Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Con thứ ba

Chủ Nhật 03/11/2019 , 10:20 (GMT+7)

Tiếng sụt sịt khiến Đức tỉnh giấc giữa đêm. Quờ tay sang bên cạnh, hơi ấm từ chỗ vợ nằm không còn. Thay vào đó là một khoảng không lặng ngắt.

Hình mang tính minh họa.

Lập gia đình khi cả hai xấp xỉ 30, Đức và Tuyền “sản xuất” trẻ con nhanh thuộc hàng số hiếm. Khi chị Chip chưa kịp cai sữa, Tuyền đã bầu lần thứ hai. Chưa đầy một tuổi rưỡi, Chip đi học. Đó cũng là lúc vợ chồng Đức đón cu Bon.

Bụng của Tuyền, vốn chưa hết bèo nhèo sau lần sinh nở đầu tiên, lại có thêm mấy vết rạn mới. Tặc lưỡi, thôi thì nhanh gọn hai năm hai đứa cho xong nhiệm vụ, Tuyền bỏ ngoài tai mọi dị nghị chốn công sở về chuyện bầu bí liên tục để gắng vun vén gia đình.

Đức cũng bỏ thói quen cầu lông sau giờ làm từ khi có cu Bon. Anh tranh thủ chạy Grab kiếm thêm thu nhập. Hôm nào cũng 9, 10h tối mới về nhà. Cuộc sống gia đình vất vả, nhưng nhờ bà nội và bà ngoại thay phiên trông cháu, khó khăn cũng dần lùi về sau.

Bon 2 tuổi, vừa đi nhà trẻ, Tuyền thấy như trút được gánh nặng. Cô xin về làm ở một công ty gần nhà để tiện đưa đón. Thu nhập thấp hơn một chút nhưng bù lại công việc đỡ áp lực.

Tuyền có thêm thời gian dành cho bản thân như hồi còn son rỗi: sáng dậy sớm tập yoga; chiều vừa nghe nhạc, vừa cơm nước và trông con. Cô thấy vừa lòng với cuộc sống hiện tại, định bụng là vài năm nữa tiết kiệm tiết mua nhà nữa là ổn.

Thế rồi một lần Đức đi đám cưới về muộn, cả hai không dùng biện pháp phòng vệ. Cầm chiếc que thử thai hằn hai vạch sắc nét, Tuyền bần thần cả tối. Mặc hai chị em Chip nghịch nước trong nhà tắm, cô chẳng buồn nhúc nhích. Nghĩ về những đêm lọ mọ bế con, nghĩ về những dị nghị ở công ty mới khi vừa vào làm đã bầu, nghĩ về những niềm vui tưởng chừng đã mất, vừa được khai quật lại, hai hàng nước mắt Tuyền chảy dài.

“Anh tính thế nào”, Tuyền hỏi sau khi thấy dậy và nói về cái thai trong bụng. “Còn như nào nữa, đẻ thôi”, Đức nói với vẻ bông đùa. “Thật?”, Tuyền vặn lại. “Không lẽ em nghĩ bỏ”, Đức vừa dụi mắt vừa như không tin vào tai mình.

Tuyền không trả lời. Cô im lặng ôm gối, ngồi dựa vào tường. Phải rất lâu sau, cô mới lên tiếng: “Anh biết đấy, em mới sang bên này. Nhà mình vừa ổn định được một chút. Giờ mà đẻ nữa thì lại mất vài năm bỉm sữa. Rồi còn chuyện mua nhà. Không lẽ nhà mình cứ mãi sống trọ ở khu tập thể này à”. Đức nghe, và thấy thật khó phản bác lời vợ. Là một người đi lên bằng hai bàn tay trắng, anh hiểu nếu thêm một đứa nữa, vất vả phải nhân đôi, chứ không phải gấp rưỡi bây giờ.

Đêm đó, hai vợ chồng gần như không ngủ. Sáng sau, Đức xin nghỉ buổi sáng để chở vợ đi khám. Kết quả thai 6 tuần, đã có noãn hoàng, và phát triển bình thường. “Nếu chị muốn giải quyết thì nên làm trước 3 tháng”, lời cô y tá dặn với như một nhát dao cứa vào lòng hai vợ chồng. Một suy nghĩ tăm tối từng vụt qua đầu họ, là giá như cái thai có vấn đề gì đó, đằng này…

Là con một, Đức vẫn hằng ao ước nhà có đông anh chị em để chơi đùa lúc nhỏ. Nhìn cu Bon lớn và chơi với chị, Đức như thấy mình được bù đắp những ngày tháng “thiệt thòi” thời thơ ấu. Anh nghĩ quanh, và thấy thật buồn cười, rằng hình như mình đang trở thành người thuyết phục vợ giữ lại đứa thứ ba - điều mà những cô gái trẻ người non dạ thường làm với người tình. Tặc lưỡi, Đức gọi cho mẹ vợ nhờ khuyên Tuyền giữ lại đứa bé. “Bố mẹ giờ già rồi, cũng không giúp được vợ chồng con. Quyết định là ở hai vợ chồng. Như nào bố mẹ cũng theo”, lời mẹ vợ càng khiến Đức thấy lạc lõng.

Tối đó, Đức không đi làm thêm như thường lệ. Anh lang thang lên Hàng Mã, và như thấy ánh mắt ngời sáng của Chip, của Bon khi nhận quà Trung thu. Anh đi dọc con đường quanh hồ Tây, nơi khi xưa hai vợ chồng hẹn hò, và nhớ lại câu chuyện “ngôi nhà và những đứa trẻ” thường kể với Tuyền. Gần 11h, Đức mới về. Tuyền chưa ngủ. Cơm canh vẫn còn trên bàn, nhưng Đức chẳng buồn ăn.

Lại một đêm nữa Đức ngập trong mộng mị. Anh thấy mình đang chạy theo một đứa trẻ nhưng không tài nào bắt kịp. Giật mình tỉnh giấc, Đức thấy Tuyền ngồi thu lu bên cạnh, tay ôm gối. “Em không ngủ được”, cô vừa nói, vừa lấy tay khẽ chấm nước mắt.

Tiếng kẽo kẹt của cánh cửa tủ làm Đức choàng tỉnh. Ngước mắt lên thấy Tuyền đang lôi túi quần áo cũ của Chip, Bon ra ướm. Thấy chồng dậy, cô khẽ cười: “Anh ra phụ em tìm quần áo cho con đi. May đợt trước mới chỉ cho một ít”. Như bừng tỉnh, Đức chạy lại ôm xiết vợ và thì thầm: “Anh sẽ bỏ thuốc để tiền mua sữa cho con”.

(Kiến thức gia đình số 44)

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau

Cái tát của chồng và lời khẩn cầu 10 năm sau1

Sóng gió gia đình 22/02/2020 - 14:35

Hai người cãi nhau, Thu thẳng tay tát Thảo một cái. Lập tức, Thảo đưa hai con ra khỏi nhà.

Sống với hạnh phúc ảo trên Facebook

Sống với hạnh phúc ảo trên Facebook

Sóng gió gia đình 22/02/2020 - 08:35

Trên thực tế, facebook chỉ là bức bình phong Hằng vẫn dựng lên để che đậy với mọi người, và tự tạo ra một thế giới hạnh phúc ảo cho riêng bản thân cô.

Chọn nghề cho con hay cho mình?

Chọn nghề cho con hay cho mình?

Sóng gió gia đình 16/02/2020 - 10:30

Dịp Tết vừa qua, vợ chồng tôi tranh thủ qua Mỹ thăm con. Hóa ra, con tôi chỉ học được một năm đầu, sau đó đã bỏ học và chỉ chơi bời.

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Ly hôn với ông xã lý tưởng

Sóng gió gia đình 15/02/2020 - 08:30

Đó là chuyện có thật, khi Phượng sống chung với một đức lang quân không có chỗ nào để chê, ngoại trừ một điểm...

Hết tết rồi chồng ơi

Hết tết rồi chồng ơi

Sóng gió gia đình 14/02/2020 - 09:33

Qua tết cổ truyền, nhà nông đều bắt tay xuống đồng, ra rẫy trồng trọt, chăn nuôi, còn chồng thì vẫn thản nhiên như ông tiên dạo mây lướt gió.

Vì sao những ông chồng luôn 'vô tích sự'?

Vì sao những ông chồng luôn 'vô tích sự'?

Sóng gió gia đình 09/02/2020 - 10:15

Có chị em than rằng đàn ông thời nay những người đáng mặt làm chồng hình như đã “tuyệt chủng”.

Bất ngờ từ người đẹp thiếu thước tấc

Bất ngờ từ người đẹp thiếu thước tấc

Sóng gió gia đình 09/02/2020 - 09:10

Ngôn không hiểu tại sao những người từng ái mộ ngoại hình của cô trước đây, bây giờ lại quay lưng với cô. Phải chăng vì cô quá “bé bỏng”?

Đừng nhìn chồng bằng ánh mắt một nhà cải cách xã hội

Đừng nhìn chồng bằng ánh mắt một nhà cải cách xã hội

Sóng gió gia đình 08/02/2020 - 08:10

Đã nhiều năm rồi, tôi vẫn cứ ám ảnh câu chuyện của đôi vợ chồng mà mình quen biết.

Xót xa cảnh con gái liệt chăm sóc mẹ già 94 tuổi bệnh nặng

Xót xa cảnh con gái liệt chăm sóc mẹ già 94 tuổi bệnh nặng

Sóng gió gia đình 06/02/2020 - 08:49

Bị liệt 2 chân, đến việc tự chăm lo bản thân còn vất vả, nhưng nhiều năm nay chị Hợp lại là người duy nhất chăm sóc mẹ già đã hơn 90 tuổi đang mắc bệnh ung thư.

Hơi ấm từ người hàng xóm

Hơi ấm từ người hàng xóm

Sóng gió gia đình 18/01/2020 - 09:33

Tôi lớn lên như cỏ cây đồng nội qua bao mùa mưa nắng, ở một nơi xa xôi quan niệm còn lạc hậu, mà ở đó đôi khi dư luận được đem làm thước đo cho đạo đức một con người.

Bỏ bạn gái trẻ để theo người tình già

Bỏ bạn gái trẻ để theo người tình già

Sóng gió gia đình 12/01/2020 - 14:05

Ngay từ ngày mới biết Hoa, Khoa đã biết tiếng cô là hoa khôi trong công ty của cô.

Cẩm nang cho các nàng dâu mới

Cẩm nang cho các nàng dâu mới

Sóng gió gia đình 11/01/2020 - 14:20

Nhiều cô gái mới chuẩn bị lên xe hoa đã khiếp đảm khi nghĩ đến cảnh làm dâu. Nếu bạn đang lo ngay ngáy về điều này thì bài viết này dành cho bạn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Có người mắc chứng ngoại tình “kinh niên”, cứ dẹp vụ này, lại ra vụ khác, thậm chí một năm đến ba bốn vụ.

Có nên lấy người 'bám váy mẹ'

Có nên lấy người 'bám váy mẹ'

Mẹ anh cởi mở, không phải kiểu khó tính, khó khăn. Nhưng đúng là bà chăm sóc anh hơi quá, lộ liễu.

Báo Nông Nghiệp