Thứ tư, 15/08/2018 04:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều tra sai phạm dự án Ethanol Dung Quất

11/05/2018, 08:24 (GMT+7)

Như báo NNVN đã đưa tin, Cơ quan Điều tra – Bộ Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ những dấu hiệu cố ý làm trái, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc lựa chọn địa điểm xây dựng, trong chỉ định thầu, trong ký kết và thực hiện các hợp đồng EPC… tại Dự án Ethanol Dung Quất.

13-42-44_hinh-1-1501212597025
Dự án Ethanol Dung Quất

Thanh tra Chính phủ cho rằng, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC) chưa có kinh nghiệm với vai trò đứng đầu liên danh thực hiện dự án. Do đó Thanh tra Chính phủ khẳng định: Việc chỉ định thầu không thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và vi phạm quy định tại Khoảng 2 Điều 2 Luật Đấu thầu số 61/QH11. Ngoài ra, Trong quá trình xây dựng Dự án Ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi), Thanh tra Chính phủ đã kết luận, có dấu hiệu Điều chỉnh hợp đồng EPC tăng giá trị 3,245 triệu USD không có cơ sở. Cũng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, vốn đầu tư đã sử dụng cho dự án là 2.124 tỷ đồng, tăng 631 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư khi phê duyệt dự án (tăng 42%) làm tăng chi phí khấu hao tài sản cố định và chi phí vốn vay dẫn đến tăng giá thành sản phẩm. Kết quả là tính đến năm 2014, nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất lỗ khoảng 164 tỷ đồng.

Trong thời điểm xây dựng Dự án Nhiên liệu sinh học Dung Quất, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PTSC) - Tổng thầu EPC dự án Nhà máy Ethanol Dung Quất. Liệu có phải chịu trách nhiệm trong việc triển khai các bước thực hiện dự án này, cụ thể như: Ký hợp đồng EPC khi chưa có thiết kế tổng thể FEED; lựa chọn nhà cung cấp công nghệ không phù hợp và điều chỉnh tăng giá trị hợp đồng lên hàng triệu USD không có cơ sở…?

Trong khi đó, dự án Ethanol Dung Quất vẫn đang gây ra những hậu quả nặng nề mà tới nay vẫn chưa thể khắc phục. Dư nợ vay đầu tư của chủ đầu tư dự án Ethanol Dung Quất tại ba ngân hàng PV Combank, Vietcombank và Oceanbank tương đương 1.000 tỷ đồng, trong năm 2016 đến hạn phải trả gốc 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, mỗi năm doanh nghiệp này ít nhất phải trả khoản lãi vay cho các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khoảng 70 tỷ đồng, nhưng không có khả năng thanh toán.

Ngày 5/7/2017 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý các tồn tại yếu kém của một số nhà máy, dự án yếu kém ngành Công Thương đã chủ trì phiên họp triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về các dự án thua lỗ thuộc ngành Công Thương. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, “căn bệnh” của 12 dự án, nhà máy (trong đó có dự án nhà máy Ethanol Dung Quất) là khi lập dự án, phê duyệt dự án thì làm rất nhanh, nhưng khi tổ chức thực hiện, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản rất trì trệ, vướng mắc pháp lý với các nhà thầu EPC.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, sẽ xử lý nghiêm minh các vi phạm quản lý kinh tế của các cá nhân, tập thể gây thua lỗ tại các dự án, nhà máy trên.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận