Thứ ba, 25/09/2018 12:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chung tay vì bà con vùng lũ

10/10/2010, 19:26 (GMT+7)

Một cháu gái cứ đi quanh quanh vòng người chờ nhận gạo cứu trợ như suốt ruột lắm. Thấy vậy, ông Thể - Chủ tịch xã gọi lại và nói với mọi người: “Trường hợp này cho nhận trước cũng được. Con nhà ông Mai Văn Liệu ở thôn Tân Phú đó. Nhà bị sập cả...

* Tập đoàn Sơn Hải ủng hộ 30 tấn gạo cho bà con xã Liên Trạch

Niềm vui của những người dân Liên Trạch nhận được gạo cứu trợ sau cơn lũ.

Tiếp tục chương trình chung tay vì bà con vùng lũ, chiều 10/10, đoàn xe gồm 4 chiếc chở 30 tấn gạo của Tập đoàn Sơn Hải (có trụ sở tại TP Đồng Hới, Quảng Bình) ngược tuyến đường Hồ Chí Minh ra vùng Bố Trạch. Con đường rẽ về xã Liên Trạch được rải nhựa nhưng nhiều chổ sạt lỡ và đá bò lổm chổm trêm mặt đường. Những hàng cây xơ xác vàng dưới cái nắng hoi thường có sau lũ. Trên dây điện của hàng cột điện ven con đường chính đi qua xã vẫn còn bám đầy rác ghi dấu tích của cơn lũ lớn chưa từng thấy ở đây. Sát hai bên đường, những vạt ruộng bị đất đá vùi lấp chia thành gò thành đống.

Chủ tịch xã Hoàng Trọng Thể gầy xọp sau mấy đêm liền mất ngủ cho chúng tôi hay: “Liên Trạch có 910 hộ với trên 3.900 nhân khẩu bố trí ở 5 thôn. Khi lũ ngập thì gần như các ngôi nhà trong thôn đều bị ngập hết. Cơn lũ lịch sử làm hầu hết nhà dân ngập sâu trên 2 m. Đã có 5 người chết, 4 ngôi nhà bị trôi mất và 4 ngôi nhà bị sập tan. Người dân bị ướt hết lương thực đồ dùng và hiện đang lâm vào cảnh thiếu đói...”.

Buổi sáng trời nắng, bà con tranh thủ giặt giũ, phơi phong chăn màn, áo quần, thu dọn nhà cửa... Nghe tin hàng cứu trợ đến, ai cũng mừng ra mặt và tập trung tại sân trụ sở UBND xã để nhận gạo.

Ông Nguyễn Văn Doan - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch nói với chúng tôi: “Sự cứu trợ của Tạp đoàn Sơn Hải và Báo NNVN thật kịp thời cho bà con có cái ăn ngay sau khi lũ rút...”.

Ông Nguyễn Văn Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Hải bày tỏ: “Nghe tin bà con Liên Trạch bị thiệt hại nặng và đang đối mặt với thiếu đói, chúng tôi khẩn trương trích từ quỹ phúc lợi để hỗ trợ ngay cho bà con. Cũng mong muốn bà con nhanh chóng vượt qua khó khăn này...”.

Đoàn xe chở gạo cứu trợ vừa đến sân trụ sở UBND xã, hàng trăm người dân cùng xúm tay vào giúp bốc dỡ gạo xuống xe. Ngay sau đó, lãnh đạo xã đã chỉ đạo các trưởng thôn nhận gạo và cấp phát cho bà con. Những người ở xa hoặc đang lo lắng chuyện nhà cửa thì được đội cứu trợ đưa gạo đến tận nhà. Đứng giữa sân, ông Mai Văn Thệ - trưởng thôn Phú Hữu đang tất bật nhận gạo cho bà con. Tranh thủ lúc dừng tay gạt mồ hôi trán, ông cho biết thôn Phú Hữu có 254 hộ được nhận hỗ trợ đợt đầu tiên là 8,4 tấn gạo, chia ngay cho mổi nhân khẩu 8 kg. Ngay trong chiều nay, thôn sẽ cấp phát hết số gạo này.

Cũng theo ông Thệ cho biết thì thôn Phú Hữu được xem là thiệt hại lớn nhất trong xã bởi nhiều người chết nhiều nhà bị sập trôi. Ngay nhà ông trưởng thôn được xem giàu nhất có 2 tấn lúa thì đã nảy mầm vì ngâm nước lũ. Có gia đình vét còn vài bát gạo dính thùng chưa ướt đưa ra bà con chia nhau nấu cháo cầm bữa.

Một cháu gái cứ đi quanh quanh vòng người chờ nhận gạo cứu trợ như suốt ruột lắm. Thấy vậy, ông Thể - Chủ tịch xã gọi lại và như nói với mọi người: “Trường hợp này cho nhận trước cũng được. Con nhà ông Mai Văn Liệu ở thôn Tân Phú đó. Nhà bị sập nên cả nhà đang lo dựng nhà, thu vén đồ đạc. Cho cháu nhận trước để về giúp việc nhà cho sớm...”. Nhận bao gạo, cháu bé hớn hở đi như chạy và còn nói với bạn đứng đợi đến lượt: “Tớ về trước để nấu cơm, các cậu đợi sau nhé. Chắc ba mẹ mình đang mong...”.

Giữa thôn Phú Hữu sát trục đường chính của xã bà Đinh Thị Văn ngồi rầu rĩ giữa nền đất trơ trọi. Trong lũ, nhà bà bị sập và toàn bộ ngôi nhà, tài sản đã bị nước lũ cuốn trôi mất. Nét mặt buồn bã của bà cũng như được vơi bớt khi ông Thệ mang suất gạo cứu trợ đến. Ông trưởng thôn động viên: “Thôi, cứ nấu cơm cho các cháu ăn đã, tội nghiệp mấy ngày nay không có hạt cơm nào. Cứ thu xếp ở tạm nhà hàng xóm rồi mai bữa có bà con, chính quyền góp sức dựng nhà cho bà...”. Bà Văn đứng lên nhận gạo rồi nói lời cảm ơn ngắt quãng và khó nên câu vì quá xúc động. Chúng tôi hiểu sau giọt nước mắt lăn dài trên gò má xạm đen của bà như là lời nhắn gửi đến những tấm lòng bạn đọc báo NNVN chung tay giúp bà con sớm vượt qua cơn bĩ cực này...

Tổng giám đốc tập đoàn Sơn Hải trao gạo cho bà con vùng lũ Liên Trạch.

 

Nhà em có gạo rồi.

Những em bé cũng đến nơi cấp gạo với bố mẹ.

Nhận gạo thay cho bố.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận