Thứ hai, 22/04/2019 01:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dâng trống đồng, thần công và kiếm lệnh lên anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

12/01/2014, 10:19 (GMT+7)

Quá trình luyện đúc trống, súng và kiếm đã được các nghệ nhân thực hiện rất tỉ mỉ, hoàn thành trong vòng chưa đầy 20 ngày.

Sáng 11/1, tại khu mộ của  Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thuộc khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch -Quảng Bình) đã diễn ra lễ dâng các linh vật lên trước mộ với sự tham dự của gia đình Đại tướng, đại diện chính quyền địa phương, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh - Hội Cổ vật Thanh Hóa…

Trống đồng, súng thần công trong khu mộ Đại tướng.

Trước đó, vào ngày 22/12/2013, lễ chập lò, đúc trống đồng, súng thần công và kiếm lệnh dâng tặng anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tổ chức tại Trung tâm Văn hóa huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam phối hợp với Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh - Hội Cổ vật Thanh Hóa thực hiện.

Buổi lễ đã trở thành sự kiện văn hóa đặc sắc nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại tỉnh này.

Điều đặc biệt, ngọn lửa chập lò luyện nung nguyên liệu đồng được lấy từ 3 nơi là: Quê hương Lệ Thủy (Quảng Bình) của Đại tướng, Đền Đồng Cổ, huyện Yên Định (Thanh Hóa) và Nhà Tưởng niệm Bác Hồ ở TP Thanh Hóa.

Quá trình luyện đúc trống, súng và kiếm đã được các nghệ nhân ở Thanh Hóa thực hiện rất tỉ mỉ, khẩn trương theo phương pháp thủ công truyền thống và hoàn thành trong vòng chưa đầy 20 ngày.

Theo đó, hai khẩu súng thần công đã được đúc mô phỏng theo phiên bản súng thần công cổ của Việt Nam. Mỗi khẩu thần công nặng khoảng 100kg. Thân súng dài 103cm tượng trưng cho tuổi thọ của người, chu vi nòng rộng 48cm, nhắc nhở đến sự kiện năm 1948, khi người được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm Đại tướng. Thân hai khẩu thần công được khắc họa các hoa văn đặc sắc thời Lý - Trần.

Hai thanh kiếm lệnh được đúc theo phiên bản kiếm đồng Đông Sơn với chiều dài 65cm (tượng trưng cho thời gian 65 năm từ khi người được phong hàm Đại tướng cho đến lúc từ trần). Chuôi kiếm được khắc hình hai bà mẹ Việt Nam anh hùng dang rộng vòng tay chở che cho hai chiến sĩ thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ thần thánh, vẻ vang của dân tộc Việt.

Kính cẩn dâng kiếm lệnh lên anh linh Đại tướng.

Đặc biệt nhất là chiếc trống đồng, được đúc theo phiên bản trống đồng Đông Sơn được tìm thấy lần đầu tiên ở huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Đường kính mặt trống rộng 103cm tượng trưng cho 103 năm tuổi thọ của người, chiều cao trống được đúc đúng 91,1cm theo ba số cuối trong năm sinh của Đại tướng. Tổng trọng lượng của trống nặng gần 400kg. Thân trống được trang trí với 5 hình ảnh tiêu biểu trong sự nghiệp của Đại tướng, gồm: Chân dung Đại tướng chụp chung với Bác Hồ (lúc Đại tướng nhận quyền Tổng chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ); Ngôi nhà lưu niệm của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm dung dị trên quê hương Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình); Hình ảnh buổi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân vào ngày 22/12/1944 với 34 chiến sĩ hào sảng đọc vang mười lời thề danh dự nguyện hiến thân chiến đấu hết mình cho Tổ quốc, nhân dân; Quốc kỳ tung bay phấp phới trên nóc hầm tướng Đờ-cát đánh dấu thắng lợi của trận chiến Điện Biên Phủ vẻ vang và hình ảnh xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập, đập tan hoàn toàn sự thống trị của chính quyền Mỹ - ngụy tại miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước.

Đưa trống lên khu mộ.

Những linh vật này được các nghệ nhân đúc đồng điêu luyện thuộc Cơ sở Đúc đồng của nghệ nhân Nguyễn Minh Tuấn ở TP Thanh Hóa thực hiện. Toàn bộ nguồn kinh phí do Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh tự vận động đóng góp và trang trải.

Tại buổi lễ bàn giao và tiếp nhận trống đồng, súng thần công và kiếm lệnh, ông Võ Điện Biên - con trai cả của Đại tướng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến tấm lòng ngưỡng vọng, thành kính của các nghệ nhân, đại diện đến từ Thanh Hóa đến người cha vĩ đại của mình - vị tướng huyền thoại, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

T.PHÙNG - CTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận