Thứ sáu, 22/02/2019 09:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề nghị Quốc hội thực hiện việc quy hoạch sử dụng đất

15/03/2013, 08:01 (GMT+7)

Sáng 14/3, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị nêu lên ý kiến nhân dân góp ý vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

* Cần thảo luận xong Hiến pháp hãy bàn sửa Luật Đất đai

Sáng 14/3, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị nêu lên ý kiến nhân dân góp ý vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam cùng các PCT Nguyễn Văn Pha và Nguyễn Lam chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển – Thứ trưởng Bộ TN-MT đã thay mặt ban soạn thảo Luật Đất đai sửa đổi thông báo những nét mới về nội dung bản dự thảo Luật Đất đai. Theo ông Hiển, Luật Đất đai sửa đổi lần này sẽ giải quyết được căn bản các vướng mắc tồn tại mà Luật hiện hành chưa làm được. Ngay sau phần giới thiệu của ông Hiển, có nhiều người phát biểu đề nghị ban soạn thảo làm rõ một số vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau.

Quang cảnh hội nghị góp ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi tại cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Phạm Gia Hải - Ủy viên Hội đồng tư vấn kinh tế của Ủy ban TƯMTTQ VN đề nghị việc quy hoạch đất phải do Quốc hội làm. Ông Hải phân tích: “Nếu để tỉnh và huyện quy hoạch đất thì dễ dẫn đến tình trạng địa phương nào cũng có KCN, KKT, sân bay, sân gôn. Tôi đề nghị việc quy hoạch đất và quyết định giao đất, cho thuê đất đối với các dự án lớn, các khu vực biên giới, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh phải do Quốc hội quyết định”.

Ý kiến của ông Hải nhận được đồng tình của nhiều người phát biểu sau đó. Bà Trần Thanh Bình – Phó Chủ tịch TƯ Hội Phụ nữ VN đề nghị: “Không chỉ không giao quyền quy hoạch đất cho các địa phương mà còn phải quy định trách nhiệm của Chủ tịch UBND để tránh sự lạm quyền như hiện nay ở nhiều nơi”.

Đề cập đến vấn đề quyền sở hữu đất đai đang được dư luận đặc biệt quan tâm nhất là góp ý kiến vào dự thảo Hiến pháp năm 1992 sửa đổi, ông Phạm Gia Hải lập luận: “Tại sao đất đai là quyền tài sản lại không thực hiện trưng mua, trưng dụng mà chỉ là thu hồi, bồi thường? Nói đến tài sản là sở hữu của chủ thể. Đất đai là sở hữu toàn dân, Nhà nước đại diện chủ sở hữu điều đó hoàn toàn phù hợp với đất nước ta. Nhưng với những quy định liên quan đến thu hồi, bồi thường trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi thì tôi cho là không đúng. Chả lẽ tôi đi mua của tôi? Tôi là chủ thể mảnh đất đó rồi tôi lại mua của tôi à? Vì thế đất đai được giao phải thực hiện trưng dụng”.

Bà Hà Thị Liên – Phó Chủ tịch Uỷ ban TƯMTTQ Việt Nam băn khoăn: “Trong khi điều 58 của dự thảo Hiến pháp năm 1992 sửa đổi đang có nhiều ý kiến đề nghị điều chỉnh. Các ý kiến đều cho rằng, việc thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế - xã hội là không đúng mà phải là trưng mua. Chính vì thế, việc tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cần tính toán để có sự thống nhất với Hiến pháp. Đặt giả thiết, Hiến pháp bỏ hay không bỏ kiến nghị trên thì lúc đó chúng ta lại bàn đến quy định này của Luật Đất đai”.

Ý kiến của bà Liên được một số đại biểu tán đồng. Ông Nguyễn Lang – thành viên Hội đồng tư vấn kinh tế Ủy ban TƯMTTQ nói: “Theo tôi nên thảo luận xong Hiến pháp rồi lại bàn đến Luật Đất đai. Vì nếu mở rộng quyền hạn thu hồi đất như trong dự thảo thì sẽ xâm phạm đến quyền lợi của nhân dân”.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận