Thứ ba, 20/11/2018 10:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cùng kiểm ngư tiếp cận giàn khoan HD 981

17/05/2014, 19:46 (GMT+7)

Chiều ngày 17/5, PV NNVN đã lên tàu cùng đoàn công tác của Cục Kiểm ngư tiến thẳng ra khu vực phía Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản kiêm Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Trưởng đoàn công tác.

Cùng kiểm ngư tiếp cận giàn khoan HD 981
Tàu kiểm ngư 767 bị tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát mạn, phun vòi rồng. Có thời điểm, tàu kiểm ngư này bị 3 tàu Trung Quốc bao vây, uy hiếp. (Ảnh: tienphong.com.vn)

Thưa ông, hiện nay tình hình hoạt động của lực lượng kiểm ngư tại giàn khoan Trung Quốc trái phép đang ra sao?

Hiện nay trên thực địa, lực lượng kiểm ngư có hơn 20 tàu đang thực hiện nhiệm vụ.  Trong đó có 10 tàu kiểm ngư bị các tàu Trung Quốc đâm, húc gây hư hỏng lan can, ca bin, nhất là các thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị hàng hải. Nhiều tàu bị hư hỏng do tàu Trung Quốc dùng vòi rồng phun nhưng các tàu dịch vụ kịp thời phối hợp sửa chữa và tiếp tục hoạt động trở lại.

Được biết, đã có một số kiểm ngư viên bị thương trong khi làm nhiệm vụ, tình hình hiện tại của họ như thế nào?

Tinh thần của các kiểm ngư viên trên thực địa rất tốt, rất vững vàng, kiên định thực hiện nhiệm vụ được giao; một số đồng chí bị thương sau khi được chữa trị, chăm sóc thì hiện nay đã có mặt trên thực địa. Vì chúng tôi xác định bên cạnh lực lượng kiểm ngư thì có hàng triệu người dân Việt Nam trong nước và nước ngoài đang theo dõi, cổ vũ động viên và ủng hộ nhiệt tình.

Ông Nguyễn Ngọc Oai trao đổi với PV NNVN

Phương châm chỉ đạo của lực lượng kiểm ngư thực hiện nhiệm vụ trên thực địa hiện nay là gì?

Ngay từ đầu được giao nhiệm vụ thì lực lượng kiểm ngư đã chủ động, bình tĩnh, sáng tạo, đặc biệt là không mắc mưu các hành động gây hấn của Trung Quốc như mở bạt che vũ khí, phun vòi rồng… Tuy nhiên trong đấu tranh lực lượng kiểm ngư kiên quyết, kiên định, linh hoạt để đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo, thường xuyên áp sát giàn khoan và gọi loa phóng thanh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và lực lượng bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về các tàu Trung Quốc đang bảo vệ giàn khoan HD 981?

Như bạn đã biết, báo chí trong nước và quốc tế đưa tin rất nhiều, hiện nay Trung Quốc có hơn 90 tàu, thuộc 9 lực lượng, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa, tàu tấn công nhanh, tàu hải giám, tàu hải cảnh…. Và cả máy bay chiến đấu. Nhiều tàu Trung Quốc có tổng dung tích và tổng công suất máy tàu lớn gấp 3 - 4 lần tàu Kiểm ngư Việt Nam. Những ngày qua, Trung Quốc rất hung hăng như là mở bạt che vũ khí; uy hiếp, đâm, húc và sử dụng vòi rồng phun nước vào tàu kiểm ngư, đặc biệt các tàu Trung Quốc đã cản trở đường tiếp tế cho các tàu chấp pháp của ta.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên, lực lượng kiểm ngư vẫn kiên quyết bám trụ, đấu tranh hòa bình qua tuyên truyền vì chúng ta có pháp lý vào đạo lý. 

Qua quan sát, chúng tôi thấy hiện nay trên biển có khá nhiều ngư dân vẫn kiên trì bám biển, với tư cách Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản kiêm Cục trưởng Cục Kiểm ngư, ông có muốn nhắn nhủ điều gì với họ?

Bây giờ đang là chính vụ cá nam, vì vậy ngư dân cứ yên tâm bám biển, khai thác trên các ngư trường truyền thống bình thường; bên cạnh bà con ngư dân luôn có lực lượng kiểm ngư và các lực lượng chấp pháp khác trên biển tham gia bảo vệ bà con khai thác hiệu quả, an toàn.

Tuy nhiên, tôi cũng đề nghị bà con khi ra biển thì phải đi theo tổ đội sản xuất trên biển và sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Thứ hai, hiện đang chuẩn bị vào mùa mưa bão, thời tiết trên biển diễn biến phức tạp. Vì vậy khi ra biển ngư dân cần kiểm tra kỹ an toàn tàu cá, nhất là máy tàu. Đặc biệt cần trang bị đầy đủ thiết bị thông tin và phao cứu sinh.

Thứ ba, khi gặp tình huống xấu xẩy ra trên biển, bà con ngư dân cần báo ngay về các cơ quan chức năng để kịp thời hỗ trợ.

Xin cảm ơn ông

Bộ trưởng Cao Đức Phát gửi quà tặng lực lượng kiểm ngư

Những phần quà của Bộ trưởng Cao Đức Phát Phát gửi tặng lực lượng kiểm ngư đang hoạt động tại thực địa

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng kiêm Cục trưởng Cục Kiểm ngư dẫn đầu đã mang theo nhiều suất quà của Bộ trưởng Cao Đức Phát gửi tặng lựng lượng kiểm ngư đang hoạt động tại thực địa.

Trước đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đã gửi thư động viên lực lượng kiểm ngư. Bộ trưởng nhắn nhủ: “Trong những ngày qua, các đồng chí đã tích cực tham gia cùng với các đơn vị chức năng bảo vệ ngư dân, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Một số đồng chí đã bị thương nhưng tất cả vẫn dũng cảm, kiên cường bám biển.

Thay mặt Bộ NN-PTNT, tôi hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của các đồng chí. Xin gửi tới các đồng chí lời thăm hỏi và những tình cảm thắm thiết của cán bộ, công nhân viên chức ngành NN-PTNT. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, vững vàng thực hiện trọng trách”.

HOÀNG ANH - ĐẮC THÀNH (thực hiện)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận