Thứ tư, 15/08/2018 02:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chất lượng thuốc BVTV - Không chỉ là hoạt chất

16/09/2014, 08:10 (GMT+7)

Hoạt chất là phần hoạt tính sinh học của thuốc BVTV tạo ra hoạt lực để kiểm soát dịch hại. Thuốc kỹ thuật (thuốc nguyên chất) là sản phẩm có hàm lượng hoạt chất cao được dùng để SX thuốc thành phẩm.

Nông dân ngày nay chẳng ai xa lạ với thuật ngữ "thuốc trừ sâu" (thường được sử dụng để mô tả các sản phẩm BVTV khác nhau như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm) được sử dụng để chống sâu bệnh như côn trùng, cỏ dại và dịch bệnh gây thiệt hại cho cây trồng.

Với ước tính 40% sản lượng lương thực trên thế giới sẽ bị hao hụt nếu không có sự tồn tại của các sản phẩm BVTV hiện đại, việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc BVTV mới và hiệu quả hơn kể từ giữa thế kỷ 20 đã góp phần tăng cường an ninh lương thực và cải thiện mức sống trên toàn thế giới.

Vai trò của thuốc BVTV là quá rõ ràng, vậy nhưng, chọn loại nào để vừa phát huy tác dụng được tốt nhất, đem lại hiệu quả đầu tư cao nhất, tạo ra các nông sản an toàn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường là vấn đề mà các nhà quản lý quan tâm và người nông dân cũng cần phải biết.

Vì vậy, trong quản lý đăng ký các sản phẩm thuốc BVTV, chi tiết kỹ thuật của thuốc BVTV bao gồm hoạt chất, thuốc kỹ thuật, phụ gia và thuốc thành phẩm đều phải được đánh giá và xem xét. Tuy nhiên, đối với nông dân, thông thường họ chỉ có thể cảm nhận được sự khác biệt của các sản phẩm bằng trải nghiệm thực tế trên đồng ruộng và sự tin dùng.

Hoạt chất và chất kỹ thuật, sự khác biệt đằng sau công thức hóa học chung

Hoạt chất là phần hoạt tính sinh học của thuốc BVTV tạo ra hoạt lực để kiểm soát dịch hại. Thuốc kỹ thuật (thuốc nguyên chất) là sản phẩm có hàm lượng hoạt chất cao được dùng để SX thuốc thành phẩm.

Cùng một loại hoạt chất (cùng một công thức hóa học) nhưng nếu có độ tinh khiết, hàm lượng các đồng phân, tạp chất khác nhau thì thành phẩm tạo ra sẽ có độ độc với người và môi trường không giống nhau.

Như vậy để tạo ra hoạt chất có chất lượng cao, nhà SX cần phải có nền tảng công nghệ, cơ sở SX tốt và một quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo hoạt chất có độ tinh khiết và hàm lượng tạp chất theo đúng như chỉ tiêu kỹ thuật đã đăng ký và được các phòng thí nghiệm đạt chuẩn GLP chứng nhận.

Đây là các yếu tố mà rất nhiều các nhà SX nhỏ lẻ với công nghệ và trang thiết bị kém thường không đạt được.

Chất phụ gia, bí quyết tạo nên sự khác biệt

Chất phụ gia là những chất không mang tính độc với dịch hại, được pha trộn chung với hoạt chất để tạo thành các dạng thuốc thành phẩm.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, các loại thuốc có cùng một hoạt chất thì hiệu quả là như nhau nên cứ cái gì rẻ thì mua. Nhưng liệu hoạt chất có phải là thành phần duy nhất quan trọng?

Theo TS Randy Cush, chuyên viên về hoạt chất và thành phẩm của Tập đoàn Syngenta: “Các chất phụ gia trong sản phẩm là yếu tố rất quan trọng giúp nâng cao hiệu quả sinh học của thuốc BVTV. Một sản phẩm BVTV chất lượng tốt, phát huy tác dụng cao thì hoạt chất không phải là thành phần duy nhất quan trọng mà còn có vai trò cốt lõi của chất phụ gia, giúp người nông dân sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bền vững.

