| Hotline: 0983.970.780

Độc đáo cây nêu của người Mường Cúc Phương

Thứ Hai 01/02/2021 , 20:08 (GMT+7)

Ngoài việc phải xanh tốt, cành lá tự nhiên, thân cao và không bị 'dị tật' suốt từ gốc lên ngọn, cây nêu của người Mường Cúc Phương còn có những đặc điểm riêng.

Các công đoạn chuẩn bị khai hội đang được gấp rút thực hiện.

Các công đoạn chuẩn bị khai hội đang được gấp rút thực hiện.

Vào sáng 23 tháp Chạp tới (4/2), trong khuôn khổ ngày “Nhóm Xuân” thuộc chuỗi hoạt động “Hội xuân Cúc Phương - Thêm xanh cho cánh rừng già”, lần đầu tiên Vườn quốc gia Cúc Phương sẽ tái hiện nghi thức dựng cây nêu truyền thống của cộng đồng người Mường bản địa.

Tại công trường đang hối hả thi công các hạng mục của chuỗi hoạt động, khoảng không gian chính giữa phía trước sân khấu có một chiếc cọc định vị. Đây chính là nơi trang trọng nhất dành để thực hiện nghi thức thiêng.

Trước đó, ekip thực hiện sự kiện đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, phỏng vấn tại cộng đồng một cách nghiêm túc nhằm tôn trọng tối đa những nguyên tắc, cách thức chuẩn bị và thực hành di sản theo tập quán của bà con. Ban tổ chức Hội xuân đã chọn ông Đinh Xuân Minh (người Mường ở thôn Sấm 3, xã Cúc Phương) thực hiện nghi lễ quan trọng này.

Theo chia sẻ của ông Minh, ngoài việc phải xanh tốt; cành lá tự nhiên; thân cao và không bị “dị tật” suốt từ gốc lên ngọn thì, cây nêu của người Mường ở khu vực Cúc Phương có những đặc điểm riêng.

“Ngọn nêu phải để lùm lá tự nhiên và dứt khoát không được trang trí bất cứ thứ gì trên đó. Phía dưới lùm nêu, chỉ được gắn một lá cờ nhỏ. Và đặc biệt, dù cây nêu cao đến mấy thì cũng không được gia cố thêm (như cọc phụ cột vào gốc) khi dựng và chôn gốc nêu. Sau nghi thức cúng theo tập quán, thầy cúng là người chỉ đạo việc dựng nêu. Giúp dựng nêu là các chàng trai Mường, gia đình không có bụi; nếu có vợ rồi thì phải có đầy đủ vợ chồng con cái”, ông Minh cho biết.

Khu vực vui chơi trung tâm chờ đón nhiều tiết mục thú vị.

Khu vực vui chơi trung tâm chờ đón nhiều tiết mục thú vị.

Đang chỉ đạo giữa công trường, Phó trưởng Ban tổ chức Hội xuân, ông Vũ Văn Dũng (Phó Giám đốc Vườn quốc gia Cúc Phương) cho biết, dù là lần đầu tiên tổ chức một chuỗi sự kiện nhưng Cúc Phương quyết tâm thực hiện tốt nhất, để mang tới cho khách du xuân những trải nghiệm khó quên.

“Riêng về nghi thức thiêng là dựng cây nêu, chúng tôi tôn trọng tối đa cộng đồng từ cách thức chọn cây, chuẩn bị cây, đồ lễ và cả thời gian thực hiện. Chắc chắn khi tham gia chứng kiến nghi thức, du khách sẽ có một trải nghiệm khó quên”, ông Lập phấn khởi nói.

“Chúng em đã tìm, chọn được cây làm cây nêu rồi, đúng như yêu cầu. Nhưng theo quy định, chỉ đến sát ngày Hội mới được chặt mang về. Thời gian cách thức chặt cây, đào hố chúng em còn phải làm theo lời dặn của thầy Minh đấy, nghiêm lắm! Thầy còn dặn, khi mang về, phải dựng đứng chứ không được để nằm. Đấy, dựng vào cái cây ở góc kia kìa, hướng mặt trời mọc…”, Bùi Văn Luân, một chàng trai Mường đang khéo léo đan những phê lá bên mê cung “Cúc Phương Kỳ Thú” cho biết .

Cộng đồng người Mường ở khu vực Cúc Phương và các di sản văn hóa của họ đã và đang thực sự được tôn trọng, đúng như lời ông Đinh Văn Bợ (thôn Đồng Tâm, xã Cúc Phương) chia sẻ với chúng tôi bên bìa rừng: “Bà con chúng tôi vui mừng lắm, sung sướng lắm. Mọi người đang háo hức đến ngày Vườn quốc gia mở hộ để vui xuân mà…”.

Hội xuân “Thêm xanh cho cánh rừng già” sẽ kéo dài tới hết rằm tháng Giêng (26/2/2021) với nhiều sự kiện ấn tượng và mang thông điệp giáo dục môi trường sâu sắc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Chuyện Văn Hậu và áp lực chín sớm

Chuyện Văn Hậu và áp lực chín sớm

Nhiều tuyển thủ U23 Việt Nam tỏa sáng trên đất Thường Châu đều đối mặt với những trở ngại nghề nghiệp, dù đã lên tuyển và gặt hái thành công.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ đã có được 10,6 tỷ đồng từ suất chiếu sớm và 3 tỷ đồng đặt vé qua mạng, trước khi công chiếu chính thức ngày 12/3 trên toàn quốc.