Thứ hai, 24/09/2018 04:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công nhân Trung Quốc ở Vũng Áng về nước

19/05/2014, 15:47 (GMT+7)

Theo đề nghị từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và chủ nhà thầu là người Trung Quốc tại dự án, cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, chu đáo để Trung Quốc đưa số công nhân của nhà thầu Trung Quốc về nước bằng đường không và đường biển./ Công nhân Trung Quốc cảm kích tấm lòng của y bác sỹ Việt Nam

Công nhân Trung Quốc ở Vũng Áng về nước
Hội Chữ thập đỏ Hà Tĩnh thăm hỏi, tặng quà lao động nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. (Ảnh: Quân Hương/TTXVN)

Sau sự cố đáng tiếc xảy ra ở dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã khẩn trương, tích cực triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân của nước ngoài và Việt Nam bị tổn hại về sức khỏe và tài sản.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự; tạm giữ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những phần tử quá khích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật; ổn định sản xuất và đời sống khu vực dự án Formosa và các dự án khác trong Khu kinh tế Vũng Áng.

Hiện nay tình hình đã trở lại bình thường.

Chủ dự án, các nhà thầu và kỹ sư, công nhân của Trung Quốc (đại lục và Đài Loan) đều ghi nhận, cảm ơn chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đã giải quyết sự việc nhanh chóng, nghiêm túc, hiệu quả.

Ông Dương Hồng Chí, người Đài Loan-Trung Quốc, Tổng Giám đốc dự án Formosa khẳng định, chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án, bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Tuy nhiên, theo đề nghị từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và chủ nhà thầu là người Trung Quốc tại dự án, cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi, chu đáo để Trung Quốc đưa số công nhân của nhà thầu Trung Quốc về nước bằng đường hàng không (đối với một số người bị thương) và đường biển.

Công việc được tiến hành ngày hôm nay (19/5).

Vụ việc ở dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra liên quan đến cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trong vùng biển của Việt Nam, dẫn đến một số hành động làm mất an ninh trật tự ở Khu kinh tế Vũng Áng.

Chiều 14/5, một nhóm người tự phát tổ chức xuống đường tuần hành với các băng rôn, khẩu hiệu... và sau đó lôi kéo kích động các công nhân xung đột với các chuyên gia, lao động Trung Quốc, bảo vệ công trường.

Cao điểm của sự việc là tại cổng chính vào dự án Formosa, lúc này tụ tập hàng ngàn người, một số đối tượng kích động bằng cách nói trong công trường đã có người Việt Nam bị thương do người Trung Quốc đánh chết, nên đã làm số đông người Việt Nam (khoảng 5.000 người) quay ra gây gổ, bức xúc với những người Trung Quốc (trên 1.000 người).

Tại thời điểm này phía trong công trường, một số đối tượng đã đốt các nhà tạm và vào phá phách ở các khu ký túc xá, khu nhà ở của các chuyên gia người nước ngoài.

Lợi dụng trời tối, sự hỗn loạn và không có sự kiểm soát của lực lượng bảo vệ công trường cũng như các cơ quan chức năng, nhiều đối tượng đã vào trộm cắp tài sản, vật tư, sắt thép, máy móc thiết bị, máy tính cá nhân trong dự án Formosa.

Trước tình hình đó, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 600 chiến sỹ công an cùng với lực lượng bộ đội, biên phòng tuyên truyền vận động, giải tán các đám đông và có phương án di chuyển bảo vệ người lao động nước ngoài ở các vị trí về nơi an toàn.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận