Thứ bảy, 23/06/2018 05:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Đối thoại với cánh đồng'

10/06/2015, 06:20 (GMT+7)

Đọc “Đối thoại với cánh đồng”, độc giả bị hút theo một cách kể, một giọng văn uyển chuyển, mềm mại. Và đặc biệt là bị hút theo những gì mà tác giả đã kể.

"Đối thoại với cánh đồng" là tên tập sách của ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Tổng Cty Giống cây trồng Thái Bình (TSC), Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam, vừa được NXB Hội Nhà văn xuất bản tháng 5/2015.

Cuốn “Đối thoại với cánh đồng”

Bằng hình thức tự truyện, với gần 500 trang sách, Trần Mạnh Báo đã kể lại cuộc đời mình và những suy tư, trải nghiệm của mình trong cuộc sống một cách chân thực và cảm động.

Từ một chú bé, con cả của một gia đình nông dân - ngư dân, sớm phải xay thóc giã gạo, và “chín đứa em lần lượt đậu vào sườn tôi, đến mức sườn tôi nổi chai”, với những buổi sáng vục dậy từ giường là chạy một mạch qua bãi phi lao để nhìn bình minh trên biển, để tự hỏi “Biển rộng đến chừng nào? Bên kia bờ biển là những nước nào? Người những nước ấy có làm lụng, sinh hoạt như người mình không?”, trở thành một người lính, lăn lộn ở chiến trường Campuchia, chiến trường miền Nam suốt 8 năm trời.

Rời quân ngũ, trở thành nhân viên tạp vụ cho Cty Giống cây trồng Thái Bình, rồi từ đó trở thành một nhà khoa học về giống, một doanh nhân, một nhà quản lý, từng đi khắp “bốn biển năm châu”, lãnh đạo một DN giống cây trồng, cung cấp 10% số lượng hạt giống lúa, đạt đẳng cấp quốc tế, ngoài ra còn hàng chục giống cây nông sản khác cho cả nước, trong đó có nhiều giống lúa do mình chọn tạo ra…

Đọc “Đối thoại với cánh đồng”, độc giả bị hút theo một cách kể, một giọng văn uyển chuyển, mềm mại. Và đặc biệt là bị hút theo những gì mà tác giả đã kể.

Từ cảnh sống của một gia đình nông dân - ngư dân ven biển Thái Bình thời bao cấp, với những cái cối xay thóc, cối giã gạo, cảnh đi te đánh cá trên biển… những trận đánh khốc liệt trên chiến trường mà tác giả đã tham gia, đến những phong cảnh, những con người trên khắp “bốn biển năm châu”…

Tất cả đều rất chân thật, được mô tả rất tỷ mỷ và sinh động, đều ngồn ngộn những tư liệu, được phản ánh thông qua cái nhìn của tác giả.

Nhưng điều nổi bật hơn hết trong tác phẩm, là tâm huyết của một doanh nhân, một nhà quản lý, một nhà khoa học với nền nông nghiệp nước nhà. Trở thành tổng giám đốc của một DN, trên cương vị của một nhà quản lý, ông đã xây dựng cho DN của mình một chiến lược phát triển, đó là “Trí tuệ - Công nghệ - Quan hệ”.

Thời gian đã chứng minh chiến lược đó là hoàn toàn đúng. Chính nhờ trụ vững trên 3 trụ cột ấy mà TSC đã phát triển, có diện mạo như ngày nay.

Trên cương vị của một nhà khoa học, là tác giả của nhiều giống lúa có năng suất cao, chất lượng gạo tốt, đã được đưa vào bộ giống lúa quốc gia, ông đề cao sự phản biện, bởi vì “không ai có thể độc quyền chân lý. Một nền khoa học mà không có hoặc không chấp nhận phản biện, là một nền khoa học chết”.

Thật cảm động khi tác giả kể rằng có nhà khoa học ở nước ngoài đã cho ông một dúm thóc. Nhìn phôi mầm còn tươi, ông đã cẩn thận gói dúm thóc đó về, được 11 hạt tất cả.

Về, ông đã làm một khay cát, tưới nước cho đủ độ ẩm và gieo 11 hạt thóc đó vào, được 11 dảnh mạ. Rồi đi khắp nơi tìm đất để cấy 11 dảnh mạ đó. Và kết quả là 11 dảnh mạ đó đã cho những dòng vật liệu rất quý để tạo ra những dòng lúa thuần cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt qua lai tạo.

Là người am hiểu rất kỹ, rất sâu về lịch sử nông nghiệp nước nhà, Trần Mạnh Báo đã sớm nhận ra những vốn quý mà cha ông ta đã để lại qua ngàn đời, đó là những giống lúa của Việt Nam, với tất cả những ưu điểm và khuyết điểm của chúng: “Những giống lúa này nếu được chọn dòng thật tốt, thì năng suất sẽ không thua gì lúa lai”.

Thế là trong khi lúa lai Trung Quốc còn đang thống trị gần như tuyệt đối trên đồng đất Việt Nam, thì Trần Mạnh Báo đã bắt tay chọn tạo nhiều giống lúa thuần có nguồn gốc Việt Nam.

Và thực tiễn đã chứng minh những gì ông làm là đúng. Rất nhiều giống lúa thuần có nguồn gốc Việt, qua chọn tạo, đã làm nên thương hiệu, thành bản quyền của TSC.

“Đối thoại với cánh đồng” là một cuốn sách đáng đọc, nhất là đối với những nhà khoa học trẻ.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận