Thứ sáu, 17/08/2018 04:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân làng Ném Thượng vẫn chém lợn!

24/02/2015, 18:25 (GMT+7)

Theo quan điểm của các cụ bô lão và người cao tuổi tại làng Ném Thượng, nếu tổ chức chém lợn tại hậu cung sẽ bị mất đi ý nghĩa./ Dân Ném Thượng sẽ chém lợn ở sân đình

Đúng giờ Ngọ ngày mùng 6 Tết Ất Mùi (12 giờ trưa ngày 24/2/2015) tại thôn Ném Thượng, phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, bà con nhân dân và ban tổ chức lễ hội chém lợn làng Ném Thượng đã tổ chức nghi lễ chém lợn tại giữa sân đình như thông lệ mọi năm mặc dù có rất nhiều ý kiến từ các cơ quan chức năng, người dân và tổ chức đề nghị bỏ nghi lễ này.

Trước đó, Tổ chức Động vật châu Á (AAF) phát động phong tráo ký tên đề nghị bỏ phần nghi lễ chém lợn vì cho rằng đó là hành vi tàn bạo, ảnh hướng đến tâm lí người xem, đặc biệt là trẻ em. Sau khi AAF nêu ra vấn đề này, dư luận dậy sóng với rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc bỏ hay giữ nghi lễ chém lợn tại đình làng Ném Thượng.

Một luồng quan điểm cho rằng, đây là hành vi tàn bạo, ảnh hưởng tới tâm lí, dễ gây kích động bạo lực và đặc biệt là hành vi hành hạ, tra tấn động vật nên cần phải loại bỏ. Luồng quan điểm khác lại cho rằng đây là phong tục, tập quán từ hàng trăm năm nay của người dân làng Ném Thượng, là biểu tượng, nét đẹp văn hóa được tổ chức nhằm giữ gìn truyền thống, bản sắc của làng, hơn nưa cũng không phải là hành vi vi phạm pháp luật nên không cần phải loại bỏ.

Ngoài hai luồng ý kiến trái chiều trên thì dư luận có một luồng ý kiến khác dung hòa hơn là vẫn tổ chức nghi lễ chém lợn, song nên khu biệt tại khu hậu cung và chỉ người trong ban khánh tiết, ban tổ chức được tham dự thay vì công khai trước sân đình cho tất cả mọi người cùng xem.

Tuy nhiên, theo quan điểm của các cụ bô lão và người cao tuổi tại làng Ném Thượng, nếu tổ chức chém lợn tại hậu cung sẽ bị mất đi ý nghĩa, hơn nữa bản thân trong bằng công nhận do tỉnh Bắc Ninh cấp ghi rõ là nghi lễ “chém lợn” nên cũng không thể đổi tên thành “rước lợn” được.

Còn theo phía cán bộ truyền thông của AAF, đơn vị sẽ tiếp tục đấu tranh, vận động, kêu gọi các cơ quan chức năng, các tổ chức, cá nhân để loạih bỏ phần nghe lễ chém lợn tại làng Ném Thượng.

Dưới đây là những hình ảnh PV NNVN ghi lại được tại làng Ném Thượng sáng ngày 24/2:

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận