Thứ tư, 24/04/2019 05:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chưa áp thuế nhà

16/03/2010, 09:06 (GMT+7)

Một trong bốn lý do chính là: “Áp dụng thuế nhà tại thời điểm này chưa thực sự tạo sự đồng thuận trong nhân dân”.

Sáng qua (15/3), Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 29, cho ý kiến về dự án Luật Thuế nhà, đất dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đề nghị chưa đưa nhà vào diện chịu thuế và nhận được sự tán đồng của đa số đại biểu. Ngoài ra, để thống nhất UB này đề nghị sửa đổi tên gọi của dự Luật thành Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Một trong bốn lý do để Ủy ban Tài chính – Ngân sách đề nghị chưa đưa nhà ở vào diện chịu thuế là vì: “Áp dụng thuế nhà tại thời điểm này chưa thực sự tạo sự đồng thuận trong nhân dân”.

Chủ nhiệm UB Kinh tế - Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, ba lý do còn lại bao gồm: Tại thời điểm hiện nay, khi nền kinh tế chưa thực sự ổn định, đời sống người dân trong nước còn nhiều khó khăn, việc áp dụng thuế nhà sẽ tác động nhất định đến một bộ phận người dân; việc tổ chức thực thi luật có thể gặp khó khăn do nhiều điều kiện đảm bảo thực thi chưa đầy đủ, đồng bộ; số thu từ thuế nhà cho ngân sách Nhà nước ước tính không lớn, trong đó chi phí thu thuế lại không nhỏ.

Về thuế suất đối với đất, dự thảo luật đã trình QH quy định, thu 0,03% đối với diện tích đất ở trong hạn mức, thu 0,06% đối với phần diện tích vượt hạn mức nhưng không quá 3 lần hạn mức, còn đối với phần diện tích trên 3 lần hạn mức thì thuế suất là 0,09%. UB Tài chính – Ngân sách đồng ý với hai mức thuế đầu, nhưng đối với phần vượt quá 3 lần diện tích hạn mức, UB này đề nghị thu 0,1%.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, việc không đưa nhà vào diện chịu thuế. Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cũng cho rằng giá trị của bản thân cái nhà không phải là lớn, vì không đánh thuế vào nội thất trong nhà mà chỉ đánh vào giá trị xây dựng nên càng nhỏ. Còn nói về ý nghĩa hạn chế đầu cơ, thì theo vị Bộ trưởng này, hiện nay đầu cơ chính là đất chứ không phải là đầu cơ nhà.

Một trong những nội dung được tập trung thảo luận khi xem xét dự án Luật Thuế nhà đất là diện tích đất tính thuế. Theo Dự luật quy định, diện tích đất tính thuế là phần diện tích ghi trong Giấy CNQSDĐ. Tuy nhiên, theo UB Tài chính – Ngân sách, quy định như vậy chưa bao quát hết các trường hợp trên thực tế. Hiện nay, tình trạng lấn chiếm nhà, đất vẫn đang xảy ra và phần diện tích này không nằm trong phần diện tích ghi trong GCNQSDĐ.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, việc thu thuế đối với phần diện tích lấn chiếm là hợp lý, đây là một biện pháp để hạn chế lấn chiếm. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ninh cũng cho biết, diện tích đất lấn chiếm cũng có nhiều loại, có trường hợp do khi cấp Giấy CNQSDĐ cơ quan chính quyền không sát thực tế, cấp cả phần lấn chiếm, có trường hợp lại cấp ít hơn với diện tích thực…

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận