Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Doanh nghiệp phá núi dựng chùa đầu cơ trục lợi từ tâm linh

Thứ Ba 29/10/2019 , 20:53 (GMT+7)

PGS.TS Nguyễn Văn Dân (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) nhận xét: Người ta đầu tư xây chùa hoành tráng để thu hút người dân, để đầu cơ trục lợi, không phải để phục vụ nhu cầu tâm linh.

PGS.TS Nguyễn Văn Dân: Họ đầu cơ trục lợi từ tâm linh

PGS.TS Nguyễn Văn Dân

Để lý giải hiện tượng tâm linh, có nhiều người cho rằng sở dĩ người dân đi lễ nhiều là vì họ đang hoang mang không biết tin vào cái gì trong cuộc sống có nhiều biến động như ngày nay, đặc biệt là không tin chính quyền, cho nên họ phải tìm về thế giới tâm linh. Nhưng theo chúng tôi, đây là quan điểm nhìn ngược vấn đề.

Theo lôgic thì khi người ta tìm đến một cái gì tức là vì người ta tin cái đó chứ không phải vì người ta không tin những cái khác. Niềm tin vào thế lực siêu nhiên xuất hiện trước sự ra đời của chính quyền thế tục. Tín ngưỡng và tôn giáo có trước nhà nước.

Một thời gian dài, tôn giáo phát triển thành thế lực cai quản cả phần hồn lẫn phần xác của người dân. Một thời gian dài, khi xuất hiện nhà nước, chính quyền thế tục nhiều nơi vẫn phải chịu sự chỉ đạo của nhà thờ.

Sau khi nhà nước tách khỏi nhà thờ thì tôn giáo vẫn giữ vai trò cai quản phần hồn của người dân. Niềm tin vào đấng siêu nhiên đã và sẽ vẫn tồn tại mãi mãi chừng nào con người chưa giải thích được cội nguồn của thế giới và chưa chứng minh được sự không tồn tại của thần linh.

Nhu cầu đi chùa, đi nhà thờ không phải chỉ là của những con người nghèo khổ mà còn là của những người giàu. Đến thời kinh tế thị trường, bắt đầu xuất hiện loại hình kinh doanh tâm linh. Người ta đầu tư xây chùa hoành tráng để thu hút người dân chứ không phải để phục vụ nhu cầu tâm linh.

Người dân đi chùa, đi nhà thờ vì được quảng cáo, được “marketing”, thậm chí nhiều người coi việc đi chùa, đi nhà thờ chỉ là một cuộc đi chơi thưởng ngoạn.

Từ đó người ta nghĩ ra đủ các loại dịch vụ để làm tiền chứ không phải xuất phát từ nhu cầu của người dân: giải hạn, dâng sao, cúng vong..., thậm chí cả những trò cúng lễ lừa đảo. Người nào không có nhu cầu thì nghe tuyên truyền cũng phải cúng lễ.

Cho nên đừng đổ lỗi về những trò lừa đảo đó cho sự u mê của người dân. Vì chính những kẻ kinh doanh tâm linh đã thực hiện sự u mê hoá trước cho người dân để dễ lôi kéo họ.

Văn hoá tâm linh thực sự đã biến tướng thành dịch vụ kinh doanh. Đây không phải lỗi của người dân mà là của những kẻ đầu cơ trục lợi, những kẻ không hề tin vào câu chuyện tâm linh.

Nhà báo Nguyễn Phan Khiêm: Xây chùa là việc thiện sao dư luận phản đối?

Nhà báo Nguyễn Phan Khiêm 

Bên cạnh Cột cờ Lũng Cú, Hà Giang, một ngọn núi đã bị phá để tạo mặt bằng xây dựng một ngôi chùa hoành tráng. Xây chùa là việc thiện sao dư luận phản đối?

Bởi lẽ đạo Phật trọng lẽ hiếu sinh, phá núi chặt cây là hủy hoại sự sống của cỏ cây, muông thú, bây giờ gọi là tàn phá thiên nhiên, hủy hoại môi trường. Chả thế mà xưa vua Trần Thái Tông chán cảnh làm vua, bèn bỏ kinh thành lặn lội lên Yên Tử xin tu với sư Phù Vân.

Trần Thủ Độ đến khuyên nhưng vua không về, Thủ Độ bèn ra lệnh: Vua ở đâu triều đình ở đó, nên sẽ xây lầu các, cung điện ngay tại Yên Tử. Thấy thế, sư Phù Vân sợ quá, bảo Trần Thái Tông về kinh "kẻo hại núi rừng của đệ tử". Thái Tông đành xuống núi…

Xưa các cụ làm chùa đều khiêm nhường, dựa vào núi rừng làm chùa, chùa cũng lẫn vào cây đá, hài hòa với tự nhiên, không cốt to lớn để thu hút nhiều người như ngày nay. Mấy năm nay chùa mọc lên như nấm nhưng Phật pháp xem chừng xa vời, Phật cũng bị nhiều người coi như thần Tài, thần Lộc.

