều nhà vườn cần chú thực hiện. 

Về dinh dưỡng, theo các nhà khoa học, bản chất đất phù sa cổ là đất có tỉ lệ cát cao nên rất dễ suy thoái hữu cơ.

So với các loại đất khác như đất phèn, đất mặn, tiến trình suy thoái hữu cơ cũng diễn ra nhanh hơn. Việc lên líp khi lập vườn và bồi dưỡng dinh dưỡng trong những năm tiếp theo cần lưu ý để tránh quá trình thoái hóa diễn tiến nhanh, ảnh hưởng sự sinh trưởng của vườn cây.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết, cây trồng muốn tạo ra trái cần phải hấp thụ 14 loại chất từ đất. Các chất này gồm đa trung và vi lượng. Bà con cần bón đầy đủ, cân đối các chất cây mới cho hiệu quả năng suất cao.

Bón phân mất cân đối, thừa chất này, thiếu chất kia sẽ làm cho cây kém phát triển. Đây cũng chính là lí do mà các nhà khoa học nhấn mạnh bà con cần nên bón phân cân đối.

Về cách chăm sóc cây ăn trái nói chung, đặc biệt là cây bưởi trên nền đất phù sa cổ của vùng ĐBSCL, bà con cần chú ý, vào đầu mùa mưa, giai đoạn vườn cây sau thu hoạch cần tỉa cành, tạo tán, rửa vườn. Sau đó, tiến hành bón phân hữu cơ kết hợp NPK chuyên dùng với liều lượng phù hợp.

Cụ thể:

- Sau thu hoạch: Bón NPK Đầu Trâu AT1, ượng bón: từ 0,5 – 1 kg/gốc.

- Giai đoạn cây ra hoa, cần bón thúc NPK Đầu Trâu AT2, lượng bón: 0,5 - 1 kg/gốc

- Ở giai đoạn Nuôi trái: Khi trái nhỏ: bón NPK Đầu Trâu AT3, lượng bón từ 0,3-0,5kg/gốc

+ Khi trái lớn: Bón thêm NPK tỉ lệ 2:1:3 như Đầu Trâu Nuôi Trái, lượng bón từ 0,5-1,5kg/gốc/lần. Hàm lượng Kali sulphat cao trong sản phẩm rất phù hợp để nuôi trái, giúp gia tăng giá trị nông sản, hạn chế sượng múi ở một số loại cây ăn trái giá trị cao như sầu riêng và khô đầu múi ở bưởi, cam.

Đạm Cà Mau cán mốc 7 triệu tấn

Đạm Cà Mau cán mốc 7 triệu tấn

Phân bón 16/09/2020 - 19:58

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) cho biết lúc 21h50 ngày 13/9 nhà máy Đạm Cà Mau cán mốc sản xuất sản lượng urê thứ 7 triệu.

Tiến Nông đồng hành cùng nông dân Việt Nam làm giàu

Tiến Nông đồng hành cùng nông dân Việt Nam làm giàu

Phân bón 08/09/2020 - 14:04

Trong suốt 25 năm đồng hành cùng người nông dân Việt, Tiến Nông luôn nỗ lực để mang đến những niềm vui và sẻ chia những khó khăn, vất vả của người nông dân.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè xuất khẩu

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè xuất khẩu

Phân bón 28/08/2020 - 19:08

Chè là cây cho sản phẩm búp chè, thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây chè phải cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón 26/08/2020 - 11:05

Phân bón là thành tựu khoa học tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp và DAP là một sản phẩm phân bón phức hợp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thêm 1 trung tâm được uỷ quyền kiểm tra chất lượng phân bón nhập khẩu

Thêm 1 trung tâm được uỷ quyền kiểm tra chất lượng phân bón nhập khẩu

Phân bón 19/08/2020 - 13:35

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa có Quyết định số 1599/QĐ-BVTV-KH uỷ quyền kiểm tra nhà nước chất lượng phân bón nhập khẩu cho Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Phân bón Quốc gia.

Công ty Minh Tân nói gì về 4,4 tấn phân bón bị lập biên bản?

Công ty Minh Tân nói gì về 4,4 tấn phân bón bị lập biên bản?

Phân bón 19/08/2020 - 11:23

Sau khi quản lý thị trường Đắk Lắk lập biên bản xử phạt 4,4 tấn phân bón, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Phân bón Minh Tân đã thông tin về vấn đề này.

Phân bón Lâm Thao về miền biên viễn

Phân bón Lâm Thao về miền biên viễn

Phân bón 18/08/2020 - 09:00

Sáng hôm nay anh Triệu Duy Quang ở bản Cốc Trà chở mấy bao phân bằng xe máy vượt qua cả chục khúc cua, con dốc dựng đứng từ trung tâm xã về nhà.

Phân bón lá vi lượng ngăn ngừa và khắc phục bệnh trên cây ăn quả

Phân bón lá vi lượng ngăn ngừa và khắc phục bệnh trên cây ăn quả

Phân bón 14/08/2020 - 07:23

Gần đây phân bón vi lượng được nông dân ở vùng cây ăn trái và rau màu đặc biệt quan tâm đưa vào sử dụng, đem lại năng suất và chất lượng vượt trội.

Công ty Nguyễn Thanh Hải không có sản phẩm SEA + amino làm chết sầu riêng

Công ty Nguyễn Thanh Hải không có sản phẩm SEA + amino làm chết sầu riêng1

Phân bón 13/08/2020 - 16:13

Công ty Nguyễn Thanh Hải sản xuất duy một loại phân bón cải tạo đất là SEA. Sản phẩm đã được Bộ NN-PTNT cấp giấy phép sản xuất và chứng nhận lưu hành sản phẩm.

Chăm sóc vườn cà phê mùa mưa sao cho hiệu quả nhất?

Chăm sóc vườn cà phê mùa mưa sao cho hiệu quả nhất?

Phân bón 13/08/2020 - 10:03

Vào mùa mưa, cây cà phê dễ bị sâu bệnh hại cây, rụng trái non, nấm bệnh… Nếu không xử lý hiệu quả, vườn cà phê sẽ bị thất thu, hỏng cây, giảm năng suất.

Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Phân bón 07/08/2020 - 06:50

Cây ăn trái không chịu được úng ngập, vào mùa mưa bà con phải đào mương lên liếp tạo địa hình cao mới mong cây có năng suất, hiệu quả cao.

Phân bón phù hợp vùng lúa tôm

Phân bón phù hợp vùng lúa tôm

Phân bón 31/07/2020 - 05:10

Lợi nhuận trên 1 vụ ở vùng luân canh tôm lúa thường cao nhưng do dinh dưỡng, độ mặn khác nhau nên không thể áp dụng một công thức canh tác chung.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Gần đây, tình hình dịch bệnh trên cây mì diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá.

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.