Thứ ba, 25/09/2018 05:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có nên “luật hóa” hòa giải cơ sở?

17/08/2012, 08:55 (GMT+7)

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 16/8, UBTV Quốc hội thảo luận về dự án Luật hòa giải cơ sở. Đây là lần đầu tiên, dự án luật này được thảo luận.

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 16/8, UBTV Quốc hội thảo luận về dự án Luật hòa giải cơ sở. Đây là lần đầu tiên, dự án luật này được thảo luận.

Báo cáo khái quát về dự án Luật, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết những năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã phát huy vai trò và ý nghĩa quan trọng trong đời sống của nhân dân, tăng cường tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, ngăn ngừa kịp thời nhiều hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm, ổn định trật tự an toàn xã hội, đồng thời giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết…

Pháp lệnh về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở được ban hành và đã được các cấp, ngành, người dân thực hiện tích cực.

Bàn về sự cần thiết ban hành Luật hòa giải cơ sở, qua thảo luận vẫn còn có ý kiến khác nhau. Một số ý kiến băn khoăn liệu đã thật sự cần thiết ban hành Luật hay chỉ cần sửa đổi, bổ sung những nội dung chưa phù hợp của Pháp lệnh. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, rất cần thiết ban hành Luật hòa giải cơ sở bởi trên thế giới, nhiều nước rất quan tâm tới lĩnh vực hòa giải, qua đó giải quyết được nhiều vấn đề của đời sống xã hội.

Trên cơ sở dẫn chứng về những quy định của pháp luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đồng tình với việc cần ban hành Luật hòa giải cơ sở, đồng thời cho rằng, qua thực tế tổng kết công tác hòa giải cơ sở có vai trò xã hội to lớn góp phần củng cố trật tự xã hội rất tốt. Tuy nhiên những quy định trong dự án Luật nên mang tính chất tự nguyện, mềm dẻo, linh hoạt hơn.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận