| Hotline: 0983.970.780

Công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II

Chủ Nhật 21/04/2019 , 07:57 (GMT+7)

Tối 20/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II cho Đảng bộ, nhân dân TP Hà Tĩnh.

Lễ công bố Quyết định TP Hà Tĩnh là đô thị loại II được tổ chức trang trọng tại Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, với sự tham dự của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương  cùng đại biểu các địa phương trong cả nước, đại biểu các tỉnh thuộc nước bạn Lào và đông đảo nhân dân trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Quyết định công nhận cho TP Hà Tĩnh

TP Hà Tĩnh có lịch sử hơn 188 năm hình thành và phát triển. Tỉnh Hà Tĩnh được thiết lập vào năm 1831, là năm vua Minh Mệnh thứ 12. Tỉnh lỵ đặt trên đất xã Trung Tiết, huyện Thạch Hà. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, thị xã Hà Tĩnh được nâng lên thành đơn vị hành chính ngang huyện, trực thuộc tỉnh.

Tháng 12 năm 1975, Quốc hội khóa 5, Kỳ họp thứ II quyết định hợp nhất hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Thị xã Hà Tĩnh lúc đó không còn là tỉnh lỵ nhưng vẫn được coi là trung tâm chính trị, kinh tế phía Nam của tỉnh. Tháng 9 năm 1991, Tỉnh Hà Tĩnh được tái lập, thị xã Hà Tĩnh trở lại là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Hà Tĩnh. Đến năm 1994, thị xã Hà Tĩnh có 10 đơn vị hành chính gồm 4 phường và 6 xã.

Năm 2006, thị xã Hà Tĩnh được công nhận là đô thị loại III và năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định thành lập TP Hà Tĩnh trực thuộc tỉnh với số đơn vị hành chính là 10 phường, 6 xã.

Sau 12 năm phấn đấu và phát triển, đến nay TP Hà Tĩnh tự hào là một trong 29 đô thị loại II của cả nước

Sau 12 năm phấn đấu và phát triển, đến nay TP Hà Tĩnh tự hào là một trong 29 đô thị loại II của cả nước. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 12,16%; thu ngân sách trên địa bàn năm 2018 đạt 1.642 tỷ đồng, tăng 8 lần so với năm 2006 (thời điểm đạt đô thị loại III), chiếm 1/3 tổng thu ngân sách của các huyện, thị xã trong toàn tỉnh; thu nhập đầu người ngày càng tăng, đạt 47,3 triệu đồng (tăng 3 lần so với năm 2006); cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng kinh tế đô thị, tỷ trọng nông nghiệp giảm còn 2,26%...

Với những thành quả đạt được, ngày 13/2/2019 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 175 công nhận thành phố Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “TP Hà Tĩnh được công nhận đô thị loại II là nguồn động lực to lớn cổ vũ, động viên đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Từ đây TP được nâng lên một vị thế mới, là tiền đề đặc biệt quan trọng cho giai đoạn xây dựng TP phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững…”.

Xem thêm
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chúc Tết ngành nông nghiệp khu vực phía Nam

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chúc Tết ngành nông nghiệp khu vực phía Nam

Sáng 23/1, Bộ NN-PTNT tổ chức gặp gỡ, chúc Tết các cán bộ lão thành, Anh hùng lao động ngành nông nghiệp các thời kỳ và các đơn vị khu vực phía Nam.

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Đường hoa Cần Thơ được thiết kế sắp đặt hài hòa với các yếu tố màu sắc, nước, gió kết hợp các mô hình, với hơn 40.000 giỏ hoa, cây cảnh, thuộc 50 chủng loại.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…