| Hotline: 0983.970.780

Chợ Lifsap - Lựa chọn thông thái của người tiêu dùng

Thứ Năm 29/10/2015 , 19:38 (GMT+7)

Để các chợ thực phẩm hoạt động hiệu quả, bền vững theo đúng mục tiêu thì bên cạnh sự nỗ lực của Dự án LIFSAP thì cũng cần sự nỗ lực chung của cả cộng đồng. 

Trước đây, khu vực bán thực phẩm tươi sống chưa được nâng cấp đồng bộ để nâng cao an toàn thực phẩm và mỹ quan trong kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi BQL Dự án Lifsap TP.HCM nâng cấp và đưa vào sử dụng nhiều khu bán thực phẩm tươi sống đã giúp nâng cao VSATTP cho người tiêu dùng.

Tại chợ Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi có 35 quầy bán thịt tươi sống đã được nâng cấp ngăn nắp, sạch sẽ. Chợ có vòi rửa tại chỗ, hệ thống chiếu sáng và hệ thống cấp, thoát nước hợp vệ sinh, hầm xử lý nước thải và nhà vệ sinh công cộng thuận tiện.

Ngoài ra có máy bơm xịt rửa áp lực nên dễ dàng vệ sinh chợ sau mỗi buổi bán thịt. Thịt heo tại đây có nguồn gốc rõ ràng, mỗi con heo đưa ra thị trường tất cả đều được đóng dấu kiểm tra thú y đầy đủ và phần lớn có bấm thẻ tai để truy xuất nguồn gốc.

Chị Thu Hòa, một người mua hàng, phấn khởi chia sẻ: “Từ khi chợ được nâng cấp, tôi rất yên tâm khi đi chợ mua thực phẩm. Bởi thịt ở đây đều là thịt tươi mới, được bày bán trên các sạp sạch sẽ, có nước rửa tại chỗ, có mua thịt xay sẵn cũng không còn e ngại”.

Theo các tiểu thương tại các chợ được đầu tư của dự án Lifsap, từ khi được nâng cấp chợ đã giúp cho sức mua có tăng hơn trước. Đến nay đã có 22 chợ truyền thống và trên 1.200 quầy sạp trên địa bàn thành phố được đầu tư nâng cấp.

Ngoài đầu tư về cơ sở hạ tầng, BQL dự án Lifsap TP.HCM còn tổ chức các chương trình tập huấn, hướng dẫn cho BQL chợ và tiểu thương cách vận hành, bảo quản tài sản và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, ghi chép nguồn gốc thịt bán, lượng thịt mua vào, vệ sinh sạp hàng ngày và định kỳ sát khuẩn bằng dung dịch tẩy rửa... nhằm củng cố hành vi bán thịt an toàn, vệ sinh cho tiểu thương tạo thành thói quen giữ vệ sinh sạp và vệ sinh chung chợ tốt hơn.

Ông Nguyễn Phước Trung, GĐ dự án Lifsap TP.HCM cho biết, khó khăn lớn của dự án hiện nay là sự kết nối cung cầu trên thị trường tạo thành chuỗi sản phẩm an toàn từ chăn nuôi đến bàn ăn, mở rộng đầu ra cho sản phẩm VietGAP. Qua nhiều lần kết nối, Cty TNHH Dịch vụ An Hạ đã bao tiêu toàn bộ heo VietGAP của hộ chăn nuôi tham gia dự án để cung ứng cho thị trường.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục liên hệ, mời gọi các doanh nghiệp cùng góp sức, tham gia chuỗi cung ứng tạo nhiều cầu nối liên kết hơn từ khâu chăn nuôi an toàn, cơ sở giết mổ đủ điều kiện vệ sinh và mở rộng hệ thống phân phối thành vòng khép kín về VSATTP để người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm thịt tại các chợ truyền thống được nâng cấp của dự án, đồng thời góp phần tạo đầu ra ổn định cho chăn nuôi…

Để các chợ thực phẩm hoạt động hiệu quả, bền vững theo đúng mục tiêu thì bên cạnh sự nỗ lực của Dự án LIFSAP thì cũng cần sự nỗ lực chung của cả cộng đồng. Người tiêu dùng cũng giữ vai trò quan trọng trong việc đưa các chợ thực phẩm tươi sống hoạt động hiệu quả thông qua việc mua sản phẩm thịt đảm bảo VSATTP tại các quầy bán thực phẩm áp dụng quy trình thực hành kinh doanh tốt.

Khi người tiêu dùng nâng cao nhận thức về việc mua các sản phẩm thịt an toàn một cách tích cực thì hoạt động của chợ thực phẩm tươi sống và hoạt động buôn bán áp dụng quy trình kinh doanh tốt của tiểu thương cũng sẽ ngày một tích cực và phát triển hơn.

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Tập đoàn PAN đặt doanh thu 14.700 tỷ năm 2024 với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên

Trước lo ngại về biến đổi khí hậu, khó khăn chung của bối cảnh kinh tế, Tập đoàn PAN đặt mục tiêu doanh thu thận trọng tăng 12% với các giải pháp nông nghiệp thuận thiên.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm