Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Covid-19 có thể trở thành 'bệnh cúm mới' ở Trung Quốc

Thứ Sáu 21/02/2020 , 13:23 (GMT+7)

Giới khoa học Trung Quốc cảnh báo về loại bệnh cúm mới từ Covid-19, bất chấp việc số ca nhiễm virus đang giảm.

Binh sỹ Trung Quốc phun thuốc tiêu độc ở Hồ Bắc. Ảnh: Getty.

Binh sỹ Trung Quốc phun thuốc tiêu độc ở Hồ Bắc. Ảnh: Getty.

Trung Quốc thông báo số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) thấp nhất vào hôm qua, từ khi thành phố Vũ Hán - tâm điểm của đợt bùng phát lần này, bị phong tỏa.

Tuy nhiên, một nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc cảnh báo Covid-19 có thể lan rộng, trở thành bệnh cúm. Đó là Vương Chấn, Viện trưởng Viện Y học Trung Quốc. Ông Vương nói "thế giới nên chuẩn bị" cho việc Covid-19 đã đến, và có thể trở thành dịch cúm.

Ông Vương cho biết thêm Covid khác với chủng virus đã gây chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hồi năm 2003. Điểm giống nhau là cả hai đều nguy hiểm và dễ gây chết người. 

"Chủng mới của virus corona có thể trở thành một căn bệnh kéo dài cùng tồn tại với loài người, giống như cúm", ông Vương nói với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc hôm 19/2.

"Chìa khóa giải quyết vấn đề virus thuộc về các nghiên cứu khoa học. Chúng ta phải nghiên cứu virus này trong thời gian dài".

Australia kéo dài thời gian cấm nhập cảnh với công dân Trung Quốc

Hiện đã là tuần thứ 4 từ lúc Australia quyết định cấm nhập cảnh với công dân đến từ Trung Quốc Đại lục.

"Ủy ban An ninh Quốc gia của chính phủ đã quyết định rằng cần tiếp tục hạn chế nhập cảnh với các công dân nước ngoài vào Australia cho đến 29/2, do tình hình nhiễm virus corona ở Đại lục vẫn đang tiếp diễn", Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hôm 20/2.

Australia có 15 trường hợp dương tính với Covid-19, song không có trường hợp nào thêm từ khi lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực hôm 1/2. Truyền thông nước này cho biết 10 người đã được chữa khỏi, 5 người còn lại trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Cảnh báo khách du lịch đến Hong Kong

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ban hành cảnh báo với khách du lịch đến Hong Kong sau khi có trường hợp thứ 2 tử vong vì Covid-19 ở đặc khu này. CDC ra cảnh báo "cấp độ 1", khuyến cáo khách du lịch tránh tiếp xúc với người ốm, rửa tay thường xuyên vì virus có thể lây lan từ người sang người. Với tỉnh Hồ Bắc ở Đại lục, CDC áp mức cảnh báo cấp độ 4, đồng nghĩa với việc khuyên du khách không nên tới đây. 

Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc cho biết 1.779 người đã được chữa khỏi hôm 19/2, nâng tổng số người được chữa khỏi lên con số 16.155. Cho đến ngày 20/2, đã là ngày thứ 16 dịch bệnh lây lan bên ngoài phạm vi tỉnh Hồ Bắc. Số người nhiễm ở Hồ Bắc giảm trong 7 ngày liên tiếp.

CDC liệt kê các nước Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và hòn đảo Đài Loan trong danh sách có lây lan virus. Tuy nhiên, CDC cho biết thêm rằng tình hình lây nhiễm virus ở những nơi này đã được khống chế và chưa đến mức phải đưa ra cảnh báo.

Một số bệnh nhân ở Vũ Hán phải "chờ đợi quá lâu"

Vương Chấn, Viện trưởng Viện Y học Trung Quốc, cho biết một số bệnh nhân ở Vũ Hán phải chờ đợi quá lâu ở bệnh viện. Ông Vương không nói liệu dịch Covid-19 đã lên đỉnh hay chưa, song nhấn mạnh rằng việc chờ đợi thời gian dài làm tăng nguy cơ lây lan virus. 

