| Hotline: 0983.970.780

Công bố 20 nhóm chỉ tiêu thống kê quốc gia

Thứ Tư 10/08/2016 , 13:16 (GMT+7)

Nghị định 97/2016/NĐ-CP quy định nội dung chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia vừa được Chính phủ ban hành.

Theo đó, chỉ tiêu thống kê quốc gia gồm các nhóm chỉ tiêu: 1- Đất đai, dân số; 2- Lao động, việc làm và bình đẳng giới; 3- Doanh nghiệp, cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp; 4- Đầu tư và xây dựng; 5- Tài khoản quốc gia; 6- Tài chính công; 7- Tiền tệ và bảo hiểm; 8- Nông, lâm nghiệp và thủy sản; 9- Công nghiệp; 10- Thương mại, dịch vụ; 11- Giá cả; 12- Giao thông vận tải; 13- Công nghệ thông tin và truyền thông; 14- Khoa học và công nghệ; 15- Giáo dục; 16- Y tế và chăm sóc sức khỏe; 17- Văn hóa, thể thao và du lịch; 18- Mức sống dân cư; 19- Trật tự an toàn xã hội và tư pháp; 20- Bảo vệ môi trường.   

Trong mỗi nhóm chỉ tiêu thống kê nêu trên gồm một số chỉ tiêu thống kê. Nội dung mỗi chỉ tiêu thống kê gồm: Khái niệm, phương pháp tính; phân tổ chủ yếu; kỳ công bố; nguồn số liệu; cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp.

Trong đó, tài khoản quốc gia gồm các chỉ tiêu thống kê: Tổng sản phẩm trong nước (GDP); cơ cấu tổng sản phẩm trong nước; tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước; tổng sản phẩm trong nước (GDP xanh); tổng sản phẩm trong nước bình quân đầu người (tính bằng Đồng Việt Nam (VND), Đô la Mỹ (USD);...

Tổng cục Thống kê là cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp tổng sản phẩm trong nước (GDP). Kỳ công bố chỉ tiêu này là Quý, 6 tháng, 9 tháng, năm.

Về giá cả gồm chỉ tiêu thống kê: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI); chỉ số giá vàng, chỉ số giá Đô la Mỹ; chỉ số lạm phát cơ bản; chỉ số giá sinh hoạt theo không gian; chỉ số giá nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu dùng cho sản xuất;...

Trong đó, CPI là chỉ tiêu tương đối (tính bằng %) phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá cả chung theo thời gian của các loại hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng hàng ngày của người dân.

Danh mục hàng hóa và dịch vụ đại diện gồm các mặt hàng và dịch vụ chủ yếu, đại diện cho tiêu dùng của dân cư trong một giai đoạn nhất định, được sử dụng để điều tra thu thập giá định kỳ, phục vụ tính CPI.

Quyền số tính CPI là tỷ trọng chi tiêu cho các nhóm hàng hóa và dịch vụ trong tổng chi tiêu của dân cư của năm được chọn làm gốc so sánh. Quyền số này được sử dụng cố định trong 5 năm. Sau mỗi 5 chu kỳ 5 năm, danh mục mặt hàng đại diện, quyền số lại được cập nhật cho phù hợp với thị trường tiêu dùng và cơ cấu chi tiêu cho đời sống hàng ngày của người dân trong thời kỳ hiện tại.

Chỉ số giá tiêu dùng được tính từ kết quả điều tra giá tiêu dùng của từng tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Chỉ số giá tiêu dùng được tính bằng phương pháp bình quân nhân gia quyền giữa mức biến động giá của các nhóm mặt hàng với quyền số tương ứng.

Chỉ số giá tiêu dùng của các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương được tính bằng phương pháp bình quân nhân gia quyền giữa chỉ số giá tiêu dùng của mỗi nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng được chọn điều tra với quyền số tương ứng.

Tổng cục Thống kê là cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp CPI. Kỳ công bố CPI là tháng.

Xem thêm
7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

Các hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã hiện đang có nguy cơ xảy ra rủi ro, thiệt hại do mưa lũ cao nhất trên cả nước.

Isuzu D-Max 2021 giá từ 630 triệu đồng, hy vọng thoát danh sách xe bán chậm

Isuzu D-Max 2021 giá từ 630 triệu đồng, hy vọng thoát danh sách xe bán chậm

Isuzu giới thiệu D-Max thế hệ mới, nhập khẩu Thái Lan, bán ra 3 phiên bản, động cơ dầu chung loại 1,9 lít, bản tiêu chuẩn giá 630 triệu đồng.

Húc trượt người lại bị ngã, con trâu càng điên lao vào gara ô tô

Húc trượt người lại bị ngã, con trâu càng điên lao vào gara ô tô

Một vụ 'trâu điên' đuổi người trên phố tại Thái Nguyên, sau đó còn lao cả vào gara ô tô đã được camera an ninh ghi lại.

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

11 năm chiến đấu với căn bệnh đông máu Hemophilia A, kỳ tích đã đến với Phan Hữu Nghiêm từ tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, sự tận tâm của y bác sĩ…