Thứ năm, 27/06/2019 12:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đầu năm đến nay, TĂCN tăng giá 9 lần

09/07/2010, 14:22 (GMT+7)

6 tháng đầu năm nay, sản lượng NK các loại nguyên liệu cho ngành chế biến thức ăn (TĂCN) vẫn không hề giảm thậm chí còn tăng đột biến.

Cám heo tăng đến 9 lần từ đầu năm đến nay

Theo PGS.TS Dương Thanh Liêm, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐNNL TPHCM, 6 tháng đầu năm nay, sản lượng NK các loại nguyên liệu cho ngành chế biến thức ăn (TĂCN) vẫn không hề giảm thậm chí còn tăng đột biến. Nguyên liệu đầu tiên là cám mỳ thường chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần thức ăn thì nước ta không có khả năng tự cung ứng. Việt Nam chỉ SX được cám gạo, nguyên liệu quan trọng bổ sung calories cho các sản phẩm TĂCN.

Trao đổi với NNVN, ông Phạm Đức Bình, TGĐ Cty Thanh Bình cho hay, gần 90% nguyên liệu chế biến TĂCN được NK, từ đó giá TĂCN sẽ do thế giới quyết định. Người SX TĂCN lẫn người chăn nuôi sẽ bị thua lỗ và trong tương lai ngành chăn nuôi có thể bị phá sản. Ông Bình cho rằng, lâu nay chúng ta cứ tự hào là một trong những nước XK các mặt hàng nông sản hàng đầu thế giới nhưng thực tế VN xuất cà phê, tiêu, điều, gạo được bao nhiêu tiền thì NK các mặt hàng có liên quan đến nông sản cũng gần hết. "Thời gian tới, nếu nhà nước không có những điều chỉnh chính sách phát triển nông nghiệp ở cấp vĩ mô, ngành chăn nuôi sẽ nguy cấp”- ông Bình nói tiếp.

Dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, trong năm 2010 Việt Nam sẽ là nước đứng thứ 2 thế giới về NK khô đậu tương với tổng lượng ước tính lên đến trên 2.700.000 tấn, tăng 130 nghìn tấn so với năm 2009, vượt qua Thái Lan, Indonesia. Như vậy, lượng khô đậu tương NK của Việt Nam chiếm gần 5% tổng NK mặt hàng này của thế giới.

Còn ông Nguyễn Trí Công, GĐ Cty Chăn nuôi Chí Công (Đồng Nai) than rằng, hiện giá thành SX 1 kg thịt heo vào khoảng 1,7 -1,8 USD/kg, trong khi nếu tính cả thuế NK, chi phí vận chuyển thì 1 kg thịt đông lạnh NK chỉ vào khoảng 1,5 USD. “Bây giờ mỗi tháng VN nhập hàng ngàn tấn lúa mỳ, cám mỳ, bột đậu tương để sản xuất TĂCN, nhưng trong tương lai người ta sẽ nhập thịt đông lạnh về tiêu dùng nếu giá TĂCN cứ leo thang mãi như những tháng qua”- ông Trí Công cho biết.

Theo một nghiên cứu mới đây của Cty CP Phân tích và dự báo thị trường VN (AgroMonitor), chu kỳ tăng giá của mặt hàng cám nguyên liệu trong nước thường bắt đầu từ tháng 6 hàng năm và kéo dài đến cuối năm, do vậy nhiều khả năng mặt hàng này có thể tăng giá trong những tháng kế tiếp. Như vậy, trong 6 tháng cuối năm 2010, thị trường TĂCN vẫn là một trong những điểm nóng của ngành chăn nuôi Việt Nam. Cũng theo Cty này từ đầu năm đến nay giá TĂCN đã tăng 9 lần, tần số dày đặc nhất trong nhiều năm qua.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận