Trước đây, khu vực bán thực phẩm tươi sống chưa được nâng cấp đồng bộ để nâng cao an toàn thực phẩm và mỹ quan trong kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi BQL Dự án Lifsap TP.HCM nâng cấp và đưa vào sử dụng nhiều khu bán thực phẩm tươi sống đã giúp nâng cao VSATTP cho người tiêu dùng.
Tại chợ Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi có 35 quầy bán thịt tươi sống đã được nâng cấp ngăn nắp, sạch sẽ. Chợ có vòi rửa tại chỗ, hệ thống chiếu sáng và hệ thống cấp, thoát nước hợp vệ sinh, hầm xử lý nước thải và nhà vệ sinh công cộng thuận tiện.
Ngoài ra có máy bơm xịt rửa áp lực nên dễ dàng vệ sinh chợ sau mỗi buổi bán thịt. Thịt heo tại đây có nguồn gốc rõ ràng, mỗi con heo đưa ra thị trường tất cả đều được đóng dấu kiểm tra thú y đầy đủ và phần lớn có bấm thẻ tai để truy xuất nguồn gốc.
Chị Thu Hòa, một người mua hàng, phấn khởi chia sẻ: “Từ khi chợ được nâng cấp, tôi rất yên tâm khi đi chợ mua thực phẩm. Bởi thịt ở đây đều là thịt tươi mới, được bày bán trên các sạp sạch sẽ, có nước rửa tại chỗ, có mua thịt xay sẵn cũng không còn e ngại”.
Theo các tiểu thương tại các chợ được đầu tư của dự án Lifsap, từ khi được nâng cấp chợ đã giúp cho sức mua có tăng hơn trước. Đến nay đã có 22 chợ truyền thống và trên 1.200 quầy sạp trên địa bàn thành phố được đầu tư nâng cấp.
Ngoài đầu tư về cơ sở hạ tầng, BQL dự án Lifsap TP.HCM còn tổ chức các chương trình tập huấn, hướng dẫn cho BQL chợ và tiểu thương cách vận hành, bảo quản tài sản và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, ghi chép nguồn gốc thịt bán, lượng thịt mua vào, vệ sinh sạp hàng ngày và định kỳ sát khuẩn bằng dung dịch tẩy rửa... nhằm củng cố hành vi bán thịt an toàn, vệ sinh cho tiểu thương tạo thành thói quen giữ vệ sinh sạp và vệ sinh chung chợ tốt hơn.
Ông Nguyễn Phước Trung, GĐ dự án Lifsap TP.HCM cho biết, khó khăn lớn của dự án hiện nay là sự kết nối cung cầu trên thị trường tạo thành chuỗi sản phẩm an toàn từ chăn nuôi đến bàn ăn, mở rộng đầu ra cho sản phẩm VietGAP. Qua nhiều lần kết nối, Cty TNHH Dịch vụ An Hạ đã bao tiêu toàn bộ heo VietGAP của hộ chăn nuôi tham gia dự án để cung ứng cho thị trường.
Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục liên hệ, mời gọi các doanh nghiệp cùng góp sức, tham gia chuỗi cung ứng tạo nhiều cầu nối liên kết hơn từ khâu chăn nuôi an toàn, cơ sở giết mổ đủ điều kiện vệ sinh và mở rộng hệ thống phân phối thành vòng khép kín về VSATTP để người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm thịt tại các chợ truyền thống được nâng cấp của dự án, đồng thời góp phần tạo đầu ra ổn định cho chăn nuôi…
Để các chợ thực phẩm hoạt động hiệu quả, bền vững theo đúng mục tiêu thì bên cạnh sự nỗ lực của Dự án LIFSAP thì cũng cần sự nỗ lực chung của cả cộng đồng. Người tiêu dùng cũng giữ vai trò quan trọng trong việc đưa các chợ thực phẩm tươi sống hoạt động hiệu quả thông qua việc mua sản phẩm thịt đảm bảo VSATTP tại các quầy bán thực phẩm áp dụng quy trình thực hành kinh doanh tốt.
Khi người tiêu dùng nâng cao nhận thức về việc mua các sản phẩm thịt an toàn một cách tích cực thì hoạt động của chợ thực phẩm tươi sống và hoạt động buôn bán áp dụng quy trình kinh doanh tốt của tiểu thương cũng sẽ ngày một tích cực và phát triển hơn.