Lũng Cú là vùng đất tột bắc của Tổ Quốc, mang văn hóa của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây, nay nhét mấy công trình kiểu đồng bằng Bắc Bộ vào đó là phá vỡ cảnh quan, môi sinh văn hóa của cả một vùng đất. Không phải là người dân Hà Giang nhưng tôi cũng thấy tự ái, tức giận thay cho bà con.

Hà Giang tạm đình chỉ thi công dự án khu du lịch tâm linh Lũng Cú
 
Ngày 29/10/2019, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức một cuộc họp để tổ chức rà soát, làm rõ mọi thủ tục pháp lý liên quan đến các công trình trên địa bàn có dấu hiệu sai phạm gây xôn xao dư luận vừa qua.
 
Trong đó, có 2 dự án là khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (xã Lũng Cú) và thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao (thị trấn Đồng Văn), cả hai dự án đều ở huyện Đồng Văn.
Đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Giang cho biết: "Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú sẽ bị tạm thời đình chỉ để phục vụ quá trình thanh kiểm tra".
 

Vẽ lại nhân vật tiểu thuyết ‘Số đỏ’ đúng kiểu trào phúng

Vẽ lại nhân vật tiểu thuyết ‘Số đỏ’ đúng kiểu trào phúng

Văn hóa 12/08/2020 - 12:32

Tiểu thuyết “Số đỏ” lừng danh của nhà văn Vũ Trọng Phụng được tái bản với những minh họa đậm chất hài hước và châm biếm của họa sĩ Thành Phong.

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Nguyễn Huy Thiệp in sách kỷ niệm tuổi 70 thoát cơn tai biến

Văn hóa 11/08/2020 - 11:32

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đang dần bình phục sau cú đột quỵ hồi đầu năm 2020, và cho in tuyển tập truyện ngắn chọn lọc mừng "tướng về hưu" ngưỡng cổ lai hy.

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

60 nghệ sĩ tham gia kêu gọi ủng hộ tâm dịch Covid-19

Văn hóa 09/08/2020 - 20:20

60 nghệ sĩ góp mặt trong chương trình “Đà Nẵng, Quảng Nam - Triệu con tim hướng về” thực hiện livestream vào đêm 9/8 kết nối từ 6 điểm cầu.

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Đoạn trích ‘Đất Nước’ đưa vào đề thi Văn có gì hay?

Văn hóa 09/08/2020 - 11:44

Phần quan trọng đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT 2020 yêu cầu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” qua đoạn trích “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Lỗi hẹn với ánh nắng sau vườn

Văn hóa 09/08/2020 - 07:30

Mỗi ngày bật máy tính lên, với tôi đó là cả một sự ám ảnh xen lẫn lo âu. Hình ảnh những “chiến binh áo trắng” hiện lên thật xúc động xen lẫn nghẹn ngào.

Ba người vợ trong đời một văn hào

Ba người vợ trong đời một văn hào

Văn hóa 08/08/2020 - 13:10

Makxim Gorky không xa lạ với công chúng Việt Nam. Trên thế giới, không một nhà văn nào được hưởng niềm vinh quang lớn lao và vang dội ngay khi còn sống như ông.

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Cô giáo trường huyện lại đăng quang trên văn đàn quốc gia

Văn hóa 08/08/2020 - 09:33

Cô giáo Nguyễn Hải Yến ở Gia Lộc- Hải Dương sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN 2019, lại tiếp tục đoạt giải nhất truyện ngắn Nhà Văn & Tác Phẩm.

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Gọi về nỗi nhớ tháng Tám

Văn hóa 08/08/2020 - 09:10

Mẹ thở dài trong điện thoại than thời gian trôi nhanh quá là nhanh. Mới hôm nào mà bây giờ đã là tháng Tám.

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Thử một lần đếm lại bước chân mình

Văn hóa 08/08/2020 - 08:15

Về bản chất, “Đếm lại bước chân mình” là một bài thơ dài nương theo hành trình thời gian, thiên về tự sự trong một “vỏ bọc” trữ tình...

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Tác phẩm văn chương đầu tiên viết về Covid-19

Văn hóa 08/08/2020 - 07:52

“Tình người cách ly” là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm Chủ tịch Hội nhạc sĩ VN nhiệm kỳ thứ 4

Văn hóa 07/08/2020 - 15:01

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội tại Đại hội Hội Nhạc sĩ VN khóa 10 vừa diễn ra hai ngày 6-7/8 ở Hà Nội.

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Công ty sách tặng 25 nghìn khẩu trang cho Đà Nẵng chống Covid-19

Văn hóa 05/08/2020 - 12:42

Công ty sách First News - Trí Việt vừa vận chuyển 25 nghìn khẩu trang kháng khuẩn UV từ TPHCM ra Đà Nẵng để tiếp sức cho cuộc chiến đẩy lùi virus corona.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Anh Đức trở lại, tuyển Việt Nam còn có những ai được gọi?

Anh Đức trở lại, tuyển Việt Nam còn có những ai được gọi?

Trong danh sách đội tuyển công bố hôm nay 12/8, cái tên đáng chú ý nhất là tiền đạo tân binh của HAGL, Nguyễn Anh Đức.

Nhút mít

Nhút mít

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.