Thứ hai, 23/07/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuẩn bị gieo sạ vụ Đông Xuân

20/10/2011, 10:38 (GMT+7)

Hiện tại nhiều vùng vẫn còn mưa lớn và mực nước lũ đang dâng cao nên bà con cần đảm bảo lịch thời vụ gieo sạ của từng địa phương để giảm thiểu tối đa rủi ro...

Nông dân các tỉnh ĐBSCL đang chuẩn bị bước vào gieo sạ vụ lúa đông xuân. Tuy nhiên, hiện tại nhiều vùng vẫn còn mưa lớn và mực nước lũ đang dâng cao nên bà con cần đảm bảo lịch thời vụ gieo sạ của từng địa phương để giảm thiểu tối đa rủi ro trong quá trình canh tác.

Làm đất

Trong mùa lũ khi nước về thường mang theo một lượng phù sa và chất hữu cơ tương đối lớn. Mùa nước nổi đất luôn trong điều kiện yếm khí nên khi gieo sạ cây lúa có nguy cơ bị ngộ độc phèn và ngộ độc chất hữu cơ. Vì vậy, đất cần được cày bừa kỹ, làm thông thoáng để cung cấp khí ôxi cho bộ rễ phát triển.

Ngoài ra trong nguồn nước lũ cũng có thể chứa các mầm bệnh gây hại, hạt cỏ dại, trứng ốc bươu vàng từ thượng nguồn có thể gây hại cho cây lúa. Bà con cần tháo khô nước trong ruộng trước khi làm đất để tránh vùi lấp các tác nhân gây hại vào đồng ruộng.

Một số vùng bà con tranh thủ xuống giống sớm trong điều kiện nước chưa rút hẳn và còn mưa nên trong quá trình làm đất phải đảm bảo có rãnh thoát nước mưa, có bờ bao ngăn lũ.

Đảm bảo độ phẳng tối đa cho mặt ruộng để tránh thối giống tại những chỗ ứ đọng nước, gây mất mật độ.

Bón phân lót

Đông xuân là vụ lúa chính trong năm, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao nên việc chăm sóc cho cây từ lúc gieo sạ để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm, mật độ là việc cần thiết, nhất là trong điều kiện sạ hàng (sạ thưa). Vì vậy bón phân lót trước khi gieo sạ có ảnh hưởng tới tỷ lệ nảy mầm, tạo cây con khỏe.

Bà con có thể bón lót trước khi gieo sạ 100-200 kg phân bón hữu cơ vi sinh NaSa Smart/ha để:

Chống ngộ độc phèn và ngộ độc chất hữu cơ cho cây vì NaSa Smart có chứa các chủng vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, có bổ sung canxi, silic và các chất đặc dụng khác.

Ức chế được các mầm bệnh do nấm, vi khuẩn, virus bởi các vi sinh vật đối kháng có trong NaSa Smart.

Có bổ sung các chất trung vi lượng tạo cây con khỏe.

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn đầu khi cây đã sử dụng hết nguồn dinh dưỡng trong hạt.

Các chủng vinh sinh vật cố định đạm, phân giải lân, phân giải kali trong NaSa Smart sẽ giúp tiết kiệm khoảng 10% lượng phân bón NPK trong những lần bón phân sau.

Gieo sạ

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 209 ra ngày 20/10/2011)

VÕ NGỌC ĐỖ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận