| Hotline: 0983.970.780

Công nhân Italia đình công, yêu cầu đóng cửa thêm nhà máy

Thứ Ba 24/03/2020 , 07:27 (GMT+7)

Cho rằng quy định đóng cửa nhà máy tạm thời có quá nhiều sơ hở, công đoàn vùng Bologna tuyên bố đình công để bảo vệ sức khỏe công nhân.

Các binh sĩ quân đội Italia tuần tra trên đường phố Milan sau khi được triển khai đến khu vực Bologna để thực thi việc phong toả chống lại sự lây lan của Covid-19. Ảnh: Daniele Mascolo/Reuters.

Các binh sĩ quân đội Italia tuần tra trên đường phố Milan sau khi được triển khai đến khu vực Bologna để thực thi việc phong toả chống lại sự lây lan của Covid-19. Ảnh: Daniele Mascolo/Reuters.

Italia đang hứng chịu đại dịch hô hấp nguy hiểm nhất thế giới với ít nhất 59.138 ca nhiễm và 5.476 người chết tính đến Chủ nhật, hầu hết ở vùng Bologna, khu vực giàu có phía Bắc nơi toạ lạc trung tâm tài chính Milan.

Chính phủ đã ban hành quy định đóng cửa tất cả các hoạt động kinh doanh đến hết 3/4, trừ các hoạt động thiết yếu và đưa ra một danh sách các trường hợp ngoại lệ để duy trì chuỗi cung ứng.

Ba công đoàn chính trong ngành kim khí: FIOM, FIM và UILM, cho biết danh sách này đã được mở rộng quá mức, bao gồm các khu vực không thật sự cần thiết.

Trong một tuyên bố chung, các công đoàn tuyên bố sẽ ngừng hoạt động tất cả các nhà máy không trực tiếp sản xuất cho y tế trong ngày 25/3. Công nhân ngành hoá học trong vùng nhanh chóng hưởng ứng thông báo và tuyên bố sẽ đình công vào cùng ngày.

"Quy định cho phép nhiều công ty không có các tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo phù hợp tiếp tục duy trì hoạt động, tạo ra các điều kiện bất lợi cho chúng tôi và khiến nhiều công nhân lo ngại“, ông Paolo Pirani, người đứng đầu Công đoàn dệt và hóa chất Uiltec cho biết

Nhân viên ngân hàng đe dọa tuần hành trên toàn quốc, nói rằng họ bị buộc làm việc trong điều kiện không an toàn, không có khẩu trang, găng tay và đủ chất sát trùng. Một số ngân hàng đã tạm thời đóng cửa chi nhánh để vệ sinh.

Vài công ty nổi tiếng nhất của Italia đã giảm sản lượng đầu ra, bao gồm nhà sản xuất kính mắt Luxottica, hãng ô tô hạng sang Ferrari và nhà sản xuất lốp xe Pirelli. Hãng ô tô Fiat Chrysler thông báo vào thứ Hai rằng họ sẽ ngừng sản xuất ở tất cả các nhà máy châu Âu và Bắc Mỹ, đồng thời trợ giúp sản xuất khẩu trang trong trường hợp khẩn cấp, một đại diện công đoàn cho biết.

Người đứng đầu hiệp hội doanh nghiệp Confindustria cảnh báo về tác động kinh tế đến từ việc đóng cửa nhà máy.

"Khi giảm 70% sản lượng đầu ra của đất nước, Italia sẽ mất 100 tỷ euro (107,63 tỷ USD) mỗi tháng", ông nói với đài Sky Italia trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Việc di chuyển của người dân được thắt chặt trong nỗ lực mới nhất của chính quyền nhằm ngăn chặn virus lây lan. Cảnh sát Italia tăng cường kiểm tra để phát hiện những người cố gắng rời khỏi nơi ở vì những lý do không thiết yếu.

Hai ngày trước đó, các bài tập thể dục tập thể ngoài trời ở khu dân cư cũng đã bị cấm.

Các khu vực phía Bắc Italia, đặc biệt là vùng Bologna đã phải gánh chịu khủng hoảng to lớn. Nhiều mối lo ngại cho thấy virus có thể lan xuống miền Nam, nơi có hệ thống y tế còn yếu kém hơn.

Sebastiano Musumeci, Chủ tịch khu vực Sicily, vào hôm thứ Hai đã bày tỏ sự phản đối với việc người di cư dùng phà đi đến một hòn đảo phía Nam nước Ý. "Chính phủ phải can thiệp vì người Sicilia chúng tôi không thể chết như những con gia súc", ông nói trên Facebook.

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.