| Hotline: 0983.970.780

Dịch Covid-19: Cần hỗ trợ đối với người lang thang cơ nhỡ, bán vé số

Thứ Hai 30/03/2020 , 20:19 (GMT+7)

TP.HCM lên phương án hỗ trợ người lang thang cơ nhỡ, người già không nơi nương tựa, người bán vé số trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Người già không nơi nương tựa là một trong những đối tượng cần hỗ trợ. Ảnh: P.Nguyễn.

Người già không nơi nương tựa là một trong những đối tượng cần hỗ trợ. Ảnh: P.Nguyễn.

Trong tình hình diễn biến của dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, ngày càng lan rộng trên toàn thế giới và gia tăng số lượng, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, các quận huyện cần tổ chức rà soát tất cả những người lang thang cơ nhỡ, không nơi cư trú trên địa bàn, đặc biệt là những người già. Triển khai các khu nhà ở xã hội để có thể bố trí người lang thang, người già vào ở, bố trí ăn nghỉ và tổ chức theo dõi sức khỏe, không để họ đi lang thang.

“Sở Lao động Thương binh và Xã hội chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở lưu trú để hỗ trợ các quận huyện trong vấn đề đưa người già không nơi cư trú về chăm sóc. Cung cấp lương thực thực phẩm cho họ”, ông Bỉnh đề nghị.

Ngoài ra, ông Bỉnh cũng cho biết, hiện nay, người già trên 60 tuổi được yêu cầu không đi ra đường theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Đối với những gia đình neo đơn, cần cung ứng thực phẩm thì UBND phường xã bố trí người cung cấp thực phẩm đến cho gia đình, trong trường hợp những người già đến siêu thị, thì tại các siêu thị phải bố trí luồng di chuyển ưu tiên, không để khách hàng gặp nhau trong khu vực mua sắm trong siêu thị. Phải bố trí khu vực xếp hàng thanh toán tiền mỗi người phải cách nhau 2m.

Bên cạnh hỗ trợ những người lang thang cơ nhỡ, người già không có nơi cư trú, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, hiện nay Chính phủ đã tạm dừng dịch vụ xổ số, do đó sẽ có một bộ phận lớn người bán vé số sẽ bị ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn vì trên thực tế những trường hợp này “kiếm ăn từng bữa”, từng ngày và còn phải gửi tiền về cho gia đình.

Vì vậy, ông Phong yêu cầu Sở Lao động thương binh và Xã hội TP.HCM cần chú ý đến việc hỗ trợ, chia sẻ cùng những đối tượng này.

Cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM chiều ngày 30/3. Ảnh: TTBC TP.HCM.

Cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM chiều ngày 30/3. Ảnh: TTBC TP.HCM.

Trước đó, Tại cuộc họp thông tin cho báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19 chiều ngày 30/3, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay: “Tôi vừa nhận được một tin nhắn của một giảng viên tại trường Đại học Quốc gia TP.HCM nêu ý kiến thành phố nên hỗ trợ người vô gia cư, nếu những người này không được chăm sóc thì đây có thể là nguồn lây nhiễm lớn trong cộng đồng.

Tôi cũng vừa chuyển cho Chủ tịch UBND TP.HCM tin nhắn này và sắp tới chúng tôi sẽ bàn chuyện giúp người vô gia cư như thế nào để vừa chăm sóc hỗ trợ kịp thời cho những người kém may mắn. Đây là việc chưa từng có nhưng trong mùa dịch này cũng là chuyện nên bàn để đảm bảo tốt mọi công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Nhằm chia sẻ những khó khăn với người lao động, tại Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp bất thường) HĐND khóa IX đã thông qua đề xuất hỗ trợ cho người mất việc, người có thu nhập thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trình bày các văn kiện trình Đại hội XIII

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trình bày các văn kiện trình Đại hội XIII

Báo Nông nghiệp Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Phải cơ bản lấy đủ nước gieo cấy vụ đông xuân trong đợt 2

Phải cơ bản lấy đủ nước gieo cấy vụ đông xuân trong đợt 2

Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương phải cơ bản hoàn thành lấy nước gieo cấy vụ đông xuân 2020 - 2021 trong đợt 2 (từ 0h ngày 26/1 đến 24h ngày 02/02/2021).

Không tổ chức khai ấn đền Trần dịp Xuân Tân Sửu

Không tổ chức khai ấn đền Trần dịp Xuân Tân Sửu

UBND tỉnh Nam Định vừa ra công văn số 37/UBND-VP7 trả lời UBND TP Nam Định về việc đồng ý dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần dịp Xuân Tân Sửu 2021.

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Trảng Bàng đỏ lửa phục vụ tết

Những ngày cận tết, các lò bánh tráng phơi sương tại Trảng Bàng (Tây Ninh) đỏ lửa xuyên đêm để kịp cung ứng đơn hàng đang ngày một gia tăng…