| Hotline: 0983.970.780

Dịch Covid-19 sáng 23/4: Dân Anh vẫn ủng hộ cách xử lý của chính phủ

Thứ Năm 23/04/2020 , 07:27 (GMT+7)

6 trong số 10 người được khảo sát bởi tổ chức thăm dò Kantar cho biết chính phủ đang xử lý khủng hoảng một cách "khá tốt" hoặc "rất tốt".

Toàn cảnh cuộc chất vấn hàng tuần tại Nghị viện, trong phiên họp quốc hội 'lai' giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát, tại London, Anh, ngày 22/4/2020. Ảnh: Reuters.

Toàn cảnh cuộc chất vấn hàng tuần tại Nghị viện, trong phiên họp quốc hội "lai" giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát, tại London, Anh, ngày 22/4/2020. Ảnh: Reuters.

Sự ủng hộ cho Đảng bảo thủ của ông Boris Johnson tăng thêm 4% kể từ tháng Ba, lên 54%.

Chỉ 3 trong 10 người được hỏi cho biết chính phủ xử lý "khá kém" hoặc "rất kém", theo khảo sát.

Mặc dù vậy, Chính phủ Anh liên tục chịu sức ép về mọi vấn đề liên quan tới phản ứng xử lý Covid-19 khi các thành viên của quốc hội có phiên họp đầu tiên hôm 22/4 sau một tháng nghỉ do phong tỏa.

Với số người tử vong tại bệnh viện tăng lên tới 16.272 và các báo cáo dai dẳng về việc thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), "lãnh đạo dự phòng" Dominic Raab phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi hóc búa.

“Một số điều sai lầm”, Keir Starmer, lãnh đạo phe đối lập, đã nói trong phiên chất vấn Thủ tướng hàng tuần. Trong phiên chất vấn này ông Raab tạm thay Thủ tướng Boris Johnson, khi Thủ tướng đang hồi phục sau thời gian điều trị khỏi Covid-19.

“Có một mô hình nổi lên ở đây”, ông Starmer, lãnh đạo mới của Đảng Lao động cho biết, “chính phủ chậm tiến hành phong tỏa, chậm xét nghiệm, chậm chấp nhận ưu đãi thiết bị bảo vệ từ các công ty của Anh”.

Thủ tướng Johnson ban đầu ngăn cản áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt được thấy ở những nơi khác ở châu Âu khi virus Corona lây lan, nhưng sau đó ông buộc phải đóng cửa đất nước khi các dự báo cho thấy 250.000 người có thể chết ở Vương quốc Anh.

Ông đang phải đối mặt với lời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về cách chính phủ và bản thân thủ tướng xử lý đại dịch. Các bộ trưởng thì phải tìm cách giải thích tỷ lệ tử vong gây sốc, xét nghiệm hạn chế và báo cáo tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ ở những nơi cần thiết nhất.

“Liệu Chính phủ sẽ cam kết một cuộc điều tra độc lập do thẩm phán lãnh đạo về cách xử lý cuộc khủng hoảng ngay bây giờ, hay trong tương lai không?” Ed Davey, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do, một đảng đối lập nhỏ hơn nói.

Bộ trưởng Raab bác bỏ đề xuất của ông Davey.

“Tôi phải nói rằng tôi không đồng ý với lời đề nghị cam kết điều tra công khai của ông ta. Tôi nghĩ rằng chắc chắn có những bài học cần phải rút ra và khi nước Anh vượt qua cuộc khủng hoảng này, điều quan trọng là xem xét lại thật kĩ lưỡng”, ông nói.

Họp "lai"

Phiên chất vấn thủ tướng diễn ra vào hôm 22/4 không giống như trước đây. Theo phương pháp lai đã phá vỡ cách thức họp trong 700 năm qua, một số nhà lập pháp  có mặt trong phòng họp, ở khoảng cách an toàn với nhau, trong khi những người khác tham gia thông qua liên kết video.

"Ông Johnson theo dõi quá trình tố tụng từ nhà riêng tại Checkers", người phát ngôn của Thủ tướng nói.

Báo cáo về tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ, ông Raab đưa ra thừa nhận có giới hạn là cần phải làm nhiều hơn nữa.

“Chúng tôi đã cung cấp 1 tỷ mặt hàng thiết bị bảo vệ cá nhân và hàng chục triệu từng được phân phối thông qua các chính quyền ở khu vực bị thiệt hại (tại Scotland, Wales và Bắc Ireland)”, ông nói.

“Chúng tôi phải thừa nhận rằng sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa trong môi trường quốc tế cực kỳ khó khăn và cạnh tranh khốc liệt nguồn cung cấp thiết bị”.

Bộ trưởng Raab cho biết chính phủ tự tin sẽ đạt được mục tiêu thực hiện 100.000 xét nghiệm virus Corona mỗi ngày vào cuối tháng. "Công suất hiện tại ở mức 40.000 xét nghiệm/ngày", ông nói, "nhưng số lượng xét nghiệm thực tế hàng ngày mới vào khoảng 20.000".

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.