| Hotline: 0983.970.780

Chủ tịch TP.HCM: 'Không để xảy ra trường hợp tương tự Bệnh viện Bạch Mai'

Thứ Ba 31/03/2020 , 10:45 (GMT+7)

Sở Y tế TP.HCM cần làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để có biện pháp hỗ trợ, tránh xuất hiện ổ dịch như Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: TTBC TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh: TTBC TP.HCM.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM, chiều 30/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phải kiểm tra chặt chẽ các khu khám chữa bệnh, hạn chế người nhà tới thăm, chăm sóc bệnh nhân và bố trí đo thân nhiệt cho tất cả người vào cổng bệnh viện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, tránh trường hợp lây lan dịch bệnh.

“Từ bài học tại Bệnh viện Bạch Mai, các cơ sở khám, chữa bệnh kiểm tra quy trình làm việc và phục vụ trong đơn vị, không để xảy ra việc người đã tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người đang cách ly có nguy cơ đã nhiễm sau đó tiếp xúc với người khác, đặc biệt là Bệnh viện Chợ Rẫy. Vì đây là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế có quy mô 6.000 người về thăm khám chữa bệnh tương tự Bệnh viện Bạch Mai”, ông Phong nhận định.

Ông Phong cũng cho biết, hiện Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức đã có kế hoạch kiểm soát cụ thể đối với những trường hợp thăm bệnh, nhân viên đổ rác, vệ sinh… tại đây. Tuy nhiên, do bệnh viện nằm trên địa bàn nên thành phố cần có phương án hỗ trợ vì nếu xảy ra vấn đề ở bệnh viện này thì cũng rất không hay.

“Đây là nơi tiếp nhận, kết nối rất nhiều với các bệnh viện tuyến dưới nên Sở Y tế cần mời lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy đến để bàn bạc, trao đổi cụ thể, để toàn thành phố cùng hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời gian tới. Không để xảy ra sự việc như ở Bệnh viện Bạch Mai”, ông Phong nói.

Ông Phong cũng giao Phó chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm làm việc với các đơn vị liên quan để kiểm tra tất các công ty cung cấp thức ăn cho các bệnh viện (như công ty Trường Sinh – nơi cung cấp thức ăn cho bệnh viện Bạch Mai). Đồng thời, tính toán việc hạn chế người nhà đến thăm bệnh nhân ở các bệnh viện.

Mặt khác, ông Phong yêu cầu Sở Y tế rà soát chặt chẽ, xác định cho được có chuỗi lây nhiễm Covid-19 đang tiềm ẩn trong cộng đồng hay không? Để từ đó quyết định đến toàn bộ chiến lược phòng, chống dịch của TP.HCM trong thời gian tới.

Lập kế hoạch điều trị, cách ly tương ứng với số ca nhiễm Covid-19, đảm bảo đạt kết quả cao nhất mà không làm cán bộ y tế quá tải, có thời gian nghỉ bù sau trực đúng quy định của ngành y tế. Trên tinh thần là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ y tế trong suốt thời gian tham gia công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, Chủ tịch UBND giao Sở Công Thương quán triệt nguyên tắc cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân “tiêu thụ bao nhiêu, lấp đầy bấy nhiêu”, đảm bảo đầy đủ hàng hóa kể cả trong tình huống xấu nhất.

Giao Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM hướng dẫn các đơn vị quy trình giao, nhận thực phẩm cho các bệnh viện, khu cách ly, các hộ dân cách ly tại chỗ để đảm bảo về mặt y tế.

Trước đó, ngày 29/3, BS.CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thông báo hỏa tốc về việc tạm ngưng hoạt động của một số khoa Khám bệnh.

Theo đó, hạn chế tối đa tụ tập đông người nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid trong môi trường Bệnh viện, đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế; Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế là tập trung lối ra, vào ở 1 hoặc 2 cửa và có sàng lọc theo đúng tiêu chuẩn;

Từ ngày 30/3 -12/4, tạm ngưng hoạt động của các phòng khám theo yêu cầu và có vị trí nằm rải rác gồm Khoa Khám sức khỏe theo yêu cầu và Trung tâm Kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật - HECI (địa chỉ 620 Nguyễn Chí Thanh, P4, quận 11, TPHCM); Khoa Khám bệnh 2 (cổng số 4 - đường Phạm Hữu Chí, Q.5); Phòng khám chuyên gia.

Trong thời gian nói trên, tất cả các bệnh nhân đến khám bệnh, tầm soát sức khỏe tại Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ được hướng dẫn đến khoa Khám bệnh (nhà A) để thực hiện. Bệnh viện cũng triển khai một số quy trình để hạn chế số lượng thân nhân thăm nuôi tại các khoa.

Ngoài các phòng khám này, tất cả các hoạt động khác của Bệnh viện vẫn diễn ra bình thường.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian này, Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cũng khuyến khích các trưởng khoa tạo điều kiện, vận động nhân viên thực hiện nghỉ phép, nghỉ tại nhà, hạn chế ra đường trong thời gian này để phòng chống dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị phải 'cảnh giác' với nhiều kẻ với động cơ, mục đích không trong sáng nhằm mượn danh ông để 'ra oai', 'chém gió', 'xin xỏ'.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Lập bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Lập bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Với giá trị xuất khẩu nông sản đạt trên 112 triệu USD, năm 2020 được đánh giá là năm thắng lợi toàn diện của ngành nông nghiệp Thanh Hóa.

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

Mùa xuân đến, khi hoa điều, hoa cao su bung nụ là thời điểm mùa mật ong chính thức bắt đầu. Người dân Bình Phước lại rộn ràng quay ong lấy mật chờ đón tết...