Thứ tư, 16/10/2019 03:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cao Bằng đón nhận hai danh hiệu lớn do UNESCO và Thủ tướng trao tặng

25/11/2018, 07:45 (GMT+7)

Tối ngày 24/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự chương trình đón nhận danh hiệu “Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng” do UNESCO công nhận và Bảng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt địa điểm Chiến tháng biên giới 1950 do tỉnh Cao Bằng tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bảng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt “Địa điểm chiến thắng biên giới năm 1950

Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng là một công viên địa chất quốc gia có diện tích hơn 3275 km2 nằm tại vùng đất địa đầu của Việt Nam thuộc tỉnh Cao Bằng, bao gồm các huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa và một phần diện tích của các huyện Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An. Công viên địa chất là nơi mang giá trị lịch sử 500 triệu năm của Trái Đất qua các dấu tích còn lại ở đây. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản, đặc biệt là các cảnh quan đá vôi, là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái Đất. Ngày 12 tháng 4 năm 2018, công viên chính thức được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu, trở thành công viên địa chất toàn cầu thứ hai tại Việt Nam sau Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn tại Hà Giang.

Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng có diện tích hơn 3275 km2 nằm trên địa bàn 9 huyện tại tỉnh Cao Bằng là nơi sinh sống của hơn 250.000 người thuộc 9 dân tộc của Việt Nam như Tày, Nùng, H’Mông, Kinh, Dao, Sán Chay.. Đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện, đánh giá và đề xuất xếp hạng trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo, với các dạng địa hình, cảnh quan đá vôi phong phú, đa dạng, như các tháp đá, nón, thung lũng, hang động, hệ thống sông hồ, hang ngầm đã phản ánh một chu kỳ tiến hóa karst hoàn chỉnh ở vùng nhiệt đới phía Bắc Việt Nam. Thêm vào đó là rất nhiều kiểu loại di sản địa chất khác như các hóa thạch cổ sinh, ranh giới giữa các phân vị địa chất, đứt gãy, các loại hình khoáng sản hình thành trong khu vực, tất cả cùng minh chứng cho lịch sử phát triển địa chất phức tạp, kéo dài đến hơn 500 triệu năm ở vùng đất này.

Ông Micheal Crof – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Trong khu vực của Công viên địa chất còn là nơi có chứa nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng có thể kể đến như Thác Bản Giốc, Quần thể hồ Thang Hen, khu du lịch sinh thái Phia Oắc, Phia Đén. Ngoài ra, đây cũng là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 Di tích quốc gia đặc biệt là Rừng Trần Hưng Đạo, Khu di tích Pác Bó và Di tích lịch sử Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950.

Thay mặt cho Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO, ông Micheal Crof – Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng cho tỉnh Cao Bằng. Đồng thời mong muốn tỉnh sẽ có những biện pháp bảo tồn và phát huy những giá trị cảnh quan trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Cũng trong buổi lễ đón nhận này, tỉnh Cao Bằng đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bảng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt “Địa điểm chiến thắng biên giới năm 1950 huyện Thạch An, Cao Bằng. Đây là một khu di tích gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950, ghi lại dấu ấn oanh liệt, hào hùng của một chiến thắng mang ý nghĩa chiến lược trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Chương trình văn nghệ đậm chất văn hóa của vùng Việt Bắc tại lễ đón nhận
TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận