Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dốc lực kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm

Thứ Ba 19/09/2017 , 07:46 (GMT+7)

 Là tỉnh phát triển mạnh ngành chăn nuôi, nhưng Bình Định chưa xây dựng được lò giết mổ gia súc gia cầm (GSGC) tập trung nào, việc giết mổ GSGC đều “tựa” vào hàng trăm lò giết mổ tư nhân vốn không đảm bảo môi trường, ATVSTP.

11-30-05_2
Giết mổ gia cầm ngay trên vỉa hè trong lòng TP Quy Nhơn

Vì vậy, Bình Định đang dốc toàn lực xây dựng lò giết mổ GSGC tập trung cũng như tăng cường kiểm soát giết mổ...
 

Bức xúc lò giết mổ GSGC tư nhân

Theo thống kê của ngành chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định có khoảng 600 lò giết mổ GSGC tư nhân, hầu hết được hình thành tự phát, nằm rải rác trong khu dân cư, không đảm bảo ATVSTP, rất dễ lây lan dịch bệnh. Thậm chí, trên các vỉa hè ven đường nằm gần các chợ, kể các những ngôi chợ nằm giữa phố cũng có những điểm giết mổ gia cầm lồ lộ.

Riêng khu vực phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) có nguyên 1 khu tập trung khoảng 60 - 70 hộ dân chuyên giết mổ heo nằm phía sau Tháp Đôi. Những hộ dân mua heo về thả trong chuồng nhà, tối đến giết mổ để cung cấp thịt cho thương lái chuyên chạy chợ. Nhà ở trong thành phố thì chẳng thể có nhiều diện tích, mà vừa làm chuồng nhốt heo vừa làm điểm giết mổ thì không thể không gây ô nhiễm môi trường.

Ông Đào Văn Hùng, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Định, bộc bạch hiện tỉnh chưa có lò giết mổ GSGC tập trung, chỉ có lò mổ tư nhân. Mà các lò mổ tư nhân rất hạn chế việc xử lý môi trường, nên gây ô nhiễm nghiêm trọng. Lò giết mổ tư nhân còn có tệ nạn lén lút mổ heo bệnh, heo chết, vừa không đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng, vừa là mầm mống làm lây lan dịch bệnh. Ngành chức năng cũng khó kiểm soát quy trình giết mổ tận gốc, chỉ có thể kiểm tra vệ sinh tại chợ.
 

Nỗ lực xây dựng lò giết mổ tập trung

Với quyết tâm siết chặt quản lý hoạt động giết mổ GSGC trên địa bàn, ngay từ năm 2014 Bình Định đã đưa chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung (GMĐVTT) giai đoạn 2015-2020 vào nghị quyết.

11-30-05_1
Sở NN-PTNT kiểm tra tiến độ thi công cơ sở giết mổ GSGC tại phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn)
Hiện có 1 công ty khác đang làm thủ tục xin cấp đất xây dựng cơ sở giết mổ GSGC tập trung tại thị trấn Bình Dương (huyện Phù Mỹ). Đồng thời cơ sở giết mổ này cũng sẽ thu mua heo sữa, chế biến để cung cấp cho các thị trường tiêu ở thụ Trung Quốc.

Đầu năm 2015, UBND tỉnh tiếp tục ban hành quyết định phê duyệt Đề án quy hoạch cơ sở GMĐVTT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020, đồng thời chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương thực hiện đồng bộ, quyết liệt với nhiều giải pháp nhằm đảm bảo mục tiêu.

Theo đó, trong giai đoạn 2015-2020, Bình Định sẽ xây dựng 26 cơ sở giết mổ GSGC tập trung tại 11 huyện, TX, TP. Nhà đầu tư xây dựng cơ sở và cá nhân đưa GSGC vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đều được sự hỗ trợ của Nhà nước.

Nhà đầu tư thì được miễn tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ GSGC tại các huyện An Lão, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Phù Cát; miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng tối đa không quá 3 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất.

Trường hợp nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ GSGC tập trung trong những năm đầu (từ năm 2015-2017) sẽ được Nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng tường rào, đường giao thông, điện lưới, nhà xưởng, mua thiết bị. Các cá nhân đưa vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung trong giai đoạn này cũng được Nhà nước hỗ trợ 100% phí dịch vụ giết mổ, phí kiểm soát giết mổ GSGC trong năm thứ nhất và 50% cho năm thứ 2 kể từ khi cơ sở đi vào hoạt động.

Theo ông Đào Văn Hùng, hiện cơ sở giết mổ tập trung của Cty TNHH Thực phẩm sạch Bình Định được xây dựng tại phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn) đã được xây dựng cơ bản hoàn thành, dự kiến cuối năm 2017 sẽ đi vào hoạt động với công suất 400 con heo/ngày hoặc 200 con heo và 2.000 con gà/ngày.

Thêm vào đó, Cty TNHH Sản xuất - chế biến thực phẩm Quy Nhơn đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để đầu tư thực hiện dự án NM giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và chế biến thực phẩm đông lạnh Nhơn Bình tại Khu vực 3, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) với công suất mỗi ngày có thể giết mổ và cung cấp cho thị trường 200 con heo, 30 con trâu bò, 2.000 con gia cầm.

“Hầu hết các lò giết mổ tư nhân đều gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư bởi các chất thải rắn, thải lỏng được xả tự do ra môi trường, gây bức xúc cho những hộ dân sống cận kề. Việc xây dựng lò giết mổ GSGC tập trung đang là nhu cầu bức thiết của Bình Định”, ông Đào Văn Hùng nói.

 

ĐBSCL: Suy giảm xuất khẩu một số mặt hàng nông, thủy sản chỉ tạm thời

ĐBSCL: Suy giảm xuất khẩu một số mặt hàng nông, thủy sản chỉ tạm thời

Kinh tế 09/07/2020 - 17:45

Hệ lụy từ đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến thị trường tiêu thụ, khiến một số hàng nông, thủy sản tạm thời suy giảm.

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và của đất nước

Doanh nghiệp 09/07/2020 - 15:05

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Thú y Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành NN-PTNT và của đất nước.

Giá xăng dầu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay 9/7: Tiếp tục giảm

Thị trường 09/07/2020 - 12:53

Giá xăng dầu hôm nay 9/7/2020 tại thị trường thế giới tiếp tục giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hàng tồn kho ngày càng tăng cao không thể tiêu thụ.

Giá nông sản hôm nay 9/7: Tiêu giảm, cà phê đứng yên

Giá nông sản hôm nay 9/7: Tiêu giảm, cà phê đứng yên

Kinh tế 09/07/2020 - 11:02

Giá nông sản hôm nay 9/7/2020 có những biến động khi giá tiêu giảm tại nhiều vùng trồng trọng điểm, trong khi giá cà phê gần như không đổi.

Xuất khẩu gạo lại gặp khó, giá giảm mạnh

Xuất khẩu gạo lại gặp khó, giá giảm mạnh

Kinh tế 09/07/2020 - 10:14

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm mạnh trong những ngày qua do đầu ra xuất khẩu gặp khó khăn.

Gây thiệt hại cho người trồng dứa, doanh nghiệp chây ỳ đền bù

Gây thiệt hại cho người trồng dứa, doanh nghiệp chây ỳ đền bù

Kinh tế 09/07/2020 - 09:52

Người dân phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phản ánh, Nhà máy xi măng Long Sơn sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại hoa màu nhưng không chịu đền bù.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Giá heo hơi hôm nay 9/7: Tiếp tục đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 9/7: Tiếp tục đi ngang

Thị trường 09/07/2020 - 06:49

Giá heo hơi hôm nay 9/7/2020 tại 3 miền tiếp tục chững giá do e ngại từ dịch tả. Giá heo hơi tại thị trường miền Bắc giữ mức trên 90.000 đ/kg.

Giá vàng hôm nay 9/7: Vượt đỉnh 1.800 USD

Giá vàng hôm nay 9/7: Vượt đỉnh 1.800 USD

Kinh tế 09/07/2020 - 06:48

Giá vàng hôm nay ngày 9/7/2020 thế giới vượt qua đỉnh 18.000 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tăng trưởng mạnh theo đà.

Phát triển công nghiệp sinh học: Cơ hội và thách thức trong tình hình mới

Phát triển công nghiệp sinh học: Cơ hội và thách thức trong tình hình mới

Kinh tế 09/07/2020 - 06:01

Trong quá trình triển khai, Bộ Công Thương luôn đặt doanh nghiệp ở vị trí trung tâm để gắn kết với các tổ chức, cá nhân nghiên cứu khoa học công nghệ...

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Kinh tế 08/07/2020 - 17:08

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang thực hiện chính sách phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn với việc xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tập đoàn ADM toàn cầu nhận 2 giải thưởng lớn

Tập đoàn ADM toàn cầu nhận 2 giải thưởng lớn

Kinh tế 08/07/2020 - 11:04

Tập đoàn ADM toàn cầu vừa được bầu chọn, công nhận là một trong những Công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới và một trong những Công ty chuẩn mực nhất thế giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.