| Hotline: 0983.970.780

Điểm sáng môi trường du lịch sinh thái

Thứ Tư 14/12/2016 , 13:20 (GMT+7)

Đưa chúng tôi đi thuyền dọc lòng hồ sông Đà, ông Bùi Văn Khánh, Trạm trưởng Trạm QLBV rừng Bình Thanh (Hòa Bình) cho biết, xã Thung Nai, huyện Mai Châu là “điểm sáng” về môi trường du lịch rừng sinh thái bền vững.

09-31-13_nh-3-vn-dong-nguoi-dn-giu-rung-de-giu-moi-truong-trong-lnh-v-bu-nuoc-cho-thuy-dien-ho-binh
Vận động người dân giữ rừng để giữ môi trường trong lành và bầu nước cho thủy điện Hòa Bình
 

Xã Thung Nai thuộc huyện Cao Phong, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 100km. Ai từng đến Thung Nai sẽ rất ấn tượng bởi phong cảnh thiên nhiên kỳ thú, nét văn hóa đặc sắc của người Mường nơi đây với những món đặc sản mà chỉ khu vực lòng hồ mới có. Với lợi thế tự nhiên trên rừng, dưới hồ, Thung Nai có tiềm năng phát triển mạnh du lịch sinh thái rừng với nhiều địa điểm và hoạt động hấp dẫn.

Để phát triển nghề “công nghiệp không khói”, ông Bùi Văn Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thung Nai cho biết, xã đã đưa vấn đề phát triển du lịch rừng vào Nghị quyết HĐND xã, qua đó tạo tiền đề để ngành du lịch - dịch vụ phát triển bền vững, nhân ra diện rộng dựa trên tiềm năng thế mạnh là môi trường rừng. Xã có 3.558ha nhưng có đến 1/3 diện tích là đất rừng với hơn 1.000ha rừng trồng keo, bương, nứa hai bên bờ sông Đà; 518 hộ với 2.090 khẩu của xã sống chủ yếu nhờ vào rừng.

Cũng theo ông Nhàn, Thung Nai là một thung lũng rộng lớn được bao quanh bởi rừng và các ngọn núi cao. Cái tên Thung Nai bắt nguồn từ việc có nhiều nai về đây gặm cỏ. Một thời, rừng Thung Nai bị chặt phá, chỉ còn trơ trọi lại đất đồi. Tuy nhiên, khi Nhà nước đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình trên dòng sông Đà nên Thung Nai được đắp đập để tích nước phục vụ cho công trình thủy điện.

“Muốn có thủy điện phải trồng và bảo vệ rừng thì mới giữ được nước. Ý thức được việc đó, người dân trong xã bao năm qua đã xem rừng như nhà, xem cây rừng như của cải, linh vật giữ gìn nên các bản làng ở Thung Nai bây giờ bạt ngàn màu xanh, môi trường sống trong lành. Có được sự yên bình đó đều nhờ rừng che phủ và nhờ công sức của người dân”, ông Nhàn tâm sự.

Chiều buông xuống, từng cánh rừng ở Thung Nai như muốn ôm trọn cả bản làng, rừng yên ả trên mặt hồ và nhuốm cả một không gian huyền ảo, Thung Nai chìm trong làn sương mờ ảo. Giống như nơi giao hòa giữa đất trời và sông nước, gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, Thung Nai hiện lên như một vịnh Hạ Long thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc. Bởi thế mà Thung Nai được nhiều người biết đến là một địa điểm du lịch lý tưởng tìm về với thiên nhiên, với gà đồi, thịt lợn Mường, măng rừng, các loại rau rừng... Tất cả đều là sản vật nhờ môi trường rừng mà có.

Xem thêm
Vì đâu cơ sở giết mổ lớn phải 'đắp chiếu', hoạt động cầm hơi?

Cũng phần lớn là giết mổ nhỏ lẻ nhưng nay ở Trung Quốc giết mổ không đăng ký là phạm pháp. TS Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam thông tin.

Phát hiện ổ dịch lở mồm long móng tại Thanh Hóa

Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 30 con lợn, tổng khối lượng hơn 600kg để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch từ lợn bệnh sang lợn khỏe.

Rau màu ùn ứ, giá rẻ như cho

NGHỆ AN Nông dân vùng rau xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) buồn bã khi giá rau ràu tụt dốc không phanh.

Bình luận mới nhất