Sản phẩm của Syngenta không chỉ có những hoạt chất tinh khiết, mà còn chứa những chất phụ gia đặc biệt, ví dụ như chất thấm nước và khuếch tán giúp chuyển hoạt chất thành dạng dễ tan trong nước; chất bám dính giúp chống rửa trôi trên mặt lá do thời gian, gió, nước, tác động cơ học, hoá học; chất loang trải giúp thuốc phân bố đều trên bề mặt tiếp xúc; chất an toàn đảm bảo thuốc an toàn cho cây trồng…”.

bi-so-24-hinh-1075409662

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm của Syngenta năm 2013 tại Thụy Sĩ từ 223 mẫu sản phẩm thuốc trừ bệnh chứa hoạt chất Azoxystrobin và Difenoconazole cho thấy cứ 3 trong 4 sản phẩm thông thường ngoài thị trường không có chứa sẵn hay chứa đầy đủ các chất phụ gia.

Đồng tình với ý kiến trên, PGS.TS Nguyễn Văn Viên, giảng viên giảng dạy học phần “Sử dụng thuốc BVTV cho bậc học đại học, sau đại học", Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, thành viên của Hội đồng Tư vấn thuốc BVTV Bộ NN-PTNT nhận định: “Tuy rằng hoạt chất là yếu tố quan trọng trong pha chế thuốc nhưng có cùng một hoạt chất không có nghĩa là hiệu quả của thuốc sẽ như nhau.

Các nhà SX lớn thường xuyên có những nghiên cứu chuyên sâu và đưa vào trong sản phẩm của mình một tỷ lệ thích hợp những chất phụ gia để phát huy tối đa hiệu lực sinh học của hoạt chất. Đây cũng chính là bí quyết của mỗi nhà SX để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình”.

Theo các tác giả Nguyễn Trần Oánh, Nguyễn Văn Viên, Bùi Trọng Thủy (Giáo trình Sử dụng thuốc BVTV, 2007, Nhà xuất bản Nông nghiệp): “Sự thành công của bất kỳ một hoạt chất nào đều phụ thuộc vào dạng gia công của chúng. Nhiều khi, nhờ kỹ thuật gia công và thành phần phụ gia thích hợp mà hiệu lực của một hoạt chất có thể thay đổi, có lợi cho phòng trừ dịch hại.

Các thành phần của thuốc liên quan chặt chẽ với nhau để tạo nên phẩm chất một loại thuốc. Lựa chọn tập hợp các thành phần phù hợp trong một loại thuốc sẽ nâng cao hiệu quả của sản phẩm, tiện lợi khi sử dụng và an toàn với cây trồng, môi sinh và môi trường”.

Công nghệ đã được chứng minh

Tất cả các sản phẩm BVTV của Syngenta đều trải qua một quá trình đánh giá, kiểm tra kỹ lưỡng, nghiêm ngặt để đảm bảo thành phẩm có tính ổn định và không có tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người và môi trường.

 Mỗi sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều phải được nghiên cứu phát triển, đánh giá và khảo nghiệm về hiệu lực sinh học cũng như độc tính bởi các trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín trên thế giới và được đăng ký lưu hành tại các nước sở tại với tiêu chí an toàn, hiệu lực và dễ sử dụng.

Syngenta có một lực lượng hùng hậu các chuyên gia cùng với công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực hóa BVTV để phát triển và cung cấp các sản phẩm tối ưu thông qua hệ thống phân phối được quản lý và phát triển rộng khắp cùng với hệ thống chuyển giao kỹ thuật sâu rộng đến nông dân tại Việt Nam và trên toàn cầu.

Chính vì vậy, khi mua một sản phẩm của Syngenta, người nông dân không đơn giản là chỉ mua một hoạt chất mà là một sản phẩm công nghệ được phát triển từ sự phục vụ của một Cty chuyên nghiệp, luôn mang đến những giải pháp tiên tiến và chất lượng nhất cho người nông dân.

Tăng hiệu quả đầu tư

Là nhà nông hay không thì chúng ta đều biết rằng, năng suất và thu nhập từ cây lúa hiện nay thấp hơn nhiều so với khả năng sinh học mà cây lúa có thể mang lại.

Thông qua các chương trình của Syngenta, chỉ riêng năm 2013 tại Việt Nam đã có hơn 200.000 nông dân được nâng cao kiến thức về sử dụng hiệu quả thuốc theo nguyên tắc "4 đúng", mang lại những thay đổi tích cực trong nhận thức của nhà nông, giúp họ hiểu và lựa chọn được những loại thuốc BVTV chất lượng cao an toàn, hiệu quả cho người sử dụng và môi trường hướng tới một nền nông nghiệp bền vững.

Sử dụng nông dược “đúng” với cách đầu tư “đúng” sẽ góp phần rất quan trọng giúp gia tăng thu nhập từ ruộng lúa. Đầu tư “đúng” là cách đầu tư thông minh và hiệu quả chứ không phải là cách đầu tư ít chi phí nhất.

Nếu chỉ vì chúng ta chọn cách đầu tư “ít chi phí nhất” lúc ban đầu thì có nghĩa là chúng ta hoàn toàn chưa tính đến những chi phí “ẩn mình” như phải pha trộn quá nhiều loại thuốc, phải thêm số lần phun, thêm công lao động, hao hụt năng suất, ảnh hưởng tới chất lượng nông sản, ô nhiễm môi trường, giảm mật số thiên địch… và cuối cùng là chúng ta sẽ thu được ít lãi.

Con số tổng hợp từ 60 thí nghiệm của Syngenta được thực hiện trong 2 năm 2012, 2013 với 28 Chi cục BVTV trên cả nước cho thấy áp dụng các sản phẩm BVTV như Cruiser Plus, Sofit 300EC, Filia, Amistar Top, Virtako, Chess, Tilt Super… trong một giải pháp tích hợp đồng bộ của Syngenta trên cây lúa đã giúp người nông dân đạt mức lợi nhuận tăng hơn 4 triệu đồng/ha, là kết quả của gói giải pháp kỹ thuật mà các loại thuốc này mang lại cho việc gia tăng năng suất, tăng chất lượng hạt gạo và giảm chi phí phun thuốc BVTV.

Anh Nguyễn Hoàng Diệu, một nông dân kỳ cựu SX lúa ở ấp Tân Bảnh, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp chia sẻ: “Cá nhân tôi được thực tế trải nghiệm đầy đủ về công dụng cũng như chất lượng vượt trội của các loại thuốc BVTV của Syngenta suốt một thời gian dài. Mặc dầu giá thuốc có nhỉnh hơn các hãng khác nhưng bù lại hiệu quả cao, giảm được công phun, ít gây tác động xấu cho môi trường và đem lại năng suất cao hơn”.

Chẳng những riêng anh mà nhiều bà con khác đều tâm đắc khi nhắc tới những sản phẩm này.

Anh Nguyễn Hòa Hiệp ở ấp 9, xã Mỹ Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long, một “tay trồng lúa” có thâm niên đáng kể tâm đắc cho hay, thuốc của Syngenta có hiệu lực kéo dài, giúp lúa ít tái phát bệnh, năng suất được bảo vệ tốt hơn, và cũng chính nhờ đó mà lúa giống ở cơ sở của anh luôn có hạt to đẹp, màu sáng, được ưa chuộng và đánh giá cao ở địa phương.

Bảo vệ môi trường và sức khỏe

Bảo vệ môi trường và sức khỏe của người nông dân cũng không kém phần quan trọng như kiểm soát dịch hại nông nghiệp.

Syngenta là một trong số các Cty tự hào được biết đến bởi không chỉ đơn thuần cung cấp sản phẩm BVTV mà còn luôn tiên phong trong việc tập huấn sử dụng thuốc an toàn & hiệu quả cho bà con mà không phải hãng SX nông dược nào cũng làm được.

Được biết, chỉ riêng trong năm 2011, Syngenta đã tổ chức tập huấn cho gần 3 triệu nông dân, trong đó 87,5% là ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm cung cấp cho họ kiến thức về sử dụng thuốc BVTV an toàn, cách vận chuyển, lưu giữ, pha trộn, sử dụng thuốc đúng mà không gây nguy hiểm cho con người và môi trường.

Chương trình tập huấn này sẽ được lặp lại liên tục hàng năm với con số tập đoàn kỳ vọng là 20 triệu nông dân, đặc biệt tại các nước đang phát triển sẽ được tham gia huấn luyện an toàn lao động tính riêng trong khoảng thời gian 2014 - 2020.

DUY HIỆU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận