Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Doanh nghiệp phá núi dựng chùa đầu cơ trục lợi từ tâm linh

Thứ Ba 29/10/2019 , 20:53 (GMT+7)

PGS.TS Nguyễn Văn Dân (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) nhận xét: Người ta đầu tư xây chùa hoành tráng để thu hút người dân, để đầu cơ trục lợi, không phải để phục vụ nhu cầu tâm linh.

PGS.TS Nguyễn Văn Dân: Họ đầu cơ trục lợi từ tâm linh

PGS.TS Nguyễn Văn Dân

Để lý giải hiện tượng tâm linh, có nhiều người cho rằng sở dĩ người dân đi lễ nhiều là vì họ đang hoang mang không biết tin vào cái gì trong cuộc sống có nhiều biến động như ngày nay, đặc biệt là không tin chính quyền, cho nên họ phải tìm về thế giới tâm linh. Nhưng theo chúng tôi, đây là quan điểm nhìn ngược vấn đề.

Theo lôgic thì khi người ta tìm đến một cái gì tức là vì người ta tin cái đó chứ không phải vì người ta không tin những cái khác. Niềm tin vào thế lực siêu nhiên xuất hiện trước sự ra đời của chính quyền thế tục. Tín ngưỡng và tôn giáo có trước nhà nước.

Một thời gian dài, tôn giáo phát triển thành thế lực cai quản cả phần hồn lẫn phần xác của người dân. Một thời gian dài, khi xuất hiện nhà nước, chính quyền thế tục nhiều nơi vẫn phải chịu sự chỉ đạo của nhà thờ.

Sau khi nhà nước tách khỏi nhà thờ thì tôn giáo vẫn giữ vai trò cai quản phần hồn của người dân. Niềm tin vào đấng siêu nhiên đã và sẽ vẫn tồn tại mãi mãi chừng nào con người chưa giải thích được cội nguồn của thế giới và chưa chứng minh được sự không tồn tại của thần linh.

Nhu cầu đi chùa, đi nhà thờ không phải chỉ là của những con người nghèo khổ mà còn là của những người giàu. Đến thời kinh tế thị trường, bắt đầu xuất hiện loại hình kinh doanh tâm linh. Người ta đầu tư xây chùa hoành tráng để thu hút người dân chứ không phải để phục vụ nhu cầu tâm linh.

Người dân đi chùa, đi nhà thờ vì được quảng cáo, được “marketing”, thậm chí nhiều người coi việc đi chùa, đi nhà thờ chỉ là một cuộc đi chơi thưởng ngoạn.

Từ đó người ta nghĩ ra đủ các loại dịch vụ để làm tiền chứ không phải xuất phát từ nhu cầu của người dân: giải hạn, dâng sao, cúng vong..., thậm chí cả những trò cúng lễ lừa đảo. Người nào không có nhu cầu thì nghe tuyên truyền cũng phải cúng lễ.

Cho nên đừng đổ lỗi về những trò lừa đảo đó cho sự u mê của người dân. Vì chính những kẻ kinh doanh tâm linh đã thực hiện sự u mê hoá trước cho người dân để dễ lôi kéo họ.

Văn hoá tâm linh thực sự đã biến tướng thành dịch vụ kinh doanh. Đây không phải lỗi của người dân mà là của những kẻ đầu cơ trục lợi, những kẻ không hề tin vào câu chuyện tâm linh.

Nhà báo Nguyễn Phan Khiêm: Xây chùa là việc thiện sao dư luận phản đối?

Nhà báo Nguyễn Phan Khiêm 

Bên cạnh Cột cờ Lũng Cú, Hà Giang, một ngọn núi đã bị phá để tạo mặt bằng xây dựng một ngôi chùa hoành tráng. Xây chùa là việc thiện sao dư luận phản đối?

Bởi lẽ đạo Phật trọng lẽ hiếu sinh, phá núi chặt cây là hủy hoại sự sống của cỏ cây, muông thú, bây giờ gọi là tàn phá thiên nhiên, hủy hoại môi trường. Chả thế mà xưa vua Trần Thái Tông chán cảnh làm vua, bèn bỏ kinh thành lặn lội lên Yên Tử xin tu với sư Phù Vân.

Trần Thủ Độ đến khuyên nhưng vua không về, Thủ Độ bèn ra lệnh: Vua ở đâu triều đình ở đó, nên sẽ xây lầu các, cung điện ngay tại Yên Tử. Thấy thế, sư Phù Vân sợ quá, bảo Trần Thái Tông về kinh "kẻo hại núi rừng của đệ tử". Thái Tông đành xuống núi…

Xưa các cụ làm chùa đều khiêm nhường, dựa vào núi rừng làm chùa, chùa cũng lẫn vào cây đá, hài hòa với tự nhiên, không cốt to lớn để thu hút nhiều người như ngày nay. Mấy năm nay chùa mọc lên như nấm nhưng Phật pháp xem chừng xa vời, Phật cũng bị nhiều người coi như thần Tài, thần Lộc.

Lũng Cú là vùng đất tột bắc của Tổ Quốc, mang văn hóa của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây, nay nhét mấy công trình kiểu đồng bằng Bắc Bộ vào đó là phá vỡ cảnh quan, môi sinh văn hóa của cả một vùng đất. Không phải là người dân Hà Giang nhưng tôi cũng thấy tự ái, tức giận thay cho bà con.

Hà Giang tạm đình chỉ thi công dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú
 
Ngày 29/10/2019, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức một cuộc họp để tổ chức rà soát, làm rõ mọi thủ tục pháp lý liên quan đến các công trình trên địa bàn có dấu hiệu sai phạm gây xôn xao dư luận vừa qua.
 
Trong đó, có 2 dự án là khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (xã Lũng Cú) và thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao (thị trấn Đồng Văn), cả hai dự án đều ở huyện Đồng Văn.
Đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Giang cho biết: "Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú sẽ bị tạm thời đình chỉ để phục vụ quá trình thanh kiểm tra".
 

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trong 3 ngày hội quân cùng đội U22, HLV Park Hang-seo phải thị phạm từng động tác kỹ thuật, dù là cơ bản cho những cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 31.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.