Chủ nhật, 19/08/2018 02:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện của Quang Tèo

11/03/2014, 13:35 (GMT+7)

Nói đến những vai diễn người nông dân, Quang Tèo tâm sự, chưa bao giờ anh thấy ân hận vì đã chọn người nông dân làm hình tượng cho các vai diễn của mình.

Chuyện của Quang Tèo
Nghệ sĩ Quang Tèo vào vai nông dân

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là nông dân, quê của Quang Tèo trước thuộc làng Vòng nay là Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội). Đây chính là lý do để Quang Tèo có được kiến thức, vốn sống để diễn các vai nông dân “ngọt” đến vậy.

Hồi Quang Tèo còn bé, khu Dịch Vọng Hậu vẫn bạt ngàn đồng ruộng. Do nhà nghèo nên đêm đến cậu bé Quang lại xách giỏ và đèn soi cá đi khắp cánh đồng bắt nhái, tìm ếch. Nếu bắt được ếch sẽ làm thịt để cả nhà ăn, còn những con nhái đem nấu cám cho lợn.

Quang Tèo luôn nhận mình là một nông dân chính hiệu.

Sự nghiệp trở thành diễn viên với NSƯT Tiến Quang đến tình cờ trong một lần anh vô tình đi qua Khu văn công (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) gặp 2 bạn học từ trong đó đi ra.

Thấy vậy, anh mới tếu táo: Mặt mũi thế kia mà cũng dám mò vào Khu văn công mới kinh chứ!

Hai người bạn xấu hổ bảo: Vừa vào trong Nhà hát Chèo tuyển và trúng rồi, Quang hát tốt thế chắc sẽ trúng đấy!

"Ngày xưa mình nghĩ vào văn công xa vời lắm. Nghe bạn nói ngon ngọt thế nên mình cũng vào tuyển rồi trúng, ba đứa đi về vui lắm. Hồi xưa còn nghèo khổ, năm 1979, lúc ấy đi thi đã biết chèo là gì đâu, cô dạy cho một làn điệu chèo, 3 anh em cứ thế về tập với nhau rồi vào thi. Đến vòng thi cuối cùng, 2 anh bạn kia thi trượt, cuối cùng chỉ còn lại mình", NSƯT Tiến Quang nhớ lại.

Khi chúng tôi thắc mắc tại sao anh không chọn chính kịch mà lại gắn bó với hài kịch, đặc biệt là hài liên quan tới nông nghiệp, nông dân, nông thôn? Nở nụ cười hóm hỉnh mà khán giả vẫn thường thấy, NSƯT Tiến Quang chia sẻ: Nguyên do là khuôn mặt mình mộc mạc, hóm hỉnh. Quan niệm của mình là muốn diễn những vở kịch hài hước cho khán giả xem sau một ngày làm việc vất vả, để họ có thể thư giãn, tạo niềm vui giúp nhẹ nhàng đầu óc.

Quang Tèo tên thật là NSƯT Nguyễn Tiến Quang, sinh năm 1962, hiện đang mang quân hàm thượng tá, thuộc biên chế của Nhà hát Kịch Quân đội. Anh đang sống cùng gia đình tại căn hộ khá khang trang tại đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội).

Để có được thành công này, NSƯT Tiến Quang luôn biết ơn đạo diễn, NSND Khải Hưng. Chính đạo diễn Khải Hưng đã ghép Quang Tèo với Giang Còi thành một cặp ăn ý. Trước đây, còn có "Trưởng thôn" Văn Hiệp, họ là bộ ba không thể thiếu trong chương trình "Gặp nhau Cuối tuần" của VTV.

"Thỉnh thoảng có bà con nông dân gặp mình cứ hỏi sao anh bị thằng Giang Còi bắt nạt suốt thế? Mình đùa lại rằng: Giang Còi nó còi hơn nên nó phải láu cá hơn mới tồn tại được, mình to hơn nó nên phải ngố hơn, chứ mình to thế này mà lại khôn thì Giang Còi sẽ chết với mình".  NSƯT Tiến Quang chia sẻ về mối lương duyên với nghệ sĩ Giang Còi.

Nói đến những vai diễn người nông dân, NSƯT Tiến Quang tâm sự, chưa bao giờ anh thấy ân hận vì đã chọn người nông dân làm hình tượng cho các vai diễn của mình. Những kỷ niệm mỗi lần đi diễn được bà con, từ cụ già đến trẻ em, yêu mến chính là động lực to lớn để anh say mê với nghề hơn.

“Mỗi chuyến đi quay ở các vùng nông thôn là một kỷ niệm vui. Từ trẻ con đến người già, họ ra bắt tay, ôm mình; có cụ không còn cái răng nào, cười chỉ toàn lợi, tuổi rất lớn cũng nhận ra mình. Họ rất vui mừng, mời mình vào uống nước, mời bắp ngô, củ sắn, củ khoai nướng... Mình chuyên đóng vai nông dân nên đến với bà con như đến với người nhà vậy. Dù đi tận Hà Tĩnh, Quảng Bình tới Lai Châu, Hà Giang... mình vẫn được bà con yêu quý". Quang Tèo vừa kể chuyện vừa cho tôi xem những bức ảnh anh chụp cùng bà con nông dân sau mỗi chuyến lưu diễn.

Để có thể yên tâm đi diễn xa dài ngày, chắc hậu phương của anh phải vững chắc lắm? tôi hỏi. NSƯT Tiến Quang cho biết, anh lập gia đình khá muộn; hiện anh có 2 con (sinh đôi một trai một gái, năm nay 11 tuổi). Do vợ sinh đôi, phải nuôi con vất vả nên bà xã Quang Tèo từ lúc sinh đến giờ chỉ ở nhà chăm 2 con nên kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào đồng lương bộ đội và những lần đi diễn của anh.

Nói về vợ, Quang Tèo bảo, anh vẫn hay thường gọi bà xã mình là Cám. Tuy nhiên, cô Cám của anh Quang Tèo là một người phụ nữ hiền lành, đảm đang, nhẫn nại, dù không phải diện “sắc nước nghiêng thành” nhưng chính tấm lòng bao dung và sự hi sinh vì chồng con của chị là điều khiến anh luôn trân trọng.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận