Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đoạt giải thơ bằng thơ của... người khác

Thứ Tư 15/01/2020 , 09:38 (GMT+7)

Xưa nay, nạn “đạo thơ” vẫn nhức nhối, nhưng “đạo thơ” để… đoạt giải thì thật khó tin.

Bài thơ “Lục bát tôi về” được công bố đoạt giải Ba trên tạp chí Người Cao Tuổi số 136 (tháng 1/2020).

Nhà thơ Trần Trí Thông (Hội viên Hội Nhà văn TPHCM) đã một phen hoảng hồn khi thấy bài thơ “Chân bùn em lội” của mình bỗng dưng bị đổi tên thành “Lục bát tôi về” và được Giải Ba cuộc thi thơ “Tổ quốc - Quê hương- Biên giới - Hải đảo” với bút danh Tất Đính!

Những ngày giáp Tết Canh Tý, nhà thơ Trần Trí Thông đi dự gặp mặt tất niên cựu chiến binh quận Gò Vấp - TPHCM và được tặng một cuốn Tạp chí Người Cao Tuổi. Vốn ưa chuộng chữ nghĩa, ông mở ngay tờ báo phát hành tháng 1-2020 và đọc bài “Trao giải Cuộc thi thơ Đại Nam Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2019” in trang 42-43-44. Và ông không giấu được sửng sốt vì phát hiện bài thơ “Lục bát tôi về” ký bút danh Tất Đính được trao giải Ba, chính là bài thơ “Chân bùn em lội” mà bản thân rất tâm đắc.

Cuộc thi thơ Đại Nam Nguyễn Bỉnh Khiêm do công ty Đại Nam của đại gia Huỳnh Uy Dũng ở Bình Dương tài trợ, nên mới có cái tên ghép với danh nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm như vậy.

Cuộc thi thơ Đại Nam Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được tổ chức vào các năm 2011, 2012, 2013, 2014 rồi tạm ngưng. Lần thứ 5 mở hội đua tài, cuộc thi thơ Đại Nam Nguyễn Bỉnh Khiêm có chủ đề “Tổ quốc - Quê hương - Biên giới - Hải đảo” được hai đơn vị phối hợp đăng cai là Câu lạc bộ Thơ Việt Nam và Tạp chí Người Cao Tuổi. Ban chung khảo cũng khá nổi danh, gồm nhà thơ Vũ Duy Thông, nhà văn Nguyễn Trí Huân và nhà thơ Đỗ Hàn.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, từ ngày 30/6/2018 đến ngày 30/9/2019 đã nhận được 7.345 bài thơ dự thi của 2.610 tác giả trên cả nước. Kết quả, không có giải nhất, 2 giải Nhì trao cho “Chợ phiên” của Mỹ Hạnh và “Thăm Côn Sơn - Nhớ Nguyễn Trãi” của Thanh Nhị, 3 giải Ba được trao cho “Bài ca trên biển” của Nguyễn Tiến Đức, “Lục bát tôi về” của Tất Đính và “Tô Thị bồng con đứng trước biển” của Lê Đức Mỹ. Ngoài ra còn có 15 giải khuyến khích.

Bài thơ “Lục bát tôi về” đoạt giải Ba, thực sự là của ai? Nếu quan sát kiểu công chúng, thì cứ ngỡ nhà thơ Trần Trí Thông dùng bút danh… Tất Đính và gửi dự thi. Thế nhưng, theo tiết lộ của nhà thơ Dương Xuân Linh - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Thơ Việt Nam (đơn vị đồng tổ chức) thì Tất Đính là bút danh của vị chủ nhiệm một câu lạc bộ thơ tại quận 12- TPHCM.  

Bài thơ “Lục bát chân bùn” được đăng trên trang Văn Chương Việt ngày 30/1/2007.

Nguyên văn bài thơ “Lục bát tôi về” được công bố đoạt giải Ba trên tạp chí Người Cao Tuổi:

“Theo câu lục bát tôi về

Trả sông con sóng trả đê cánh diều

Thương đồng đất mẹ bao nhiêu

Chưa qua cơn lũ đã chiều heo may

Xước chân vết cỏ gai dầy

Em cầm nắng đẩy chiều gầy bóng tôi

Ngày xưa đã có một thời

Đuổi nhau cùng chạy ngút nguôi gió đồng

Lúa thì con gái trổ đòng

Í ơi em chạy vào trong câu hò

Những đêm trăng tỏ trăng mơ

Quắt quay tôi mấy bài thơ trữ tình

Những đêm xem hát sân đình

Trong lòng ai “lé” mắt nhìn trăng non

Đường làng dấu cát chân thon

Nắng mưa em bước nhịp mòn thời gian

Đồng chiều vướng víu cỏ hoang

Gặp nhau cứ ngỡ vừa sang Thôn Đoài

Ngày xưa hoa huệ, hoa nhài

Chân bùn em lội dọc bài thơ anh”.

Nếu so với bài thơ “Chân bùn em lội” của nhà thơ Trần Trí Thông, thì bài thơ “Lục bát tôi về” có chỉnh sửa vài chữ, mà rõ ràng nhất là câu “gặp nhau mà ngỡ vừa quăng tay chài” được… hiệu đính thành “gặp nhau mà ngỡ vừa sang Thôn Đoài”.

Phản biện: bài thơ “Chân bùn em lội” in trong tập thơ cùng tên của nhà thơ Trần Trí Thông được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành quý 4/2018, thì liệu có trùng thời gian “tác giả” Tất Đính viết bài thơ “Lục bát tôi về”? Đã xảy ra hiện tượng “tư tưởng lớn gặp nhau” chăng? Xin thưa, không thể.

Vì bài thơ “Chân bùn em lội” ban đầu có tên là “Lục bát chân bùn” được in trong tập thơ đầu tay “Điều anh muốn nói với em” của nhà thơ Trần Trí Thông, do Nhà xuất bản Văn Nghệ ấn hành năm 2004.

Do được nhiều người khen ngợi, nên nhà thơ Trần Trí Thông cao hứng đổi tên bài thơ thành “Chân bùn em lội” và chọn làm bài “đinh” cho tập thơ thứ 6 của mình (sau các tập thơ “Em đừng chia nửa vầng trăng” - 2005, “Lục bát tìm mùa” - 2006, “Không thể bắt đền” - 2010 và “Tiếng gà gáy trong ba lô” - 2014).

Tập thơ “Chân bùn em lội” của nhà thơ Trần Trí Thông.

Phản biện nữa, nếu “tác giả” Tất Đính bảo rằng thời nay các tập thơ in ra hầu như không phát hành rộng rãi và “tác giả” Tất Đính cũng chưa từng đọc tập thơ “Điều anh muốn nói với em” lẫn tập thơ “Chân bùn em lội” của nhà thơ Trần Trí Thông, thì sao? Đúng là thơ in trong tập thì khó tìm, nhưng thơ đăng trên mạng thì dễ kiếm. Ngày 30/1/2007, nhà thơ Trần Trí Thông có gửi đăng lại bài thơ “Lục bát chân bùn” trên trang Văn Chương Việt, và hiện nay vẫn còn nguyên dấu vết thời điểm hiển thị lẫn số lượt đọc trên website kia!

Rõ ràng, bài thơ “Lục bát tôi về” được trao giải Ba cuộc thi thơ “Tổ quốc - Quê hương - Biên giới - Hải đảo”, chính là bản photo có “biên tập” vài chữ từ bài thơ gốc của nhà thơ Trần Trí Thông!

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Cơ hội củng cố bản quyền áo dài Việt Nam

Văn hóa 02/07/2020 - 05:35

Hoàn thiện hồ sơ để đưa áo dài Việt Nam vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là cách khôn khéo nhất để xác lập “quốc phục”.

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Chuẩn bị khởi động dự án Nhà hát 1500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Văn hóa 01/07/2020 - 21:33

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM tổ chức thi tuyển quốc tế để chọn thiết kế kiến trúc cho Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch Thủ Thiêm.

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Bổ sung 759 tỷ đồng mở rộng Vườn tượng APEC

Văn hóa 01/07/2020 - 11:35

Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng vừa thông qua quyết định đầu tư dự án mở rộng Vườn tượng APEC tại phường Bình Hiên, quận Hải Châu.

Lẽ nào phải chia ly với ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’?

Lẽ nào phải chia ly với ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’?

Văn hóa 01/07/2020 - 05:35

Nhiều ngày qua, trên các diễn đàn, công chúng bày tỏ sự ái ngại khi chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” sắp kết thúc.

Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên Tiêu trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hóa 30/06/2020 - 18:13

Ngày 5/7, TPHCM sẽ tổ chức đón nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia dành cho Lễ hội Nguyên Tiêu tại khu vực quận 5.

'Kính gửi mệ Sương bán xôi', bức thư UPU lan tỏa việc làm tử tế

'Kính gửi mệ Sương bán xôi', bức thư UPU lan tỏa việc làm tử tế

Văn hóa 30/06/2020 - 10:04

Bức thư UPU “Kính gửi mệ Sương bán xôi” của một học sinh ở Thừa Thiên - Huế, đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49.

Marsha P. Johnson là ai mà được google doodle tôn vinh?

Marsha P. Johnson là ai mà được google doodle tôn vinh?

Văn hóa 30/06/2020 - 06:59

Marsha P. Johnson vừa được Google Doodle hôm nay 30/6/2020 tôn vinh. Vậy Marsha P. Johnson là ai? Lý do gì google tôn vinh cô?

Hai đêm nhạc cổ vũ tinh thần cho hai nhạc sĩ nổi tiếng

Hai đêm nhạc cổ vũ tinh thần cho hai nhạc sĩ nổi tiếng

Văn hóa 30/06/2020 - 06:35

Hai đêm nhạc được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhằm tiếp thêm sức mạnh cho nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Phó Đức Phương đang bệnh nặng.

TPHCM sẽ dành tỷ lệ ngân sách cố định cho văn hóa

TPHCM sẽ dành tỷ lệ ngân sách cố định cho văn hóa

Văn hóa 29/06/2020 - 17:44

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM - Nguyễn Thiện Nhân tại chương trình “Đối thoại văn hóa” giữa lãnh đạo thành phố với văn nghệ sĩ tiêu biểu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.