Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp ở TP.HCM: Hàng loạt vướng mắc

Thứ Ba 22/08/2017 , 13:35 (GMT+7)

Theo kế hoạch, đến hết năm 2017, TP.HCM sẽ chấm dứt sự hoạt động của toàn bộ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công; toàn bộ gia súc, gia cầm sẽ được đưa vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ hiện đại. Tuy nhiên...

Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc xây dựng các cơ sở giết mổ ở TP.HCM vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn, khó hoàn thành trước cuối năm nay.

15-03-47_du_thu_vuong_mc_khi_xy_dung_nh_my_giet_mo
Nhà máy giết mổ tập trung của Cty An Hạ mới hoàn thiện phần san lấp

Theo Quyết định 313/QĐ-UBND về việc Phê duyệt phương án “Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2011-2015”, đến cuối năm 2015, TP sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp. Nhưng đến năm 2016, chưa có nhà máy nào hoàn thành việc xây dựng, thậm chí có dự án chủ đầu tư xin ngưng thực hiện do vướng mắc về đất đai.

Dầu vậy, khi UBND TP.HCM ban hành quyết định phê duyệt phương án “Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025” (ngày 25/4/2016), vẫn đặt ra mục tiêu: Đến cuối năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ gia súc thủ công hiện hữu phải chấm dứt hoạt động (ngoại trừ 2 cơ sở giết mổ thủ công ở huyện Cần Giờ cung cấp cho người dân của huyện). Toàn bộ hoạt động giết mổ heo được đưa vào 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp, hiện đại, trên địa bàn 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn, với công suất giết mổ 10.000-15.000 con/ngày.

6 nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp, gồm: Nhà máy giết mổ tại xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn), do Cty CP Chế biến thực phẩm Hóc Môn làm chủ đầu tư, công suất 2.000 con/ngày; nhà máy chế biến thực phẩm Tân Hiệp (xã Tân Hiệp, Hóc Môn), do HTX Tân Hiệp làm chủ đầu tư, công suất 2.000 con/ngày; nhà máy giết mổ gia súc tại xã Tân Thạnh Tây (Củ Chi), do TCty Nông nghiệp Sài Gòn làm chủ đầu tư, công suất 2.000 con/ngày; nhà máy giết mổ gia súc tại ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, huyện Chủ Chi, do Cty TNHH Dịch vụ An Hạ làm chủ đầu tư, công suất 3.000 con/ngày; nhà máy giết mổ tại xã Bình Mỹ (Củ Chi), do Cty TNHH Thực phẩm Lộc An làm chủ đầu tư, công suất 2.000 con/ngày; nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp tại xã Phước Thạnh (Củ Chi), do Cty CP Nhị Tân làm chủ đầu tư, công suất 1.000 con/ngày.

Ngoài ra, Cty Vissan sẽ đưa vào hoạt động nhà máy giết mổ heo tại Bến Lức (Long An), công suất 2.500-4.000 con/ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn bộ 6 dự án nhà máy giết mổ công nghiệp nói trên đều đang dở dang, rất khó có dự án nào hoàn thành trước cuối năm. Điều này đồng nghĩa với việc, TP.HCM chưa thể chấm dứt hoạt động của các cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn trước cuối năm nay.

Nguyên nhân chính dẫn tới sự chậm trễ này là những khó khăn, vướng mắc về mặt thủ tục. Theo bà Nguyễn Thị Thắm, GĐ Cty TNHH Dịch vụ An Hạ, công ty đã ký hợp đồng NK máy móc, thiết bị giết mổ hiện đại, đến quý 1 năm sau sẽ về đến Việt Nam. Nhưng việc xây dựng nhà máy đang được triển khai rất chậm do vướng quá nhiều thủ tục.

Bà Thắm cho biết: “Đầu tiên là phải chờ bảng thiết kế chi tiết 1/500; bản vẽ xây dựng, đánh giá tác động môi trường, thủ tục pháp lý đất đai, chờ duyệt hồ sơ vay vốn ưu đãi… Công ty đã chạy đi chạy lại các cơ quan chức năng nhiều năm nay rồi. Hiện đã là giai đoạn nước rút nhưng mọi thứ vẫn không thể đẩy nhanh hơn được”. Ngay cả khoản vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà máy giết mổ, Cty An Hạ đã được TP chấp nhận cho vay 100 tỷ đồng trên tổng vốn đầu tư 300 tỷ, nhưng đến nay vẫn chưa vay được đồng nào.

Có dự án đã xong được “cửa ải” thủ tục thì lại… chưa có đường vào. Đó là Nhà máy chế biến thực phẩm Tân Hiệp, do HTX Tân Hiệp làm chủ đầu tư. Ông Bạch Đăng Quang, GĐ HTX Tân Hiệp, cho hay, theo cam kết giữa TP với HTX, con đường vào nhà máy sẽ được đầu tư từ ngân sách nhà nước (đã được HĐND TP HCM thông qua). Nhưng đến nay, việc làm đường vẫn chưa được TP triển khai thực hiện, trong khi HTX đã thu xếp xong khoản vốn đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị.

Không chỉ vướng mắc về thủ tục từ các cơ quan chức năng địa phương, các dự án nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp ở TP.HCM còn đang đối mặt với những khó khăn bởi những quy định trong Thông tư 13/2017/TT-BNNPTNT về ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thú y (trong đó có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung), nhất là những yêu cầu về địa điểm.

Cụ thể: Cơ sở giết mổ động vật tập trung phải nằm trong quy hoạch được UBND cấp tỉnh phê duyệt và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép; phải cách biệt tối thiểu 500 m với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt; phải cách biệt tối thiểu 1 km với trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác, nghĩa trang, nhà máy thải bụi và hóa chất độc hại.

Sở dĩ nói các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp đang được xây dựng ở TP.HCM gặp khó khăn với Thông tư 13, là vì địa điểm xây dựng những nhà máy này đều đã được TP.HCM quy hoạch từ lâu, do đó, có nhiều điều kiện không phù hợp với quy định trong Thông tư 13 về địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung. Chẳng hạn nếu so với Thông tư 13, nhà máy giết mổ gia súc tại ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, huyện Chủ Chi, do Cty TNHH Dịch vụ An Hạ làm chủ đầu tư, sẽ không đảm bảo nhiều yêu cầu về địa điểm do khoảng cách từ nhà máy tới bệnh viện Xuyên Á, khu dân cư không đạt tiêu chuẩn tối thiểu 500 mét như quy định… Một số nhà máy khác cũng ở vào tình trạng tương tự.

Trước tình hình đó, Cty An Hạ đã buộc phải điều chỉnh thiết kế như ngưng triển khai xây dựng hệ thống pha lóc và kho lạnh trên phần đất hơn 2 ha giáp với bệnh viện Xuyên Á. Phần đất này chuyển sang trồng cây xanh tạo hàng rào cách ly với bệnh viện cho đủ 500 mét. Công ty cũng trừ một phần lớn diện tích giáp với khu dân cư để trồng cây nhằm đảm bảo khoảng cách… Như vậy, nhà máy giết mổ gia súc tập trung của An Hạ, với thiết kế ban đầu gồm nhà máy giết mổ, hệ thống pha lóc, kho lạnh…, giờ chỉ còn phần nhà máy giết mổ. Theo bà Nguyễn Thị Thắm, đây là sự thay đổi bất đắc dĩ, để tránh bị xử phạt, yêu cầu tháo dỡ sau này.

Sốt hành tỏi ở Indonesia

Sốt hành tỏi ở Indonesia

Thị trường 08/04/2020 - 09:22

Bất chấp chính sách nới lỏng nhập khẩu gần đây, các nhà nhập khẩu xứ vạn đảo vẫn không thể đảm bảo nguồn cung hành tỏi cho trên 250 triệu người.

Hàng chục lái xe mắc kẹt, Lạng Sơn kêu gọi ngừng đưa hàng lên biên giới

Hàng chục lái xe mắc kẹt, Lạng Sơn kêu gọi ngừng đưa hàng lên biên giới

Kinh tế 08/04/2020 - 09:13

Việc Trung Quốc thắt chặt xuất nhập cảnh ở biên giới với Lạng Sơn khiến nhiều lái xe mắc kẹt, hàng hóa qua lại khó khăn.

Nhiều công ty thủy lợi bị khủng hoảng tài chính

Nhiều công ty thủy lợi bị khủng hoảng tài chính

Doanh nghiệp 08/04/2020 - 09:00

Do thu không đủ chi, nhiều công ty thủy lợi không cân đối được chi phí lương và tiền điện dẫn đến tình trạng lỗ liên tiếp.

Sự lựa chọn an cư thông thái của gia đình có trẻ nhỏ

Sự lựa chọn an cư thông thái của gia đình có trẻ nhỏ

Bất động sản 08/04/2020 - 08:01

Những lợi ích tuyệt vời với sự phát triển của trẻ nên “không gian xanh”, “thiên nhiên” đã trở thành từ khóa quan trọng của các gia đình có trẻ nhỏ.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Thị trường 07/04/2020 - 18:58

Người tiêu dùng nên sử dụng các loại thực phẩm khác giá cả phù hợp với sức tiêu thụ, đồng thời không tạo áp lực về một mặt hàng là thịt lợn.

NutiFood trao tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19

NutiFood trao tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 07/04/2020 - 15:53

Sáng 7/4, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood (NutiFood) đã trao tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19 và nhiều bệnh viện khác.

Trang trại Mỹ, Canada méo mặt vì thiếu nhân công

Trang trại Mỹ, Canada méo mặt vì thiếu nhân công

Kinh tế 07/04/2020 - 11:03

Nhà nông Bắc Mỹ đang rối bời khi phải đối diện với mùa màng thất bát do thiếu nhân công thu hoạch vì các giới hạn đi lại để ngăn chặn coronavirus.

Việt Nam thiệt hại bao nhiêu vì Covid-19?

Việt Nam thiệt hại bao nhiêu vì Covid-19?

Kinh tế 07/04/2020 - 10:46

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), mức độ thiệt hại của nền kinh tế Việt Nam tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh sẽ dao động từ 675 triệu đến 3,7 tỷ USD.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan lên cao nhất trong vòng 7 năm

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan lên cao nhất trong vòng 7 năm

Kinh tế 07/04/2020 - 08:59

Nguồn cung hạn chế, trong khi một số nước xuất khẩu lớn đang tạm dừng xuất khẩu do dịch bệnh Covid-19, đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tăng lên chóng mặt.

Mở các điểm bán hàng tạm thời, lưu động, dã chiến … ở các địa phương

Mở các điểm bán hàng tạm thời, lưu động, dã chiến … ở các địa phương

Kinh tế 06/04/2020 - 18:16

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố cần phải khẩn trương mở các điểm bán hàng mới để bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống, bảo đảm giãn cách xã hội.

Grab điều chỉnh thời gian triển khai chương trình hỗ trợ các startup Việt Nam

Grab điều chỉnh thời gian triển khai chương trình hỗ trợ các startup Việt Nam

Doanh nghiệp 06/04/2020 - 17:39

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Grab sẽ gia hạn thời gian đăng ký Grab Ventures Ignite đến cuối tháng 6/2020, tạo cơ hội cho các startup Việt Nam tham gia chương trình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo nguồn cung thịt lợn

Người tiêu dùng nên sử dụng các loại thực phẩm khác giá cả phù hợp với sức tiêu thụ, đồng thời không tạo áp lực về một mặt hàng là thịt lợn.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.