Thứ ba, 19/06/2018 07:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đón Đất và Nước trong Ngày thơ

14/02/2011, 11:02 (GMT+7)

Cuối tuần qua (11/2), buổi họp báo về Ngày thơ Việt Nam 2011 đã diễn ra tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (Hà Nội).

Cuối tuần qua (11/2), buổi họp báo về Ngày thơ Việt Nam 2011 đã  diễn ra tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (Hà Nội).

BTC hoạt động khẳng định, Ngày thơ năm nay sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (ngày 15/1 Âm lịch) và chủ đề là Đất nước - mùa Xuân, kỷ niệm 100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (1911-2011) và 70 năm Bác về nước (1941-2011).

Tại buổi họp báo, nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cử chủ tịch Hội Nhà văn – ông Hữu Thỉnh vào xứ Nghệ, xin đất trong vườn Bác ở Kim Liên làm linh vật cho sự kiện, song song tôi sẽ lên Cao Bằng xin nước từ suối nguồn Lê Nin. Hai vật thể: đất và nước sẽ tạo ra sự sống, tạo ra cội nguồn, một đất nước có bề dày lịch sử - văn hoá”.

Ngày thơ 2011 sẽ bắt đầu bằng việc phát hành tập thơ "Người đi tìm hình của nước", đây là tuyển tập thơ của các nhà thơ trong và ngoài nước viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hoạt động này nhằm kỉ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, mang lại độc lập, tự do cho đất nước này và thi ca đồng nghĩa với tự do. Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm thơ hay viết về Bác Hồ bằng nhiều thứ tiếng sẽ được trình bày trên các bức thư pháp xung quanh hồ Thiền Quang. Đây là điểm khác biệt so với năm ngoái, khi các tác phẩm thơ sẽ không được trình bày trên gốm.

Nhiều vấn đề xung quanh Ngày thơ của các năm trước cũng được đem ra mổ xẻ, nhà văn Văn Chinh cho rằng: “Hội quá úp úp mở mở trong việc chọn thơ và toàn chọn thơ không hay để thả lên trời với bóng bay, thơ dở để trình diễn trên gốm”. Ông cũng cho rằng: “Hội đang tự đóng cửa chọn với nhau, nếu không thay đổi thì sự kiện này càng lúc càng nhàm chán”. Phản bác lời nhà văn Văn Chinh, nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Phó chủ tịch Hội Nhà văn nhận định: “Chọn ra 50 hay 100 câu thơ không phải điểm chính của Ngày thơ. Ngày thơ không phải một hội thảo chuyên ngành về nghệ thuật thi ca mà là một cử chỉ đẹp đối với thơ, đối với văn hóa. Công chúng khi đến đó có thể không nhớ một câu thơ nào cả, không nhớ một nhà thơ nào cả, nhưng họ có một tâm hồn dành cho thi ca. Với thi ca, họ cảm được giải toả, nhẹ nhõm”. Nhà thơ Đặng Huy Giang lại cho rằng: "Việc hay hay dở trong nghệ thuật là một khái niệm vô cùng”. Bên cạnh đó, BTC cũng hứa hẹn sẽ khắc phục tình trạng lộn xộn, thơ sai chính tả… như các năm trước.

Năm nay, sân Thơ trẻ sẽ đổi thành Sân thơ hiện đại với chủ đề: Blog Xuân 2011. Sân thơ hiện đại sẽ là nơi các nhà thơ trẻ đọc thơ, ngoài ra, không gian này còn trưng bày 10 tấm poster tôn vinh các nhà thơ hiện đại nổi bật trong năm 2010, cuối cùng là 10 thi quán, nơi các nhà thơ trưng bày tác phẩm và giao lưu với công chúng yêu thơ. Với việc đổi tên này, “sân chơi” này sẽ được mở rộng hơn, không chỉ gói gọn với không gian của các nhà thơ trẻ mà tất cả những tác phẩm thơ được sáng tác theo lối thơ mới, hiện đại… sẽ được quy tụ và giao lưu cộng hưởng. Phần đọc thơ trong sân chơi này vốn luôn thu hút được công chúng, năm nay, nhà thơ Vi Thuỳ Linh sẽ trình diễn thơ cùng nghệ sĩ Đào Anh Khánh, ngoài ra còn có thêm Phan Huyền Thư, Nguyễn Vĩnh Tiến, Lò Cao Nhum, Nguyễn Thuý Quỳnh… Nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho biết thêm: “Năm nay, tại sân thơ hiện đại sẽ không có sự xuất hiện của nghệ thuật sắp đặt bởi chúng tôi chưa thấy có nhân tố nào nổi bật”.

Ngày thơ Việt Nam 2011 sẽ được tổ chức ở cả 3 miền: Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội ngày 17/2; Kim Liên, Nam Đàn ở Nghệ An (quê Bác Hồ) ngày 14/2 và bến Nhà Rồng ở TP.HCM (địa điểm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước) ngày 16/2. Theo Ban tổ chức, sự kiện này ngoài việc thu hút giới văn nghệ sĩ trong nước tham dự, còn có khoảng 50 nhà thơ nước ngoài đến tham quan và tham gia. Một nhà Mạnh Thường Quân đã hứa gửi tặng 53.000 USD cho Hội Nhà Văn Việt Nam và ông Nguyễn Quang Thiều cho rằng: “Số tiền này sẽ chi vào Liên hoan Thơ Châu Á nào năm 2012”.

T.T

Đang được quan tâm

Gửi bình luận