Chủ nhật, 18/11/2018 04:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chú ý rầy di trú

29/01/2010, 10:49 (GMT+7)

Theo dự báo của Cục Bảo vệ Thực vật, vào cuối tháng một những vùng lân cận với những diện tích lúa đông xuân sớm đang trỗ chín và thu hoạch có thể sẽ đón nhận một lượng rầy di trú cao.

Theo dự báo của Cục Bảo vệ Thực vật, vào cuối tháng một sẽ có một đợt rầy nâu di trú, những vùng lân cận với những diện tích lúa đông xuân sớm đang trỗ chín và thu hoạch có thể sẽ đón nhận một lượng rầy di trú cao.

Thời gian vừa qua, sâu cuốn lá nhỏ đã phát sinh ở nhiều nơi, cá biệt có chỗ gây hại rất nặng. Để bảo vệ lúa nhiều bà con đã phun xịt khá nhiều thuốc với những loại thuốc có phổ tác động rộng, khiến cho thiên địch của rầy nâu đã bị tiêu diệt khá nhiều. Thêm vào, đó thời gian này lại gần Tết Nguyên đán, bà con đang tập trung cho những công việc chuẩn bị đón Xuân vui Tết nên dễ quên việc đống áng. Vì thế đợt rầy này có thể sẽ có mật số cao, bà con cần hết sức cảnh giác.

Khi đi kiểm tra, bà con nhớ là phải lội hẳn xuống ruộng, kiểm tra nhiều điểm theo đường chéo góc trên ruộng. Tại mỗi điểm bà con cần vạch lá xem xét kỹ từng gốc lúa (rầy nâu thường tập trung ở gốc). Những ruộng gieo trồng giống nhiễm rầy, những ruộng lúa tốt lốp, những ruộng đã phun xịt quá nhiều thuốc để trừ sâu cuốn lá trong thời gian vừa qua… cần phải hết sức chú ý.

Nếu phát hiện có rầy nâu, mật số bình quân khoảng 3 con/tép thì tiến hành phun xịt thuốc ngay. Sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng:

1- Phun đúng loại thuốc:

 Trong bộ thuốc trừ rầy nâu hiện nay có khá nhiều loại, tùy theo tình hình thực tế tuổi phát dục của rầy mà bà con chọn loại thuốc cho phù hợp. Làm sao vừa tiêu diệt được rầy nâu vừa hạn chế được tác hại của thuốc đối với các loài thiên địch trên ruộng lúa, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm cho môi trường.

- Nếu thấy rầy cám vừa mới nở hoặc hầu hết là rầy non còn nhỏ tuổi thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Butyl 400SC hoặc 10WP; Viappla 10BTN…

- Nếu chỉ có rầy trưởng thành hoặc có cả rầy non và rầy trưởng thành thì nên dùng một trong các loại thuốc như: Dragon 585EC; Bascide 50EC; Mipcide 50WP; Vibasa 50ND; Applaud-Bas 27BTN…

2- Phun đúng liều lượng và nồng độ:

Trên bao bì của mỗi loại thuốc, nhà sản xuất đều có ghi hướng dẫn rất cụ thể về liều lượng thuốc cần sử dụng, số lượng bình phun hoặc lít nước thuốc đã pha cho một đơn vị diện tích… Vậy, trước khi phun bà con nên đọc kỹ những hướng dẫn này và phải tuân thủ đúng những gì mà nhà sản xuất đã hướng dẫn. Tránh pha thuốc quá đậm đặc, nhưng lại rút bớt số lượng bình cần phun hoặc lượng nước cần pha thuốc, không đủ số lượng dung dịch thuốc đã pha, làm cho thuốc không phủ đều trên nhưng vị trí cần phun như nhiều bà con vẫn thường làm (nhất là những chủ hộ thuê mướn người khác phun thuốc cho ruộng nhà mình).

3- Phun đúng lúc:

Không phun thuốc khi cây lúa đang nở hoa, thụ phấn. Không nên phun thuốc khi đang có gió to, khi trời sắp có mưa. Không phun thuốc khi trời quá nắng nóng (nhất là vào các buổi trưa). Nên phun thuốc vào các buổi chiều mát hay lúc sáng sớm là thời điểm rầy bò ra nhiều thì rầy sẽ chết nhiều hơn.

4- Phun đúng cách:

Rầy nâu thường tập trung ở phần gốc của cây lúa để hút nhựa. Vậy khi phun thuốc, bà con nhớ hướng vòi phun xuống sát phần gốc của cây lúa để rầy dễ bị dính thuốc. Tránh tình trạng hua hua vòi phun trên mặt ruộng như một số bà con hoặc những người đi phun xịt mướn vẫn thường làm. Đối với những ruộng lúa tốt bít bùng, những ruộng lúa cao cây, những ruộng lúa đòng trỗ trở đi bà con nên rẽ lúa thành hàng cách nhau khoảng 1,2-1,5 mét rồi mới phun xịt xuống phần gốc của cây thì rầy dễ dính thuốc hơn.

Nếu điều kiện cho phép, trước khi phun xịt, nên đưa nước vào ruộng ngập cao gần ngọn lúa để rầy tập trung lên phía trên, dễ bị tiêu diệt hơn.

NGUYỄN KHANG THÁI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận