Ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT). |
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, nhờ sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ngành trong việc vận động người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn; cấp đông dự trữ thịt lợn, nhu cầu sử dụng thịt lợn đã tăng lên so với thời điểm trước.
"Ước tính số lượng tủ lạnh trong dân khoảng 15 triệu cái. Nếu chúng ta tận dụng tối đa công suất của tủ lạnh để cấp đông thịt lợn, thì có thể dự trữ được hàng trăm ngàn tấn", ông Dương cho biết.
Hiện nay, nhiều người dân đã nhận thức được rằng, dịch tả lợn châu Phi không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu chúng ta cấp đông thịt lợn sạch để dự trữ, thì sẽ hạn chế được cuộc "khủng hoảng" thiếu thịt lợn trong những tháng cuối năm, khi nguồn cung không nhiều.
Giá heo hơi hôm nay ngày 7/6 tại khu vực miền Bắc tiếp tục tăng mạnh. |
Ông Nguyễn Xuân Dương chia sẻ: "Chúng ta cần rút ra bài học của Trung Quốc. Hiện tại, giá thịt lợn hơi của quốc gia này khoảng 55.000 - 57.000 đồng/kg. Đó là do nguồn cung thịt lợn ở mức thấp, trong khi đây vẫn là thực phẩm cực kỳ quan trọng trong bữa ăn hàng ngày".
"Với đà này, thịt lợn hơi của Việt Nam chắc chắn sẽ chạm mốc 45.000 đồng/kg, thậm chí còn cao hơn nữa, nếu chúng ta vận động người dân tiêu dùng thịt lợn như bình thường".
Giá heo hơi ngày 7/6 tại khu vực miền Bắc tiếp tục tăng mạnh ở hầu hết các địa phương, nhiều nơi tăng từ 3.000 đồng/kg đến 5.000 đồng/kg. Cụ thể, khu vực Hà Nội tăng từ 28.000 đ/kg lên 33.000 đ/kg, Ninh Bình cũng tăng 5.000 đ/kg và đang có giá 34.000 đ/kg. Nhiều địa phương khác cũng tăng khoảng 3.000 - 4.000 đ/kg như: Bắc Giang, Hưng Yên lần lượt tăng từ 30.000 đ/kg lên 34.000 đ/kg, Thái Bình cũng tăng 3.000 đ/kg so với hôm qua. Giá heo hơi hôm nay ngày 7/6/2019 của toàn miền Bắc dao động từ 29.000 - 36.000 đ/kg. |