| Hotline: 0983.970.780

Chuyện thời sự ở nơi có 1.800ha xoài

Thứ Tư 03/07/2019 , 17:37 (GMT+7)

Những ngày qua câu chuyện truy xuất nguồn gốc, dán nhãn trái cây nóng hổi tận từng nhà vườn miền Tây.

Chúng tôi đã cùng các chuyên gia về nơi có 1.800 ha xoài ở HTX NN Lộc Hưng (ấp 8 xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) để lắng nghe câu chuyện thời sự này.


[clip]Chuyện thời sự về xuất khẩu trái cây ở nhà vườn miền Tây.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, cán bộ nông nghiệp Phát triển tiêu chuẩn nông nghiệp VietFarm (Trung tâm Phát triển và Hội nhập CDI) dẫn chứng, đã hết thời làm nông nghiệp đại khái.

Ông Phương cho rằng, lâu nay chúng ta đã quen làm nông nghiệp mang tính chung chung, đại khái. Ta hay dùng những từ sạch, an toàn để đánh giá sản phẩm thì bây giờ những từ đó không còn được chấp nhận nữa.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, cán bộ nông nghiệp Phát triển tiêu chuẩn nông nghiệp VietFarm.

Ví dụ, như chanh dây có tới 25 tiêu chí dư lượng bắt buộc, chúng ta phải đạt được mới xuất khẩu vào EU. Tới đây, khi các nước chuyển toàn bộ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch, như vậy nông sản hoa quả Việt Nam muốn xuất khẩu đi nước ngoài phải đạt tiêu chuẩn nước ngoài công nhận.

Chúng ta phải thực hiện truy xuất nguồn gốc, công khai minh bạch toàn bộ quá trình đầu vào như phân bón, thuốc BVTV, bảo quản và thông tin đó phải được minh bạch đến người tiêu dùng. Đó là con đường duy nhất bắt buộc nông nghiệp phải đi theo.

Ông Phan Văn Tây, GĐ HTX NN Lộc Hưng cho biết: Trung Quốc hồi đó đến giờ không đòi hỏi gì nhưng bây giờ đã cần. Mặc dùng HTX mới thành lập hơn một năm nay, nhưng các thành viên đã hiểu hướng xuất khẩu của trái xoài.

Ông Phan Văn Tây, GĐ HTX NN Lộc Hưng.

Hiện nay, HTX có 39 thành viên thực hiện SX theo quy trình VietGap. Định vị vùng trồng, được cấp mã code khi xuất sang Australia, Hàn Quốc. Đặc biệt, HTX đã xây dựng được thương hiệu cho vùng sản xuất xoài ở đây gần 1.800 ha.

Ông Trương Văn Đực, thành viên HTX NN Lộc Hưng (ấp 8 xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) nói: Hiện nay, chưa có thu nhập từ vườn xoài vì mới trồng, còn tơ. Tuy nhiên, đã làm theo tiêu chuẩn VietGAP để đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Trương Văn Đực, thành viên HTX NN Lộc Hưng.

Ông Dương Hùng Đỗ, Chủ tịch Viện Công nghệ sinh học miền Nam cho rằng: Làm nông nghiệp bền vững bà con phải hiểu đất là gì và cây lấy gì của đất, đất có gì cho cây. Quan trọng nhất là cơ chế nuôi đất để đất nuôi cây và cây nuôi người.

Ông Dương Hùng Đỗ, Chủ tịch Viện Công nghệ sinh học miền Nam.

Qua câu chuyện này, vấn đề là chớ phớt lờ trước những quy định trong sản xuất nông nghiệp như truy xuất nguồn gốc, dán nhãn hiện nay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng nông sản tiêu thụ chậm, giá giảm. Cá biệt, có một số địa phương cần 'giải cứu'. Làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Đau đáu vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt

Anh hùng Lao động Thái Hương: Đau đáu vì dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt

Trăn trở vì vấn nạn thực phẩm bẩn, sức khỏe cộng đồng, hơn 10 năm qua, bà Thái Hương luôn suy tư làm sao để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt.

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Trong khi căn hộ chung cư từ chủ đầu tư giá bán tăng thì nhà đầu tư thứ cấp lại cắt lỗ, điều phản ánh nghịch lý trên thị trường bất động sản hiện nay.