Thứ năm, 20/09/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chế biến phân compost

11/11/2011, 10:09 (GMT+7)

Phân compst hay còn gọi là phân rác, là một loại phân hữu cơ được chế biến từ rác, cỏ dại, thân lá cây xanh, bèo tây, rơm rạ, chất thải sinh hoạt...

Đảo phân compost
Hỏi: Tôi nghe nói nhiều về sử dụng phân compost để bón cho cây trồng nhưng không hiểu đó là loại phân gì, cách chế biến và sử dụng ra sao?

(Trần Thị Lài - xã Hương Long, Hương Khê, Hà Tĩnh)

Trả lời: Phân compst hay còn gọi là phân rác, là một loại phân hữu cơ được chế biến từ rác, cỏ dại, thân lá cây xanh, bèo tây, rơm rạ, chất thải sinh hoạt (rau, quả, củ dư thừa, héo, hỏng…) được ủ với một số phân men như phân chuồng, nước giải, lân, vôi, tro bếp… cho đến khi hoai mục để bón cho cây trồng như nhiều loại phân chuồng, phân hữu cơ khác.

Chế biến và sử dụng phân compost có nhiều lợi ích như: góp phần làm sạch môi trường, có thêm nguồn phân hữu cơ để bón cho cây trồng với chi phí thấp vì dễ làm, có thể tận dụng các nguồn nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương.

Ngoài cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, phân compost còn cung cấp thêm chất mùn, nguồn hữu cơ vừa có tác dụng cải tạo (làm cho đất tơi xốp, thông thoáng, tăng số lượng và khả năng hoạt động của các vi sinh vật hữu ích trong đất, tăng độ phì cho đất) và bảo vệ đất (giữ ẩm, giữ nước tốt, chống xói mòn, chống rửa trôi đất, chống chai cứng đất…).

Có 2 cách ủ phân compost là ủ chìm dưới hố và ủ nổi trên mặt đất.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 225 ra ngày 11/11/2011)

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận