| Hotline: 0983.970.780

'Cát tặc' hoành hành trên sông Hiếu

Thứ Ba 23/07/2019 , 14:10 (GMT+7)

Bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng và lợi dụng đêm tối, nhiều đối tượng khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên lộng hành trên sông Hiếu, TP Đông Hà (Quảng Trị).

Nửa đêm, trong khi mọi người chìm sâu vào giấc ngủ thì dọc bờ sông Hiếu vẫn tấp nập tiếng tàu di chuyển hối hả. Tiếng sóng vỗ bờ như muốn gặm sâu, nuốt từng tảng đất đá bên dòng sông tuột trôi theo dòng nước.

16-24-02_qt_-_ct_tc_1
Vòi rồng hút cát từ thuyền khai thác lên bãi tập kết của ông Nguyễn Đức Khánh.

Ở đó người ta thấy, sau khi hút cát ở ngã ba Gia Độ, các tàu cát trái phép di chuyển về những bãi tập kết cạnh cầu vượt sông Hiếu. Cứ mỗi tàu đầy cát thì tàu khác tiếp tục “vào vị trí”, liên tục suốt đêm. Dưới sông, khoảng 3-5 người đàn ông soi đèn pin hỗ trợ vận hành tàu. Cát liên tục được hút lên bờ, chất thành đống lớn.

Đặc biệt nhận thấy bãi tập kết ở KP.9, P.Đông Giang, TP.Đông Hà do ông Nguyễn Đức Khánh (40 tuổi) và ông Lê Xuân Hiếu (46 tuổi) cùng trú tại TP.Đông Hà có nhiều tàu ra vào rầm rộ cùng nhiều vòi hút cát lên bãi.

Khoảng 3h sáng ngày 18/7, nhận thấy có người theo dõi và chụp hình, các đối tượng nhanh chóng ngừng hẳn mọi hoạt động, tắt hết đèn và máy móc. Thậm chí còn có đối tượng nhanh chóng dùng xe máy chạy theo xe của PV, rất may do đêm tối và có nhiều đường cắt ngang nên chúng tôi đã nhanh chóng cắt đuôi được đối tượng trên.

16-24-02_qt_-_ct_tc_2
Mỗi tàu khai thác trái phép có khoảng 3-5 người hỗ trợ vận hành.

Tình trạng khai thác cát diễn ra rầm rộ vào khoảng từ 23 giờ đến 4 giờ sáng. Cát sau khi được khai thác sẽ vận chuyển bằng các tàu bê tông, các ghe đưa lên các bãi tập kết ở 2 ven sông. Sau khi được đưa lên bãi, cả một đoạn sông chợt yên ắng từ rạng sáng. Khoảng 8h, các xe tải sẽ đi theo đường dọc sông Hiếu vận chuyển cát từ các bãi tập kết đến các nơi tiêu thụ.

Qua tìm hiểu và thống kê, hiện hạ nguồn các tuyến sông lớn như sông Hiếu, sông Thạch Hãn tập trung khoảng 50 bãi tập kết cát sỏi, trong đó chỉ hơn 10 bãi có giấy phép. Toàn tỉnh Quảng Trị cũng chỉ có khoảng 3 mỏ khai thác cát được cấp phép.

Đặc biệt, đoạn sông Hiếu chảy qua TP.Đông Hà đoạn cầu Đông Hà đến ngã ba Gia Độ (đoạn giao giữa P.Đông Lễ, TP.Đông Hà và huyện Triệu Phong) chỉ dài khoảng 3,5 km nhưng có nhiều bãi tập kết cát cùng hàng chục thuyền khai thác cát. Tuy nhiên, tất cả các bãi tập kết này đều không có giấy phép bến thủy nội địa, có dấu hiệu vi phạm về việc hợp thức hóa khối lượng khi không chứng minh được nguồn gốc đầu vào.

16-24-02_qt_-_ct_tc_3
Các đối tượng khai thác trái phép chuyển qua sử dụng tàu công suất nhỏ để tránh chịu truy tố hình sự.

Việc khai thác “cát lậu” diễn ra nhức nhối từ nhiều năm qua tại Quảng Trị gây ra nhiều hệ lụy: sạt lở dọc bờ sông, mất đất canh tác, bạc màu… khiến người dân địa phương rất bất bình. Thậm chí, ở một số tuyến đường xe tải chở cát thường xuyên lưu thông như ở phường Đông Giang và xã Triệu Độ (huyện Triệu Phong), người dân còn mang gốc cây, vật cản đường ra để chặn lại không cho xe tải qua về…

16-24-02_qt_-_ct_tc_4
Người dân trên đường Nguyễn Hoàng, P. Đông Lương, TP.Đông Hà sử dụng gỗ, đá… để ngăn các xe tải vận chuyển cát.

Cực kỳ khó xử lý

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đích thân đi kiểm tra tình hình khai thác cát, sỏi cũng như sạt lở hai bên bờ sông Hiếu và sông Thạch Hãn.

16-24-02_qt_-_ct_tc_5
Ông Nguyễn Đức Chính trực tiếp kiểm tra tình hình khai thác cát trái phép trên sông Hiếu hồi tháng 5/2019.

Trong đó ông Chính cũng đã đến xử lý 2 bãi tập kết không phép ở gần cầu vượt sông Hiếu như ở trên trong đó có bãi của ông Nguyễn Đức Khánh đã bị xử phạt và người dân phản ánh rất nhiều lần. Tuy nhiên cả 2 bãi đến nay vẫn cố tình “làm lơ” và tiếp tục khai thác rầm rộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.