Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dịch tả lợn châu Phi 'phủ sóng' trên 7.000 xã của cả nước

Thứ Sáu 06/09/2019 , 17:10 (GMT+7)

Đó là thông tin được Cục Thú y công bố trong hội nghị “Phát triển chăn nuôi lợn an toàn sinh học và chăn nuôi gia cầm đảm bảo tính bền vững; góp ý cho các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Chăn nuôi” được Bộ NN-PTNT tổ chức sáng 6/9, tại tỉnh Bến Tre.

Thông tin về thực trạng dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên phạm vi toàn quốc, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Từ tháng 2 đến ngày 3/9, DTCLP đã xảy ra trên 7.000 xã thuộc hơn 600 huyện của 63 tỉnh thành của cả nước.

Hiện đã tiêu hủy 4,7 triệu con với tổng trọng lượng 270 nghìn tấn, khoảng 7% trọng lượng thịt lợn cả nước.

Ngành chức năng tiêu hủy lợn nhiễm bệnh DTLCP tại Tiền Giang.

Dịch bệnh có xu hướng giảm

Tuy nhiên đến nay, theo Cục Thú y số xã và số lợn buộc phải tiêu hủy ngày càng giảm. Một số nguyên nhân có thể kể đến như các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có lợn bị bệnh đã được tiêu hủy, các hộ nuôi chưa tái đàn, xuất bán nên mật độ giảm, các hộ nuôi đã nhận thức rõ hơn và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học phòng chống dịch bệnh...

3 tháng gần đây, số xã phát sinh thêm đã giảm so với thời điểm trước. Tháng 6 giảm 24,6% so với tháng 5, tháng 7 giảm 7,7% so với tháng 6 và tháng 8 giảm 18% so với tháng 7.

Hiện nay, chăn nuôi lợn theo quy trình an toàn sinh học (ATSH), VietGAHP ngày càng tăng cả về số lượng hộ lẫn trang trại. Năm 2016, cả nước chỉ có 174 trang trại, hơn 18 nghìn hộ chăn nuôi áp dụng VietGAHP thì đến năm 2018, có 282 trang trại và 22,7 nghìn hộ chăn nuôi theo hình thức này.

Dịch tả lợn Châu Phi đã lan rộng ra 7.000 xã của nước.

Tính đến 1/7, tổng đàn lợn cả nước đã giảm 18,5% so thời điểm cuối năm 2018, đạt trên 22,2 triệu con. Trong đó đàn lợn nái là 3,2 triệu con giảm khoảng 20% và tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng là 2,1 triệu tấn giảm khoảng 6,5%.

Trên đàn gia cầm, số liệu thống kê 3 năm gần nhất cho thấy tốc độ tăng trưởng bình quân của đàn vật nuôi đạt 6,33%/năm. Đến cuối năm 2018, tổng đàn gia cầm cả nước đạt 409 triệu con. Trong đó, gà chiếm 77,5%, đạt 317 trệu con.

Hiện nay, dịch cúm gia cầm được kiểm soát tương đối tốt. Từ đầu năm đến nay cả nước mới xảy ra 16 ổ dịch, tiêu hủy 29 nghìn con. Dịch bệnh trên đàn gia cầm trong thời gian tới có thể diễn phức tạp và nguy cơ xảy ra cao do nhiều nguyên nhân như: vận chuyển nhiều, thời tiết thay đổi.

Từng bước chuyển đổi chăn nuôi 

Nhiều địa phương tại ĐBSCL đã cùng chung quan điểm: Cần tìm giải pháp từng bước tiến tới xóa bỏ chăn nuôi nhỏ lẻ chuyển sang nuôi gia trại, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), hoặc quy mô lớn hơn để liên kết sản xuất an toàn theo quy trình ATSH, bao tiêu đầu ra với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ đã hình thành lâu đời, cần tìm ra cơ chế để khuyến khích người dân chuyển đổi hình thức chăn nuôi này.

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bến Tre cho biết: Chăn nuôi là nghề truyền thống của nông dân Bến Tre, ảnh hưởng quan trọng đến sinh kế của hộ gia đình. Hiện nay, Bến Tre có khoảng 80 nghìn hộ chăn nuôi. Trong đó, nuôi lợn chiếm trên 22 nghìn hộ, với tổng đàn lợn dao động khoảng 600 nghìn con, còn đàn gia cầm cũng chiếm khoảng 6 triệu con.

Hiện Bến Tre đã thực hiện các giải pháp để hướng dẫn người chăn nuôi theo quy trình ATSH như: tập huấn, tuyên truyền về các mô hình, kỹ thuật chăn nuôi ATSH. Về lâu dài, tổ chức lại chăn nuôi khuyến khích người dân tham gia HTX, THT từng bước xóa bỏ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có cơ chế chính sách phù hợp, tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành cơ chế chính sách cho việc này.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến: Chăn nuôi an toàn sinh học một cách bền vững sẽ đáp ứng được nhu cầu thực phẩm đến cuối năm.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhận định: Chăn nuôi ATSH đóng góp một tỷ trọng quan trọng vào chăn nuôi. Đã có những mô hình thực tế, cơ sở khoa học để chăn nuôi lợn ATSH trong điều kiện DTLCP. Những quy trình, tiêu chuẩn cho ATSH đã được thiết lập.

"Nếu chúng ta chăn nuôi đảm bảo ATSH như các doanh nghiệp, một số vùng nông dân đã làm thì hoàn toàn phát triển chăn nuôi lợn một cách bền vững và đáp ứng được phần thực phẩm cho những tháng cuối năm góp phần vào đảm bảo đà tăng trưởng cũng như giảm thiểu mức tăng của CPI", ông Tiến nói.

Hiện nay, DTLCP vẫn chưa có vắc xin điều trị vì vậy cần phải tập trung cao độ hơn nữa để giảm thiểu đến mức thấp về thiệt hại do DTLCP. Đồng thời phát triển chăn nuôi lợn ATSH cộng với đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia cầm và tăng cường nuôi trồng thủy sản.

Thứ trưởng cho biết thêm: “Để tái cơ cấu ngành Nông nghiệp nói chung, tái cơ cấu chăn nuôi nói riêng và đặc biệt là tái cơ cấu chăn nuôi lợn thì trong những năm qua chúng ta đã có những chiến lược phát triển chăn nuôi 10 năm. Sắp tới đây Bộ sẽ tổng kết để có một chiến lược mới.

Trước đó trong chiến lược cũ thì cũng đã giảm tỷ lệ thịt lợn xuống nhưng sau 10 năm thì tỷ lệ thịt lợn vẫn ở mức 72% so với tổng sản phẩm thịt tiêu thụ. Sắp tới tái cơ cấu chuyển sang chăn nuôi đại gia súc, gia cầm giảm tỷ lệ thịt lợn đảm bảo cân đối dinh dưỡng. Đồng thời phát huy được các lợi thế vùng miền.

Đề cập đến vấn đề chăn nuôi nông hộ hiện nay, Thứ trưởng Tiến cho biết: Cả nước hiện có 2,4 triệu hộ chăn nuôi. Chăn nuôi đang là sinh kế của nhiều người thì chúng ta vẫn phải hướng tới. Ví dụ như mô hình chăn nuôi ATSH của Tập đoàn Quế Lâm rất phù hợp với chăn nuôi nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh chăn nuôi trang trại, quy mô tỷ suất hàng hóa cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh”.