"Thời gian chờ đợi nên được rút ngắn", ông Vương nói. Tính đến ngày 20/2, có 394 trường hợp mới được phát hiện dương tính với Covid-19. Đến nay, đã có 2.118 người chết vì Covid-19 ở Đại lục, số đã nhiễm là 74.576 người.

Còn quá sớm để lạc quan

Người Trung Quốc đeo nhiều loại khẩu trang khi ra đường. Ảnh: Getty.

Người Trung Quốc đeo nhiều loại khẩu trang khi ra đường. Ảnh: Getty.

Phong liệt sỹ

Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc hôm 20/2 cho biết các "y bác sỹ thuộc tuyến đầu" phục vụ công tác phòng chống Covid-19 sẽ được phong liệt sỹ nếu không may qua đời. Các nhân viên y tế tham gia phòng chống Covid-19 cũng sẽ được tăng phụ cấp. 

Hoàng Nghiêm Trung (Huang Yanzhong), quan chức cao cấp của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng việc giảm các ca lây nhiễm ở Đại lục, so với tỉnh bị nghiêm trọng nhất là Hồ Bắc, cho thấy các biện pháp ngăn ngừa đã có hiệu quả. 

"Những giải pháp ngăn chặn mạnh tay dường như đã có kết quả trong việc ngăn virus lan truyền bên ngoài tỉnh Hồ Bắc", ông Hoàng nói. 

Trần Hy (Chen Xi), Phó giáo sư thuộc Đại học Yale, Mỹ, lại cho rằng còn quá sớm để kết luận dịch Covid-19 đã đạt đỉnh. Ông Trần cho rằng các biện pháp "phong thành" ở những nơi lân cận Vũ Hán mới được thiết lập, và hiệu quả của nó vẫn cần được xem xét tiếp. 

"Trong khi số người nhiễm mới và nghi nhiễm giảm, số lượng các trường hợp mới vẫn tạo áp lực lên nguồn tài nguyên y tế. Các bệnh nhân được xuất viện làm giảm áp lực này, song phải nói rằng tài nguyên y tế còn hạn hẹp và chúng ta vẫn đang ở trong tình huống nguy hiểm khi đối đầu dịch Covid-19", ông Trần nói. Quan chức của WHO cho rằng số ca nghi nhiễm từng ngày vẫn còn "ở mức cao".

Đinh Hướng Dương, Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 20/2 cho biết tổ công tác của chính quyền trung ương Trung Quốc đã có cuộc gặp với các lãnh đạo thành phố Vũ Hán, yêu cầu thành lập trung tâm chỉ huy ứng phó dịch bệnh Covid-19.

"Trung tâm chỉ huy cần hoạt động hiệu quả, các quan chức làm việc thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt huyết cần coi đây là tín hiệu quyết liệt của trung ương", ông Đinh nói. 

Tổng thư ký Quốc vụ viện cũng cho biết qua điều tra "những vấn đề gây phản ứng mạnh mẽ của quần chúng", tổ công tác nhận thấy mỗi cá nhân trong hệ thống chính quyền Vũ Hán cần phải "tự chỉnh đốn". Các quan chức Vũ Hán cũng sẽ bị tiếp tục thẩm vấn về các vấn đề liên quan Covid-19.

Xả lũ kinh hoàng ở Trung Quốc khiến cá 'khủng' bay vọt lên không trung

Xả lũ kinh hoàng ở Trung Quốc khiến cá 'khủng' bay vọt lên không trung

Thế giới 09/07/2020 - 15:34

Mưa lớn gây ngập lụt diện rộng đã buộc tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) phải mở tất cả 9 cửa xả lũ tại đập thủy lợi hồ Ngàn Đảo, lần đầu tiên trong lịch sử.

Thái Lan phủ nhận chuyện Hoa Kỳ thiết lập căn cứ quân sự

Thái Lan phủ nhận chuyện Hoa Kỳ thiết lập căn cứ quân sự

Thế giới 09/07/2020 - 14:41

Chỉ huy quân đội Apirat Kongsompong đã phủ nhận Hoa Kỳ đang tìm cách thiết lập một căn cứ quân sự trên đất Thái.

Mưa lũ lớn tại Nhật Bản: Hơn 3.000 hộ dân bị cô lập

Mưa lũ lớn tại Nhật Bản: Hơn 3.000 hộ dân bị cô lập

Thế giới 09/07/2020 - 12:31

Mưa lũ lớn tại Nhật Bản khiến sạt lở nghiêm trọng ở nhiều địa phương. Lực lượng cứu hộ và quân đội Nhật Bản nỗ lực tiếp cận hàng ngàn ngôi nhà bị chia cắt.

Thái Lan, Trung Quốc kí Nghị định thư buôn bán trái cây

Thái Lan, Trung Quốc kí Nghị định thư buôn bán trái cây

Thế giới 09/07/2020 - 08:59

Nội các Thái Lan phê duyệt đề xuất ký nghị định thư kiểm dịch, kiểm tra trái cây xuất và nhập khẩu thông qua một nước thứ ba giữa nước này và Trung Quốc.

Mặt trái của K-pop

Mặt trái của K-pop

Thế giới 09/07/2020 - 08:11

Không phải tất cả mọi thứ đều là vàng trong kế hoạch toàn cầu hóa K-pop.

BTS - Biểu tượng cho sức mạnh mềm K-pop

BTS - Biểu tượng cho sức mạnh mềm K-pop

Thế giới 08/07/2020 - 15:58

Jenna Gibson, một chuyên gia K-pop, tuyên bố K-pop là “công cụ quyền lực mềm tối thượng của Hàn Quốc”. 

Mỹ tuyên bố rút khỏi WHO từ tháng 7/2021

Mỹ tuyên bố rút khỏi WHO từ tháng 7/2021

Thế giới 08/07/2020 - 15:13

Đại diện chính phủ Mỹ chính thức thông báo cho Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres về ý định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ ngày 6/7/2021.

Chuyên gia nói 'Trung Quốc cần xây dựng thêm nhiều hồ đập'

Chuyên gia nói 'Trung Quốc cần xây dựng thêm nhiều hồ đập'

Thế giới 08/07/2020 - 09:58

Đây là ý kiến của chuyên gia Zhang Boting, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Kỹ thuật thủy điện Trung Quốc.

Giới đầu tư đặt niềm tin vào 'triển vọng nhiệm kỳ' Tổng thống Nga

Giới đầu tư đặt niềm tin vào 'triển vọng nhiệm kỳ' Tổng thống Nga

Thế giới 08/07/2020 - 08:44

Rất ít các nhà đầu tư cảm thấy lo ngại về nhiệm kỳ có thể kéo dài trên lý thuyết đến năm 2036 của Tổng thống Putin, Reuters ghi nhận.

Trung Quốc hé lộ cuộc sống suy đồi của cựu Chủ tịch Interpol

Trung Quốc hé lộ cuộc sống suy đồi của cựu Chủ tịch Interpol

Thế giới 08/07/2020 - 08:07

Cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc công bố chi tiết về cuộc sống “suy đồi” và “hoang phí” của cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ trước khi “ngã ngựa”.

Xe buýt lao qua 5 làn, đâm xuống hồ làm 21 người chết ở Trung Quốc

Xe buýt lao qua 5 làn, đâm xuống hồ làm 21 người chết ở Trung Quốc

Thế giới 07/07/2020 - 20:48

Một xe buýt chở khách bẻ lái đột ngột trên đường rồi lao xuống hồ nước làm 21 người chết, 16 người bị thương ở Trung Quốc.

Triều Tiên đóng cánh cửa đối thoại với Mỹ

Triều Tiên đóng cánh cửa đối thoại với Mỹ

Thế giới 07/07/2020 - 16:04

Hôm 7/7, Kwon Jong Gun - Vụ trưởng Vụ Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định nước ông không có ý định tiếp tục bất cứ cuộc gặp cấp cao nào với Mỹ.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng