| Hotline: 0983.970.780

Chế biến nâng cao giá trị cho nông sản vùng cao

Thứ Hai 31/05/2021 , 15:41 (GMT+7)

Ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác đã thị sát vùng nguyên liệu và nơi chế biến nông sản tại 2 huyện vùng cao Lào Cai.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh thăm nhà máy chế biến dứa đầu tiên tại xã Lùng Vai (huyện Mường Khương, Lào Cai). Ảnh: H.Đ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh thăm nhà máy chế biến dứa đầu tiên tại xã Lùng Vai (huyện Mường Khương, Lào Cai). Ảnh: H.Đ.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Lào Cai kêu gọi được nhà đầu tư tư nhân chỉ trong 6 tháng đã xây dựng nhà máy chế biến nông sản đầu tiên tại huyện nghèo Mường Khương. Qua đó, giải quyết đầu ra cho vùng nguyên liệu dứa lớn nhất tỉnh, đồng thời đưa sản phẩm nông sản của Lào Cai xuất khẩu sang Châu Âu.

Nhà máy mới hoạt động, công nhân, người lao động chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số nhưng đã có tác phong công nghiệp, có tay nghề giúp nhà máy hoạt động hiệu quả, quy củ. Nhà đầu tư cũng lựa chọn được dòng sản phẩm đúng đáp ứng thị trường chủ yếu là Châu Âu.

Tại huyện Mường Khương, cây dứa, chuối phát triển rất sớm, vì vậy khi nhà máy chế biến đặt tại đây có sẵn vùng nguyên liệu, còn bà con thì có nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định, chất lượng...

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, kể cả các khu vực thị trường quốc tế lẫn tình hình tiêu thụ trong nước, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cũng như của ngành nông nghiệp, chúng ta đang nâng cao năng lực của các nhà máy chế biến, trong đó đặc biệt nhà máy sản xuất chế biến sản phẩm trồng trọt vì tính chất mùa vụ rất lớn.

Ví dụ ở huyện Mường Khương (Lào Cai) có tổ hợp rất lớn vừa khánh thành với vùng trồng khoảng 1.200ha để đưa vào một lượng sản xuất các sản phẩm chế biến đồ hộp, đáp ứng ngay được nhu cầu của các nước Châu Âu theo nhu cầu hiệp định thương mại tự do thế hệ mới vừa ký kết.

Đặc biệt, tại tổ hợp ở huyện Mường Khương có khoảng 5 container một ngày được xuất đi. Do đó, năng suất, năng lực đòi hỏi rất lớn.

Ông Toản cho rằng, các địa phương trọng điểm sản xuất không những chú trọng vùng nguyên liệu mà còn chú trọng việc làm ra sản phẩm sau chế biến vừa nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm, chuẩn bị nguồn hàng đón đầu hậu dịch Covid-19, giải quyết được sản phẩm tính chất mùa vụ, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 tác động trực tiếp vào logistics hay chuỗi cung ứng.

Đây là một hành động thiết thực bám sát chủ trương của Chính phủ, đó là không ngừng giải quyết khó khăn vướng mắc nhưng sáng tạo tập trung những khâu nút thắt của tái cơ cấu nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh thăm HTX chè Mường Khương. Ảnh: H.Đ

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh thăm HTX chè Mường Khương. Ảnh: H.Đ

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác thăm Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà (huyện Bắc Hà, Lào Cai), đồng thời thị sát vùng trồng mận tam hoa và dược liệu của huyện vùng cao này.

Tại các huyện vùng cao ở Lào Cai, đặc biệt là Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương rất phù hợp với việc trồng cây ăn quả ôn đới. Bởi tại những khu vực này có điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây ăn quả ôn đới sinh trưởng phát triển. Trình độ dân trí của người dân ở những vùng này cũng thích ứng với nghề trồng cây ăn quả ôn đới khá cao.

Ông Nguyễn Bá Thế - Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết, phát triển cây ăn quả ôn đới ở Lào Cai cần áp dụng khoa học kỹ thuật trồng trọt như bón phân, cắt tỉa cành, tỉa định quả...

Qua đó nâng cao năng suất chất lượng quả ôn đới, phục vụ công tác thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch và cung ứng ra thị trường, đảm bảo chất lượng, hương vị đặc trưng của từng loại giống.

    Tags:
Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm