Thứ bảy, 17/11/2018 05:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đẩy mạnh đào tạo, nghiên cứu khoa học tại Học viện Nông nghiệp VN

31/12/2014, 09:27 (GMT+7)

Sáng 30/12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đã có buổi làm việc với Học viện Nông nghiệp VN về công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Cùng dự có đại diện một số Cục trực thuộc Bộ.

Đẩy mạnh đào tạo, nghiên cứu khoa học tại Học viện Nông nghiệp VN
Thứ trưởng Vũ Văn Tám (bên phải) chủ trì buổi làm việc

Về phía nhà trường có GS.TS Trần Đức Viên, GĐ Học viện; PGS.TS Nguyễn Thị Lan, PGS.TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện, Trưởng các khoa… GS.TS Trần Đức Viên cho biết, hiện có bốn ngành nhà trường đang rất quan tâm là thủy sản, cơ điện, công nghệ thực phẩm và thể chế, chính sách. Học viện vẫn đang phát triển theo hai hướng là nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan cho biết, về hoạt động KHCN, từ năm 2010 đến nay, Học viện đã tham gia 15 đề tài của Bộ, ký kết nghiên cứu, hợp tác cùng Viện Chăn nuôi, Viện Thú y. Trong đó, tập trung nghiên cứu chọn tạo các cây, con giống, phát triển công nghệ chế biến, sau thu hoạch.

Đồng thời nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học trong thú y để chẩn đoán, SX vacxin phòng bệnh cho động vật.

Một số dự án được Bộ NN-PTNT cấp kinh phí thực hiện cũng đã được nhà trường hoàn thành. Điển hình như dự án nghiên cứu, chọn tạo các giống lúa lai. Dự án tăng cường năng lực chọn tạo, SX giống lúa thuần khu vực miền Bắc và miền Trung. Dự án nhân giống lợn chất lượng cao…

Hai dự án Trung tâm thực hành Nuôi trồng thủy sản nước ngọt, Bệnh viện thú y đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Riêng lĩnh vực thủy sản, Học viện đề xuất với Bộ NN-PTNT được thành lập Khoa thủy sản trên cơ sở hai khoa là NTTS và Chăn nuôi.

Cùng với đó, Học viện đề nghị Bộ tiếp tục bố trí nguồn vốn cho một số dự án đang trong giai đoạn xây dựng. Đồng thời tạo điều kiện để Học viện tham gia các dự án trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, Bộ NN-PTNT đang rất quan tâm tới vấn đề nghiên cứu vacxin. Trong đó, đặc biệt là vacxin phòng 3 loại bệnh là lở mồm long móng, tai xanh và cúm gia cầm.

Về lĩnh vực thủy sản, con tôm là sản phẩm chủ lực. Năm 2015 được Bộ NN-PTNT xác định năm vệ sinh ATTP. Các dự án nâng cao chất lượng, ATTP ngay lúc này vô cùng cần thiết, Bộ NN-PTNT cần Học viện Nông nghiệp VN bám sát hướng đi này.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận