Ngày 19/5, thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, vài ngày trở lại đây, mỗi ngày có khoảng 200 tấn vải thiều của Bắc Giang được thông quan qua cửa khẩu Lào Cai để sang thị trường Trung Quốc.
Theo lãnh đạo Sở Công Thương, vải thiều Bắc Giang được Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai xếp vào luồng xanh, được ưu tiên thông quan nhanh chóng.
Tại cửa khẩu Lạng Sơn, đặc sản này của tỉnh Bắc Giang cũng đã được Hải quan, Biên phòng của tỉnh Lạng Sơn ưu tiên xếp vào luồng xanh khi làm thủ tục thông quan.
Dù dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, nhưng lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đang thực hiện các biện pháp đảm bảo tiêu thụ khoảng 200 nghìn tấn vải thiều của vụ vải thiều năm nay.
Liên quan đến việc xuất khẩu vải thiều, trước khi đợt dịch Covid-19 này bùng phát, cơ bản các địa phương tại Bắc Giang đều đã xây dựng phương án hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều: Có dịch và không có dịch Covid-19, bảo đảm thuận lợi nhất cho nông dân, các HTX, doanh nghiệp xuất khẩu và các hệ thống siêu thị tiêu thụ vải.
Lãnh đạo Sở Công Thương, Sở NN-PTNT đã trao đổi làm rõ một số về vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng vải thiều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng yêu cầu của nước bạn.
Đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu, siêu thị trong nước quảng bá tiêu thụ vải một cách thuận lợi nhất và phân khúc thị trường để xúc tiến tiêu thụ nhằm khẳng định chất lượng, phẩm cấp vải thiều.
Các địa phương đã được giao tập trung thực hiện tốt kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều, chỉ đạo các cơ sở sản xuất đá, thùng xốp chuẩn bị đầy đủ về số lượng đáp ứng nhu cầu đóng gói, thu mua vải thiều.
Bên cạnh đó, đảm bảo phương án an toàn giao thông hạn chế tắc đường, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho các thương nhân.
Mặt khác, quan tâm xây dựng sớm phương án đón các thương nhân sang thu mua tiêu thụ vải thiều, tạo điều kiện cho các thương nhân nhưng phải đảm bảo điều kiện cách ly y tế và tuân thủ mọi điều kiện trong công tác phòng chống dịch bệnh.