| Hotline: 0983.970.780

Đẳng cấp gà thui rơm vàng

Thứ Năm 12/02/2015 , 06:15 (GMT+7)

Gà thui rơm vàng của Cty CP Chế biến thực phẩm sạch 3F (Hà Nội) đang cháy hàng dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi bởi sản phẩm thực sự đẳng cấp.

Sản phẩm này khác hẳn dăm bông, xúc xích của nước ngoài, đồng thời tuyệt đối không dùng chất bảo quản, quy trình từ chăn nuôi đến giết mổ đều khép kín.

Cháy hàng

Tình cờ gặp lại Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Chế biến thực phẩm sạch 3F Trương Cao Sơn ở lễ khai mạc hội chợ Xuân Ất Mùi 2015 tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (số 2 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) khi anh dự lễ khai trương gian hàng thực phẩm sạch 3F tại đây.

Cách đây hơn 1 năm, chúng tôi gặp Trương Cao Sơn khi anh đang bắt tay vào lắp ráp dây chuyền giết mổ chế biến gia súc, gia cầm để tìm hiểu viết bài về những DN trong nước chuẩn bị đối diện với những tập đoàn xuyên quốc gia về chăn nuôi, chế biến khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sau khi ra về, được anh tặng một con gà thui rơm, tôi ăn và nhớ mãi hương vị thơm, ngon, đậm đà không giống bất cứ sản phẩm thịt hun khói nào tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của anh Trương Cao Sơn, dịp Tết này Cty 3F đã cung cấp ra thị trường theo đơn đặt hàng trên 30.000 con gà thui rơm vàng. Ngoài ra, thông qua đồng bào Việt kiều, Cty 3F cũng xuất bán hàng nghìn con gà qua các thị trường Mỹ, Pháp, Đức và mới đây nhất là Nhật Bản.

14-09-28_2
Khách hàng dùng thử và mua sản phẩm tại quầy thực phẩm sạch 3F tại Hội chợ

Anh Sơn tâm sự, thời điểm này nếu nhận được đơn hàng với số lượng lớn cũng chịu vì hiện DN còn nợ rất nhiều đơn hàng được đặt cách đây cả tháng trời.

“Phần lớn khách đặt sản phẩm gà thui rơm vàng 3F cách đây 1-2 tháng. Dân văn phòng, công sở, đặc biệt là ngân hàng là nhóm khách hàng chiếm tỉ trọng tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm của 3F. Hầu như những người năm trước ai đã mua sản phẩm của 3F rồi năm sau đều quay lại.

Sở dĩ, sản phẩm gà thui rơm vàng 3F đắt khách ngoài chất lượng còn rất phù hợp làm quà biếu người thân, đồng nghiệp, bạn bè để ăn trong những ngày Tết, giá cả so với rượu ngoại rẻ hơn gấp nhiều lần”, anh Sơn chia sẻ.

Công phu

Không phải tự dưng mà sản phẩm gà thui rơm vàng 3F cháy hàng dịp Tết, bởi để có được một con gà thành phẩm từ 1,3 - 1,7 kg bày trên đĩa thưởng thức, thời gian từ giết mổ, tẩm ướp gia vị đến thui rơm vàng, đóng túi mất đúng 1 tuần.

14-09-28_3
Công nhân Cty 3F chế biến thực phẩm sạch

Theo Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, Cty CP Chế biến thực phẩm sạch 3F hiện có quy mô 200 trang trại gà, 15 trang trại lợn rừng (750 nái giống gốc, trên dưới 10.000 lợn thương phẩm), khu chế biến thực phẩm đóng gói, công suất 3 tấn lợn + 3.000 gà + 100.000 quả trứng/ngày… Bên cạnh đó, 3F có chuỗi gần 10 cửa hàng và nhà hàng chuyên bán và cung cấp các sản phẩm do mình làm ra.

Anh Trương Cao Sơn bộc bạch, trong một lần đi công tác tại tỉnh Lào Cai, được bà con đồng bào dân tộc mời ăn món gà bản địa hun khói rất ngon nên tò mò tìm hiểu thì thấy bí quyết của bà con rất đơn giả là treo lên gác bếp để khói bám vào.

Sau này, trong quá trình phát triển thương hiệu 3F, anh luôn đau đáu câu hỏi làm thế nào để tạo ra loại thực phẩm được chế biến từ chính con gà, con lợn bản địa do người nông dân mình làm ra và phải mang đúng hương vị văn hóa của dân tộc.

Bởi thực tế, nếu để cạnh tranh làm dăm bông, xúc xích từ gà công nghiệp với các DN nước ngoài đi trước chúng ta cả vài thập niên cơ hội chiến thắng rất thấp.

Chợt nhớ lại lần được an đặc sản gà treo gác bếp của đồng bào dân tộc vùng cao, anh Sơn mày mò chế biến thử. Tuy nhiên, có bắt tay vào làm mới biết là khó.

Nếu như có mẻ thành công về mùi vị lại mất màu sắc, được màu sắc lại mất mùi vị, có mẻ được cả mùi vị và màu sắc lại không bảo quản được, chỉ để 1 - 2 ngày là hỏng, như vậy khó có thể trở thành hàng hóa. Trải qua thời gian dài thử nghiệm, anh mới tìm ra được công thức tương đối hoàn chỉnh để thui gà.

Đầu tiên, sản phẩm gà 3F dùng phải có tiêu chuẩn về ngoại hình, cân nặng chuẩn khoảng 1,5 - 1,7 kg/con và phải do chính Cty 3F tự nuôi hoặc gia công nuôi. Tiếp theo, nguyên liệu để thui gà phải là rơm bởi rơm sẵn nhất, khói đốt lên cũng thuộc diện lành nhất.

Kế đến, trong quá trình thui rơm không thể thiếu nguyên liệu mật ong rừng để phết lên da con gà, bởi nếu dùng mật ong nuôi bằng đường khi thui sản phẩm sẽ bị khét ngay do đường bị cháy.

Sau khi tẩm ướp gia vị xong, trải qua hai giai đoạn thui thô và thui tinh kéo dài nhiều ngày được làm thủ công bằng tay, khói rơm kết hợp với mật ong cùng một số gia vị khác ngấm vào thịt con gà tạo nên một hương vị không lẫn vào đâu được.

14-09-28_4
Lợn rừng tại trang trại của 3F

Hơn nữa, chính nhờ khói rơm và mật ong phủ bên ngoài con gà lại trở thành chất bảo quản tự nhiên vô cùng hiệu quả. Hiện, sản phẩm gà thui rơm khi để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ chuyên dùng, thời gian bảo quản có thể kèo dài từ 1 - 2 tuần, thậm chí thực tế chứng minh sản phẩm có thể để được tới gần 1 tháng mà chất lượng vẫn được giữ nguyên.

Chị Hoàng Thị Minh Thuận, GĐ điều hành Cty CP Chế biến thực phẩm sạch 3F cho biết: “3F là tên viết tắt của ba từ tiếng Anh là Family, Fresh, Food có nghĩa là thực phẩm tươi sạch cho gia đình. Hiện, 3F đã đưa vào vận hành dây chuyền giết mổ công nghiệp với quy mô, công suất 3.000 con gà và trên 100 con lợn/ngày để phục vụ sản phẩm gà thui rơm và lợn rừng gác bếp.

Qua đó, đưa 3F trở thành một trong số ít DN hoàn thiện cả quy trình từ chăn nuôi trang trại đến giết mổ, chế biến và thương mại”.

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm