Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Điểm sáng Bắc Bình

Thứ Tư 19/08/2015 , 06:31 (GMT+7)

Bài học về huy động sức dân trong xây dựng NTM ở Bắc Bình sẽ là kinh nghiệm quý báu để nhiều địa phương trong huyện Lập Thạch nói riêng và trong tỉnh Vĩnh Phúc nói chung tham khảo.

Là 1 trong 2 xã của huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đăng ký về đích Chương trình xây dựng NTM trong năm 2014, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền và người dân xã Bắc Bình đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn quyết tâm hoàn thành mục tiêu Chương trình xây dựng NTM.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Bình, chia sẻ: Để đạt được kết quả tích cực đó là do Đảng bộ, chính quyền xã đã chủ động phát huy vai trò sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, luôn coi trọng công tác vận động quần chúng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, xây dựng NTM.

Ngay từ những ngày đầu triển khai Chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đã xác định, xây dựng NTM là một chương trình lớn, trong đó vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cần phải phát huy cao độ, đồng thời phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và hơn hết là vận động đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, từ đó thu hút sự đồng tình ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân. 

Qua thực tế đã cho thấy, trong công cuộc xây dựng NTM ở xã Bắc Bình thời gian qua, mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đều được xã thông tin thường xuyên đến mọi tầng lớp nhân dân với tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Tinh thần dân chủ đã được thể hiện trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Thành công của Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã Bắc Bình thời gian qua được thể hiện rõ nét nhất trong việc phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể; sự thống nhất trong việc xây dựng chương trình kế hoạch, tổ chức vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh, các công trình kinh tế, văn hoá phục vụ Chương trình xây dựng NTM.

Từ việc xác định mỗi người dân là một chủ thể, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, trong đó có việc đóng góp tiền của, công sức để xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh như: Nhà văn hóa, trường học, đường GTNT, giao thông nội đồng...

Một số tiêu chí xây dựng NTM trực tiếp liên quan đến ý thức và năng lực của người dân như: VSMT, nhà ở dân cư, thu nhập, giảm nghèo, văn hóa... cũng đã được người dân đồng tình ủng hộ và tự giác thực hiện.

Đến nay, 100% số trường học trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia. Đầu tư trên 2,6 tỷ đồng xây dựng chợ trung tâm của xã đạt chuẩn tiêu chí chợ NTM đáp ứng nhu cầu kinh doanh, giao thương buôn bán của đông đảo người dân trên địa bàn. Xây dựng, nâng cấp 4 nghĩa trang nhân dân: Giáp Cõi, Đồng Củ, Đồng Gia và Chánh Lẻ đạt chuẩn NTM...

Mặc dù gặp không ít khó khăn trong việc thực hiện 19 tiêu chí xây dựng NTM nhưng với sự chỉ đạo tích cực của Đảng ủy, UBND xã, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự đồng lòng góp sức của mọi tầng lớp nhân dân, đến cuối năm 2014, xã Bắc Bình đã chính thức đạt chuẩn tất cả 19/19 tiêu chí NTM, được UBND tỉnh công nhận là xã NTM.

Hiệu quả của việc triển khai các đề án, Chương trình xây dựng NTM ở Bắc Bình thời gian qua đã đem lại nhiều kết quả tích cực và được sự đồng thuận ủng hộ của người dân. Minh chứng cho điều đó được thể hiện trong phong trào người dân hiến đất, góp tiền, góp sức xây dựng các công trình NTM.

Cụ thể, trong 4 năm từ năm 2011 đến năm 2014 người dân xã Bắc Bình đã tự nguyện đóng góp trên 91,7 tỷ đồng làm đường giao thông; nhà văn hóa và tự tu sửa nhà ở; góp trên 4.000 ngày công lao động và hiến trên 22.300 m2 đất các loại để làm đường GTNT, giao thông nội đồng, nhà văn hóa, trường học...

Nhiều cá nhân đã nêu gương trong phong trào góp tiền, hiến đất xây dựng NTM như: Gia đình bà Phạm Thị Sự, thôn Hữu Phúc ủng hộ 150 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn, trên 100 triệu đồng để cải tạo nghĩa trang Liệt sĩ của xã; gia đình ông Lê Minh Sáng, thôn Bình Long ủng hộ 38 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn, tài trợ tiền xây dựng sân khấu ngoài trời tại trung tâm văn hóa thể thao của xã trị giá 65 triệu đồng, mua sắm bàn ghế cho trạm y tế xã trị giá 25 triệu đồng...

Đặc biệt, nhân dân 3 thôn Bắc Sơn, Hoàng Chỉ và Bình Chỉ đã ứng mặt bằng trước 3 năm để xã làm đường liên xã tuyến Quốc lộ 2C đi Ba Làng - Xuân Hòa với số tiền bồi thường GPMB lên tới trên 5 tỷ đồng...

Bài học về huy động sức dân trong xây dựng NTM ở Bắc Bình sẽ là kinh nghiệm quý báu để nhiều địa phương trong huyện Lập Thạch nói riêng và trong tỉnh nói chung tham khảo trong quá trình triển khai Chương trình MTQG về xây dựng NTM ở địa phương.

Bài 2: Cái “nôi” của mô hình thí điểm

Bài 2: Cái “nôi” của mô hình thí điểm

Nông thôn mới 15/07/2020 - 16:44

Với lợi thế “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, huyện Cẩm Xuyên luôn là lựa chọn số 1 của tỉnh Hà Tĩnh trong việc thực hiện các mô hình thí điểm.

77,9% dân số nông thôn Nam Định được sử dụng nước sạch

77,9% dân số nông thôn Nam Định được sử dụng nước sạch

Nông thôn mới 15/07/2020 - 11:49

Đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh Nam Định mới có 77,9% dân số nông thôn sử dụng nước sạch, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu kế hoạch là 95%.

Dấu ấn nhiệm kỳ ở Hà Tĩnh: Cán bộ, đảng viên tiên phong

Dấu ấn nhiệm kỳ ở Hà Tĩnh: Cán bộ, đảng viên tiên phong

Nông thôn mới 15/07/2020 - 06:35

Hơn một thập kỷ xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên dẫn đầu tỉnh từ phong trào xây dựng vườn mẫu đến xã đạt chuẩn rồi chuẩn NTM nâng cao.

Đề nghị xét, công nhận huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới

Đề nghị xét, công nhận huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 14/07/2020 - 19:14

Chiều 13/7, BCĐ thực hiện các chương trình MTQG tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị thảo luận bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới.

Huyện thứ 4 của Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM

Huyện thứ 4 của Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM

Nông thôn mới 14/07/2020 - 15:49

100% thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương đã bỏ phiếu công nhận huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn huyện NTM.

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Nông thôn mới 14/07/2020 - 10:56

Năm 2013, Thanh Hóa thí điểm mô hình NTM cấp thôn, bản miền núi sau đó ban hành bộ tiêu chí, thực hiện toàn tỉnh. Bộ mặt thôn bản miền núi nay đã khởi sắc.

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nông thôn mới 13/07/2020 - 14:24

Nam Định đặt mục tiêu năm 2020 và cả giai đoạn 2021 - 2025 đó là hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 12/07/2020 - 07:28

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa mới ký ban hành Quyết định số 1990/QĐ – UBND về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Nông thôn mới 11/07/2020 - 19:02

Hướng tới bình đẳng giới đã và đang một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới.

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 11/07/2020 - 16:28

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 994/QĐ-TTg công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM năm 2020.

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:06

Xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa tổ chức đón nhận xã đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.