Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc bầu cử tốn kém nhất thế giới của Ấn Độ

Thứ Ba 19/03/2019 , 08:59 (GMT+7)

Ở quốc gia nhiều người dân chỉ sinh hoạt với mức 3 USD/ngày, Ấn Độ lại có kỳ bầu cử quốc hội tốn kém dẫn đầu thế giới.

Đây liệu có phải nghịch lý trong bối cảnh chính phủ Ấn Độ đang hướng tới nền kinh tế phát triển đủ khả năng cạnh tranh với láng giềng Trung Quốc.
 

Mỗi cử tri ngốn 8 USD

Khoảng 900 triệu cử tri Ấn Độ sẽ bước vào kỳ bầu cử Hạ viện (hay còn gọi là Lok Sabha), kéo dài từ ngày 11/4 sắp tới, đến ngày 19/5 sẽ kết thúc. Cuộc bầu cử trải dài từ từ dãy Himalaya phía bắc, tới Ấn Độ Dương phương nam, sa mạc Thar ở phía tây và cả những khu rừng ngập mặn Surdaban phương đông.

Người ủng hộ đảng BJP vẫy cờ ủng hộ Thủ tướng Narendra Modi hồi tháng 3/2019

Tổng cộng, sẽ có khoảng 8.000 ứng viên tranh 543 ghế tại Hạ viện, 2 suất còn lại do Tổng thống Ấn Độ lựa chọn. Bloomberg cho biết với 60% dân cư có mức sinh hoạt chỉ 3 USD/ngày, cuộc bầu cử sắp tới của Ấn Độ sẽ vượt mọi quốc gia trên thế giới về độ đắt đỏ, với chi phí theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu truyền thông (CMS-New Delhi) vào khoảng 500 tỉ rupee (7 tỉ USD).

Để hình dung được con số trên khổng lồ như thế nào thì có thể lấy ví dụ cuộc bầu cử Mỹ. Năm 2016, cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Mỹ chỉ đến 6,5 tỉ USD. Số tiền 7 tỉ USD ước tính trên cũng cao hơn 40% so với cuộc bầu cử ở Ấn Độ năm 2014 (5 tỉ USD). Trung bình, Ấn Độ phải chi khoảng 8 USD cho 1 cử tri.

Số tiền khổng lồ trên chi vào đâu? Giám đốc CMS Bhaskara Rao cho biết, tiền được chi chủ yếu cho chiến dịch truyền thông xã hội, di chuyển và quảng cáo. Các ứng viên có thể di chuyển bằng xe buýt, ô tô và thậm chí cả… trực thăng. Một chiến lược phổ biến của các ứng viên là tạo nên những điều mới mẻ, có sức hút hoặc lớn lao để lấy lòng cử tri.
 

Lấy lòng cử tri bằng dê, cà ri gà

Tờ Economictimes cho biết, một trong những vấn đề của bầu cử Ấn Độ là sự minh bạch. Có rất ít các nhà tài trợ muốn công khai số tiền đổ cho các ứng viên. Lý do bởi họ lo ngại bị bất lợi khi đảng khác giành chiến thắng.

Tuy nhiên, ở bề nổi, các ứng viên sử dụng tiền vào những chiến thuật khá “ngộ nghĩnh” để lấy phiếu cử tri, nếu nhìn từ ngoài vào. Một trong số này là quà tặng. Máy xay sinh tố, tivi thậm chí…dê đều có thể trở thành các món quà ứng viên tặng cử tri ở các khu vực tranh cử. Một số trường hợp khi vận động tranh cử, ứng viên mua cả cà ri gà cho cử tri. Ở Ấn Độ, đây là món ăn khá đắt đỏ với giới bình dân. 

Bloomberg cho biết, ở những bang có dân số đông như Uttar Pradesh, ứng viên thậm chí sử dụng “chiêu” thuê ứng viên giả trùng tên với đối thủ nhằm giảm số phiếu bầu. Năm 2014, nữ diễn viên Hema Malini  từng phải đấu với 2 đối thủ cùng tên! Hầu hết các khoản chi nói trên đều không được công khai.

Bên cạnh đó, phải kể tới ngân sách dành cho Uỷ ban bầu cử Ấn Độ, một con số cũng không hề nhỏ. Trong năm tài khoá này, số tiền dành cho Uỷ ban là 2,62 tỉ rupee, cũng là một kỷ lục.

Cuộc bầu cử sắp tới được đánh giá sẽ là thách thức với Thủ tướng Narendra Modi. Chính phủ của ông Modi đang đối diện với khá nhiều vấn đề, từ tăng trưởng kinh tế không như mục tiêu tới các vấn đề quốc tế như quan hệ với Trung Quốc và gần đây là căng thẳng ở khu vực Kashmir với Pakistan. Khảo sát cho thấy, khoảng cách giữa đảng Nhân dân Ấn Độ cầm quyền (BJP) của Thủ tướng Modi đã bị rút ngắn lại so với các đảng đối lập. Giới phân tích lo ngại, đây là một lý do có thể khiến khu vực Kashmir khó giảm nhiệt, đặc biệt khi chính phủ Ấn Độ đang chịu sức ép từ tư luận.

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Điểm nóng 24/05/2020 - 15:55

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào đám đông hàng ngàn người phản đối dự luật an ninh do đại lục đề xuất mà họ gọi là “độc hại”.

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Điểm nóng 19/05/2020 - 10:09

Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang dời khỏi Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc và Việt Nam đang được coi là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Điểm nóng 17/05/2020 - 20:08

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ cũ của ông, Benny Gantz, tuyên bố hồi tháng trước rằng họ sẽ liên minh trong một chính phủ mới.

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Điểm nóng 15/05/2020 - 06:10

Đến cuối tháng 5, những con tin đang trông chờ được giải cứu không hề biết các động thái diễn ra bên ngoài, dường như chỉ ra một chuỗi vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Điểm nóng 14/05/2020 - 08:10

Theo thời gian, Sudeep cố gắng tạo dựng mối quan hệ với một số tên cướp biển. Anh hỏi thăm chúng về sức khỏe, hoặc con cái. 

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc1

Điểm nóng 13/05/2020 - 15:59

Từ cá hồi Nauy đến cải dầu Canada và cuộc thương chiến chưa có hồi kết với Mỹ, đến lượt nhiều mặt hàng nông sản của Australia trở thành bia đỡ đạn từ Bắc Kinh.

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Điểm nóng 13/05/2020 - 06:01

Những tên cướp biển bắn vào sàn nhà, một mảnh đạn văng trúng ống chân trái của Sudeep, nằm cách xương chỉ một vài milimét.

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Điểm nóng 12/05/2020 - 06:01

Đối với Sudeep Choudhury, làm việc trên các tàu buôn hứa hẹn phiêu lưu và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng…

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Điểm nóng 06/05/2020 - 15:19

Đây là nội dung đáng chú ý trong một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tiếng tăm có trụ sở tại Washington.

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Điểm nóng 06/05/2020 - 07:50

Trump bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào của chính phủ Hoa Kỳ trong những gì các quan chức Venezuela gọi là một cuộc tấn công vũ trang thất bại vào quốc gia này.

'Người tiền sử' Bolsonaro chọn lãnh đạo cảnh sát mới

'Người tiền sử' Bolsonaro chọn lãnh đạo cảnh sát mới

Điểm nóng 05/05/2020 - 07:32

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 4/5 tuyên bố chọn người đứng đầu mới cho lực lượng cảnh sát liên bang.

An ninh Mỹ nói Trung Quốc giấu dịch để đầu cơ vật tư y tế

An ninh Mỹ nói Trung Quốc giấu dịch để đầu cơ vật tư y tế

Điểm nóng 04/05/2020 - 09:58

Báo cáo mới nhất của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết Trung Quốc đã tăng mạnh nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế ngay từ hồi tháng 1/2020.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Tổng thống Mỹ khẳng định tên lửa này nhanh hơn 17 lần so với bất cứ thứ gì trong kho vũ khí.

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Cứ 5 người trưởng thành ở Anh có 1 người tin rằng virus Corona ở một mức độ nào đó là một trò lừa bịp, theo nghiên cứu của Đại học Oxford.