| Hotline: 0983.970.780

Đặc vụ Mỹ thu giữ hơn 11 triệu khẩu trang dởm của Trung Quốc

Thứ Bảy 20/02/2021 , 15:24 (GMT+7)

Giới chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, toàn bộ số khẩu trang giả lên tới hàng chục triệu chiếc do Trung Quốc sản xuất đã bị thu giữ tại 5 bang.

Khẩu trang 3M N95 giả của Trung Quốc bị bắt giữ tại 5 bang ở Mỹ. Ảnh: NYT

Khẩu trang 3M N95 giả của Trung Quốc bị bắt giữ tại 5 bang ở Mỹ. Ảnh: NYT

Theo đó, các đặc vụ liên bang Mỹ đã thu giữ hơn 11 triệu chiếc khẩu trang y tế nhãn hiệu 3M N95 giả trong những tuần gần đây như là một phần của cuộc điều tra gian lận liên quan đến đại dịch coronavirus.

Tờ Wall Street Journal  dẫn nguồn tin từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết, những chiếc khẩu trang giả này được sản xuất tại Trung Quốc, trong khi tờ New York Times dẫn lời Bộ trưởng DHS Alejandro N. Mayorkas cho hay, đã có một triệu chiếc khẩu trang giả N95 bị tịch thu trong ngày 17/2, nâng tổng số hàng giả nhái lên hơn 11 triệu chiếc.

Sau khi các lô hàng khẩu trang hiệu 3M N95 giả của Trung Quốc bị lật tẩy, giới chức DHS cho biết đã thu giữ mặt hàng này tại 5 bang và đã mở các cuộc điều tra hình sự, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

3M là nhà sản xuất khẩu trang y tế cao cấp N95 lớn nhất tại Mỹ.

Các quan chức cho biết, đã phát hiện các lỗi chính tả trên bao bì hoặc hướng dẫn sử dụng của các lô hàng giả, sau đó các nhà điều tra đã liên hệ với khoảng 6.000 bệnh viện, phòng khám và cơ sở y tế khác đã vô tình mua phải khẩu trang giả của Trung Quốc, đồng thời khuyến cáo họ ngừng sử dụng và liên hệ với DHS ngay lập tức.

“Việc thu giữ những chiếc khẩu trang phẫu thuật giả này nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của lực lượng nhân viên y tế tuyến đầu của chúng tôi- những người đã dũng cảm chống lại đại dịch, bằng cách ngăn họ tiếp nhận và sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân kém chất lượng”, Bộ trưởng Mayorkas nói.

Theo truyền thông Mỹ, chiến dịch truy quét khẩu trang y tế giả là một phần trong sáng kiến ​​và nỗ lực của DHS nhằm ngăn chặn hoạt động gian lận và tội phạm liên quan đến đại dịch Covid-19. Chiến dịch này có biệt danh là Operation Stolen Promise được giới chức Mỹ điều tra, bắt giữ hơn 1.800 lô hàng các bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus, thiết bị bảo vệ cá nhân khác nhau bị liệt vào hàng giả, gian lận, trái phép hoặc bị cấm.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Cô giúp việc 24 tuổi bị bạo hành đến chết

Cô giúp việc 24 tuổi bị bạo hành đến chết

Bị hành hạ, Piang Ngaih Don sụt gần 40% trọng lượng cơ thể, chỉ còn nặng 24kg vào thời điểm qua đời.