| Hotline: 0983.970.780

Chính quyền đầu tiên đứng trên bờ vực tan rã vì Covid-19

Thứ Năm 26/03/2020 , 08:36 (GMT+7)

Đối tác liên minh cầm quyền Kosovo đang đẩy mạnh cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau những bất đồng với Thủ tướng.

Thủ tướng Kosovo Albin Kurti. Ảnh: EPA-EFE.

Thủ tướng Kosovo Albin Kurti. Ảnh: EPA-EFE.

Thủ tướng Albin Kurti, lãnh tụ Phong trào Tự quyết cánh tả, có thể mất hai tuần trong nỗ lực cố gắng thành lập một chính phủ mới hoặc phải chấp nhận quốc hội sớm triệu tập cuộc bầu cử mới.

Một cuộc tranh luận kéo dài 12 giờ về cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lên đến đỉnh điểm với tỉ lệ 82 phiếu ủng hộ, 32 phiếu chống và một phiếu trắng. Chính phủ sẽ tiếp tục tạm thời nắm quyền.

Tuần trước, Kurti đã sa thải bộ trưởng nội vụ Agim Veliu, thành viên thuộc Liên minh Dân chủ trung tâm Kosovo, hay LDK, vì lý do không phù hợp với chính sách của chính phủ trong ứng phó Covid-19. Lãnh tụ đảng LDK Arben Gashi cho biết điều này đã chấm dứt hiệu quả gắn kết liên minh vì đảng của ông không được hỏi ý kiến ​​trước.

Kurti cáo buộc đối tác liên minh của mình đã gia nhập lực lượng với tổng thống Hashim Thaci, người bị ông coi là ‘cỗ máy sau màn’ thúc đẩy thực hiện âm mưu bí mật dàn xếp một giao dịch lãnh thổ với Serbia. Các chính trị gia nổi tiếng ở hai nước đã nói rằng Tổng thống Thaci và Tổng thống Serbia Alexanderar Vucic, đã thảo luận về việc hoán đổi đất đai.

Kosovo là một phần thuộc lãnh thổ Serbia cho đến khi nhóm đa số người Albania ở đây tiến hành một cuộc nổi dậy vũ trang trong năm 1998-1999 và bị Serbia tiến hành đàn áp đẫm máu. Vì lý do thực hiện đàn áp đẫm máu, NATO tiến hành một chiến dịch ném bom nhằm Serbia để buộc quân đội Serbia rút khỏi Kosovo vào năm 1999. Serbia từ chối công nhận tuyên bố độc lập vào năm 2008 của Kosovo.

(Theo TheGuardian)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.