Lào Cai: Trồng cà chua trái vụ trong nhà màng

Lào Cai: Trồng cà chua trái vụ trong nhà màng

Trồng trọt 14/08/2020 - 10:34

Mô hình trồng cà chua trái vụ trong nhà màng ở Sa Pa (Lào Cai) của gia đình chị Trần Thị Kim Phượng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nghệ An vào vụ đông sớm

Nghệ An vào vụ đông sớm

Trồng trọt 14/08/2020 - 09:33

Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An vừa triển khai Đề án sản xuất vụ Đông 2020. Theo đó, toàn tỉnh phấn đầu gieo trồng 37.635 ha cây trồng các loại, tập trung cây ngô và rau.

Cà Mau: Không đợi dịch bệnh hết mới tái đàn

Cà Mau: Không đợi dịch bệnh hết mới tái đàn

Chăn nuôi 14/08/2020 - 07:14

Cà Mau là một trong 9 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tái đàn, tăng đàn đạt trên 100% so với trước dịch và được xếp vào nhóm 1 của cả nước.

Quảng Bình: Vừa tái đàn vừa chống dịch bệnh

Quảng Bình: Vừa tái đàn vừa chống dịch bệnh

Chăn nuôi 14/08/2020 - 07:11

Tỉnh Quảng Bình vừa tập trung chỉ đạo tái đàn, đồng thời phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn…

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài cuối) Nuôi bò không lo thiếu tiền

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài cuối) Nuôi bò không lo thiếu tiền

Khuyến nông 14/08/2020 - 06:30

Là vùng biển bãi ngang, nhưng xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) lại có thế mạnh phát triển chăn nuôi gia súc. Đàn trâu, bò ở đây nhiều vào bậc nhất tỉnh…

Sóc Trăng: Hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua heo nái giống chất lượng

Sóc Trăng: Hỗ trợ hơn 300 triệu đồng mua heo nái giống chất lượng

Chăn nuôi 13/08/2020 - 19:34

Đó là nguồn kinh phí của tỉnh Sóc Trăng phân bổ thực hiện Chương trình giống năm 2020 nhằm phục hồi sản xuất, tái đàn heo.

Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, phù hợp thị trường

Phát triển mạnh chăn nuôi tập trung, phù hợp thị trường

Chăn nuôi 13/08/2020 - 14:49

Với lợi thế đa dạng vật nuôi, tỉnh Lâm Đồng phát triển chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, phù hợp thị trường. Đây cũng là biện pháp bảo vệ môi trường, giảm dịch bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 13/08/2020 - 14:15

23 hộ dân tại xã Phước Thái, Phước Vinh, huyện Ninh Phước và xã Phước Đại, Phước Chính, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) vừa được giao giống mãng cầu Thái để trồng.

Trà Vinh: Tái cơ cấu chăn nuôi, ưu tiên phát triển đàn bò

Trà Vinh: Tái cơ cấu chăn nuôi, ưu tiên phát triển đàn bò

Chăn nuôi 13/08/2020 - 10:55

Đó là định hướng của tỉnh Trà Vinh nhằm tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi như hiện nay.

Xây 'nhà lầu' cho bò tránh lũ

Xây 'nhà lầu' cho bò tránh lũ

Chăn nuôi 13/08/2020 - 09:58

Để bảo vệ đàn bò nuôi của mình, người dân thôn Bình Mỹ không ngần ngại bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng để dựng “nhà lầu” làm nơi… tránh lũ cho bò!

Biện pháp kỹ thuật canh tác cây ăn quả trong điều kiện hạn mặn

Biện pháp kỹ thuật canh tác cây ăn quả trong điều kiện hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 13/08/2020 - 09:00

Vào mùa hạn mặn, các nhà vườn trồng cây ăn quả ở ĐBSCL phải có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn tốt hơn, nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại.

Cử nhân sinh học lên rừng trồng nấm

Cử nhân sinh học lên rừng trồng nấm

Trồng trọt 13/08/2020 - 08:36

Có công việc ổn định ở thành phố, nhưng anh Nguyễn Kim Bình, 45 tuổi, thôn Nam Phú, xã Nam Đà (Krông Nô, Đăk Nông) đã bỏ việc để lên rừng trồng nấm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.