Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đẩy mạnh quản lý nguồn thải vào hệ thống Bắc Hưng Hải

Thứ Tư 18/12/2019 , 09:13 (GMT+7)

Nguồn thải chưa được xử lý là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

10-02-32_nh_1
Rác thải sinh hoạt ngập tràn khu vực cống Xuân Thụy (Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội).

Tuy nhiên, việc ngăn chặn, xử lý vi phạm xả nước thải, bảo vệ chất lượng nước của công trình thủy lợi (CTTL) là việc làm khó khăn, phức tạp, lâu dài và đòi hỏi có sự vào cuộc của hệ thống chính trị, chính quyền địa phương và nhân dân; cần phân rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm làm ô nhiễm nước trong công trình thủy lợi.

Trước tình trạng đó, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường đề xuất một số biện pháp như sau: Cần nâng cao năng lực quản lý nguồn thải, kiểm soát ô nhiễm nước trong hệ thống thủy lợi (HTTL) Bắc Hưng Hải.

Hình thành các tổ chức Quản lý môi trường trong HTTL, bổ sung nhiệm vụ và kinh phí cho hoạt động quản lý xả thải vào CTTL (lương cho cán bộ/ bộ phận chuyên trách, kinh phí hoạt động quản lý, giám sát nguồn xả thải). Đầu tư trang thiết bị phục công tác kiểm soát nguồn thải.

Cùng đó, cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn các đơn vị khai thác CTTL kiểm kê nguồn thải, xác định lưu lượng nước thải xả vào HTTL. Ngày 8/7/2019, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường đã phối hợp với Tổng cục Thủy lợi tổ chức tập huấn cho trên 50 cán bộ thuộc các Chi cục Thủy lợi, Công ty khai thác công trình CTTL cấp tỉnh, Xí nghiệp khai thác CTTL cấp huyện thuộc 4 tỉnh trong HTTL Bắc Hưng Hải. Hoạt động này cần được thực hiện thường xuyên hàng năm và mở rộng cho các đối tượng thuộc các Xí nghiệp khai thác CTTL cấp huyện.

Ngoài ra, cần tăng cường công tác cấp phép xả nước thải vào HTTL. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ và kiểm tra sau cấp phép xả thải, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Hoạt động xả thải vào HTTL liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, do vậy, cần phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các nguồn xả thải trên địa bàn và chất lượng các nhánh sông trong khu vực của đơn vị liên quan.

10-02-32_nh_2
Công tác quan trắc, lấy mẫu của viện.

Cụ thể như sau: Thiết lập đường dây thông tin giữa Công ty Bắc Hưng Hải với cục cảnh sát môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường để phản ánh kịp thời các vi phạm. Tăng cường phối hợp giữa Tổng cục Thủy lợi với cục cảnh sát môi trường tiến hành kiểm tra phát hiện kịp thời và thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.

Đối với các nguồn thải phân tán, không thuộc đối tượng phải cấp phép (nước thải dân sinh, làng nghề, chăn nuôi, cơ sở SXKD nhỏ lẻ) chiếm trên 70% tổng lượng nước thải xả vào HTTL Bắc Hưng Hải và gần 100% chưa được xử lý. Các địa phương cần có biện pháp quản lý và xử lý các nguồn thải này trước khi xả vào HTTL.

PGS.TS Vũ Thị Thanh Hương, Chủ nhiệm nhiệm vụ “Giám sát, dự báo chất lượng nước trong hệ thống công trình thuỷ lợi Bắc Hưng Hải phục vụ lấy nước sản xuất nông nghiệp năm 2019” do Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường thực hiện, cho biết: Công tác rà soát qui hoạch tổng thể hệ thống thỷ lợi Bắc Hưng Hải cũng vô cùng quan trọng cần được thực hiện trong thời gian tới.

Cần đánh giá lại toàn bộ chức năng của sông Bắc Hưng Hải so với mục tiêu ban đầu là trữ nước, tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và hiện là nơi chứa các nguồn xả… làm cơ sở rà soát quy hoạch tổng thể HTTL để đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu và duy trì dòng chảy tối thiểu trên các sông, kênh trong hệ thống, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước; có phương án ngăn vùng ô nhiễm, không làm ảnh hưởng môi trường mang tính liên tỉnh trên hệ thống sông.

“Cần thường xuyên cập nhật các thông tin về nguồn thải, tình hình vi phạm xả thải vào HTTL Bắc Hưng Hải. Với 15 điểm quan trắc chất lượng nước là quá ít, chưa phản ánh đầy đủ chất lượng nước tronh HTTL Bắc Hưng Hải. Do vậy cần phải tăng số điểm quan trắc đảm bảo các kênh chính và các công trình tiêu nước chính đều phải có vị trí quan trắc chất lượng nước và số lần quan trắc đảm bảo mỗi tháng 01 lần (12 lần/năm), PGS.TS Vũ Thị Thanh Hương cho hay.

10-02-32_nh_3
Nước kênh Kiên Thành chảy ra sông Đình Dù đoạn sau cống Ngọc Đà (Thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) ô nhiễm sủi bọt trắng.

Nhận thức của người dân và chủ nguồn thải còn hạn chế

Theo phản ánh của các Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Hưng Hải, nhận thức của người dân và chủ nguồn thải vào hệ thống còn thấp.

Tình trạng xả nước thải chưa qua xử lý, vứt rác thải, xác gia súc, gia cầm, đồ dùng gia đình xuống kênh mương là rất phổ biến, không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn bồi lắng kênh mương, cản trở dòng chảy, hư hỏng thiết bị trên kênh. Hàng năm, các công ty chi phí khá tốn kém trong việc vớt rác và nạo vét kênh mương

Nhiều doanh nghiệp, KCN mặc dù đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng do chi phí vận hành tốn kém nên thường không vận hành khi không có đoàn kiểm tra.

Hệ thống xử lý nước thải không đạt yêu cầu, chỉ bao gồm các bể lắng, lọc và các ao chứa nước thải chờ thời cơ xả ra kênh, mương.

Tình trạng xả trộm nước thải chưa qua xử lý khi trời mưa, vào những ngày lễ tết hoặc khi xả nước từ các hồ thượng nguồn là rất phổ biến dẫn đến tại nhiều điểm quan trắc ô nhiễm nước trong mùa mưa cao hơn sơ với mùa khô.

Dương Trường

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Khoa học - Công nghệ 20/07/2020 - 10:32

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.