Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Covid-19 có thể trở thành 'bệnh cúm mới' ở Trung Quốc

Thứ Sáu 21/02/2020 , 13:23 (GMT+7)

Giới khoa học Trung Quốc cảnh báo về loại bệnh cúm mới từ Covid-19, bất chấp việc số ca nhiễm virus đang giảm.

Binh sỹ Trung Quốc phun thuốc tiêu độc ở Hồ Bắc. Ảnh: Getty.

Binh sỹ Trung Quốc phun thuốc tiêu độc ở Hồ Bắc. Ảnh: Getty.

Trung Quốc thông báo số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) thấp nhất vào hôm qua, từ khi thành phố Vũ Hán - tâm điểm của đợt bùng phát lần này, bị phong tỏa.

Tuy nhiên, một nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc cảnh báo Covid-19 có thể lan rộng, trở thành bệnh cúm. Đó là Vương Chấn, Viện trưởng Viện Y học Trung Quốc. Ông Vương nói "thế giới nên chuẩn bị" cho việc Covid-19 đã đến, và có thể trở thành dịch cúm.

Ông Vương cho biết thêm Covid khác với chủng virus đã gây chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hồi năm 2003. Điểm giống nhau là cả hai đều nguy hiểm và dễ gây chết người. 

"Chủng mới của virus corona có thể trở thành một căn bệnh kéo dài cùng tồn tại với loài người, giống như cúm", ông Vương nói với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc hôm 19/2.

"Chìa khóa giải quyết vấn đề virus thuộc về các nghiên cứu khoa học. Chúng ta phải nghiên cứu virus này trong thời gian dài".

Australia kéo dài thời gian cấm nhập cảnh với công dân Trung Quốc

Hiện đã là tuần thứ 4 từ lúc Australia quyết định cấm nhập cảnh với công dân đến từ Trung Quốc Đại lục.

"Ủy ban An ninh Quốc gia của chính phủ đã quyết định rằng cần tiếp tục hạn chế nhập cảnh với các công dân nước ngoài vào Australia cho đến 29/2, do tình hình nhiễm virus corona ở Đại lục vẫn đang tiếp diễn", Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hôm 20/2.

Australia có 15 trường hợp dương tính với Covid-19, song không có trường hợp nào thêm từ khi lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực hôm 1/2. Truyền thông nước này cho biết 10 người đã được chữa khỏi, 5 người còn lại trong tình trạng sức khỏe ổn định. 

Cảnh báo khách du lịch đến Hong Kong

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ban hành cảnh báo với khách du lịch đến Hong Kong sau khi có trường hợp thứ 2 tử vong vì Covid-19 ở đặc khu này. CDC ra cảnh báo "cấp độ 1", khuyến cáo khách du lịch tránh tiếp xúc với người ốm, rửa tay thường xuyên vì virus có thể lây lan từ người sang người. Với tỉnh Hồ Bắc ở Đại lục, CDC áp mức cảnh báo cấp độ 4, đồng nghĩa với việc khuyên du khách không nên tới đây. 

Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc cho biết 1.779 người đã được chữa khỏi hôm 19/2, nâng tổng số người được chữa khỏi lên con số 16.155. Cho đến ngày 20/2, đã là ngày thứ 16 dịch bệnh lây lan bên ngoài phạm vi tỉnh Hồ Bắc. Số người nhiễm ở Hồ Bắc giảm trong 7 ngày liên tiếp.

CDC liệt kê các nước Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và hòn đảo Đài Loan trong danh sách có lây lan virus. Tuy nhiên, CDC cho biết thêm rằng tình hình lây nhiễm virus ở những nơi này đã được khống chế và chưa đến mức phải đưa ra cảnh báo.

Một số bệnh nhân ở Vũ Hán phải "chờ đợi quá lâu"

Vương Chấn, Viện trưởng Viện Y học Trung Quốc, cho biết một số bệnh nhân ở Vũ Hán phải chờ đợi quá lâu ở bệnh viện. Ông Vương không nói liệu dịch Covid-19 đã lên đỉnh hay chưa, song nhấn mạnh rằng việc chờ đợi thời gian dài làm tăng nguy cơ lây lan virus. 

"Thời gian chờ đợi nên được rút ngắn", ông Vương nói. Tính đến ngày 20/2, có 394 trường hợp mới được phát hiện dương tính với Covid-19. Đến nay, đã có 2.118 người chết vì Covid-19 ở Đại lục, số đã nhiễm là 74.576 người.

Còn quá sớm để lạc quan

Người Trung Quốc đeo nhiều loại khẩu trang khi ra đường. Ảnh: Getty.

Người Trung Quốc đeo nhiều loại khẩu trang khi ra đường. Ảnh: Getty.

Phong liệt sỹ

Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc hôm 20/2 cho biết các "y bác sỹ thuộc tuyến đầu" phục vụ công tác phòng chống Covid-19 sẽ được phong liệt sỹ nếu không may qua đời. Các nhân viên y tế tham gia phòng chống Covid-19 cũng sẽ được tăng phụ cấp. 

Hoàng Nghiêm Trung (Huang Yanzhong), quan chức cao cấp của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng việc giảm các ca lây nhiễm ở Đại lục, so với tỉnh bị nghiêm trọng nhất là Hồ Bắc, cho thấy các biện pháp ngăn ngừa đã có hiệu quả. 

"Những giải pháp ngăn chặn mạnh tay dường như đã có kết quả trong việc ngăn virus lan truyền bên ngoài tỉnh Hồ Bắc", ông Hoàng nói. 

Trần Hy (Chen Xi), Phó giáo sư thuộc Đại học Yale, Mỹ, lại cho rằng còn quá sớm để kết luận dịch Covid-19 đã đạt đỉnh. Ông Trần cho rằng các biện pháp "phong thành" ở những nơi lân cận Vũ Hán mới được thiết lập, và hiệu quả của nó vẫn cần được xem xét tiếp. 

"Trong khi số người nhiễm mới và nghi nhiễm giảm, số lượng các trường hợp mới vẫn tạo áp lực lên nguồn tài nguyên y tế. Các bệnh nhân được xuất viện làm giảm áp lực này, song phải nói rằng tài nguyên y tế còn hạn hẹp và chúng ta vẫn đang ở trong tình huống nguy hiểm khi đối đầu dịch Covid-19", ông Trần nói. Quan chức của WHO cho rằng số ca nghi nhiễm từng ngày vẫn còn "ở mức cao".

Đinh Hướng Dương, Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 20/2 cho biết tổ công tác của chính quyền trung ương Trung Quốc đã có cuộc gặp với các lãnh đạo thành phố Vũ Hán, yêu cầu thành lập trung tâm chỉ huy ứng phó dịch bệnh Covid-19.

"Trung tâm chỉ huy cần hoạt động hiệu quả, các quan chức làm việc thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt huyết cần coi đây là tín hiệu quyết liệt của trung ương", ông Đinh nói. 

Tổng thư ký Quốc vụ viện cũng cho biết qua điều tra "những vấn đề gây phản ứng mạnh mẽ của quần chúng", tổ công tác nhận thấy mỗi cá nhân trong hệ thống chính quyền Vũ Hán cần phải "tự chỉnh đốn". Các quan chức Vũ Hán cũng sẽ bị tiếp tục thẩm vấn về các vấn đề liên quan Covid-19.

Dịch Covid-19 chiều 7/4: Châu Âu 'hết thuốc', dùng cả thuốc thú y cho người

Dịch Covid-19 chiều 7/4: Châu Âu 'hết thuốc', dùng cả thuốc thú y cho người

Thế giới 07/04/2020 - 15:58

Châu Âu đang ngày càng thiếu hụt nghiêm trọng các loại thuốc được sử dụng để đối phó với triệu chứng Covid-19 trong khi chờ đợi vắc xin.

Sợ giống Thủ tướng Anh, Trump tuyên bố thực hiện xét nghiệm bổ sung Covid-19

Sợ giống Thủ tướng Anh, Trump tuyên bố thực hiện xét nghiệm bổ sung Covid-19

Thế giới 07/04/2020 - 14:47

Trông người lại ngẫm đến ta, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ xét nghiệm bổ sung Covid-19 khi thấy Thủ tướng Anh phải chuyển sang chăm sóc đặc biệt.

Bộ trưởng New Zealand tự nhận ‘ngu ngốc’ vì vi phạm lệnh phong tỏa

Bộ trưởng New Zealand tự nhận ‘ngu ngốc’ vì vi phạm lệnh phong tỏa

Thế giới 07/04/2020 - 13:56

Bộ trưởng Y tế New Zealand nộp đơn xin từ chức và mô tả bản thân là “ngu ngốc” vì vi phạm hạn chế đi lại được triển khai để ngăn virus Corona lây lan.

Cập nhật dịch Covid-19 sáng 7/4: Hành trình đến ICU của Thủ tướng Anh

Cập nhật dịch Covid-19 sáng 7/4: Hành trình đến ICU của Thủ tướng Anh

Thế giới 07/04/2020 - 10:36

Thủ tướng Anh Boris Johnson được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) do sức khỏe ngày càng tệ sau hơn 10 ngày xác nhận nhiễm virus.

'Ngoại giao khẩu trang'

'Ngoại giao khẩu trang'

Thế giới 07/04/2020 - 08:57

Chính sách “ngoại giao khẩu trang” dường như bắt đầu từ hơn 2 tuần trước, khi Italy trở thành tâm điểm của đại dịch.

Đến Canada cáo buộc Mỹ 'ăn chặn' khẩu trang

Đến Canada cáo buộc Mỹ 'ăn chặn' khẩu trang

Thế giới 07/04/2020 - 07:59

Các quan chức Hoa Kỳ ngăn gần ba triệu khẩu trang chuyên dụng đang xuất khẩu sang Ontario, tỉnh bang đông dân nhất Canada.

Sự khủng bố đặc trưng của Covid-19

Sự khủng bố đặc trưng của Covid-19

Thế giới 07/04/2020 - 07:32

Covid-19 đang gây ra nỗi kinh hoàng chưa từng có – nỗi sợ của những điều chưa được biết và chưa được thấy.

Dịch Covid-19 sáng 7/4: Tính phương án cho Thủ tướng Anh dùng máy thở

Dịch Covid-19 sáng 7/4: Tính phương án cho Thủ tướng Anh dùng máy thở

Thế giới 07/04/2020 - 07:12

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt khi các triệu chứng Covid-19 trở nên tồi tệ hơn.

2 vạn người Trung Quốc chen chân tham quan điểm du lịch miễn phí

2 vạn người Trung Quốc chen chân tham quan điểm du lịch miễn phí

Thế giới 07/04/2020 - 06:35

Hơn 2 vạn khách du lịch đổ về khu thắng cảnh Hoàng Sơn, tỉnh An Huy trong khi tình hình Covid-19 vừa lắng xuống ở Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại.

Bác sĩ Italia đứng giữa lằn ranh lời thề ngành y và sự sợ hãi

Bác sĩ Italia đứng giữa lằn ranh lời thề ngành y và sự sợ hãi

Thế giới 07/04/2020 - 05:25

Cecilia Bartalena, bác sĩ chữa bệnh cho những người nhiễm virus Corona, sống trong sự giằng xé giữa lời thề ngành của ngành y và lo sợ có thể lây nhiễm cho người thân.

Cập nhật dịch Covid-19 tối 6/4: Ông Trump tweet 'Ánh sáng cuối đường hầm'

Cập nhật dịch Covid-19 tối 6/4: Ông Trump tweet 'Ánh sáng cuối đường hầm'

Thế giới 06/04/2020 - 22:21

Tổng thống Trump tweet "Ánh sáng cuối đường hầm" trong khi các chuyên gia cảnh báo về tuần tồi tệ nhất.

75% bệnh viện Hoa Kỳ phải đối mặt Covid-19

75% bệnh viện Hoa Kỳ phải đối mặt Covid-19

Thế giới 06/04/2020 - 20:06

Ba trong số bốn bệnh viện Hoa Kỳ được khảo sát đang phải điều trị cho bệnh nhân đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Tỷ lệ tự tử đã tăng khoảng 1% do người dân mất việc làm, quẫn bách, bạo lực gia đình và áp lực học hành... tại nhiều quốc gia Âu- Mỹ do coronavirus.  

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?2

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Yêu mùa Covid-19

Yêu mùa Covid-19

Với nhiều người, Covid-19 là nỗi ám ảnh và khiếp sợ, nhưng riêng giới VĐV thể thao, nhiều người coi đây như một kỳ nghỉ để sạc lại năng lượng.