| Hotline: 0983.970.780

Dự án thủy điện Tiền Phong: Chưa hoàn thiện thủ tục, vẫn phê duyệt hồ sơ

Thứ Năm 25/07/2019 , 13:34 (GMT+7)

Tháng 8/2018, Sở Công thương Nghệ An có quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật của dự án Thủy điện Tiền Phong. Điều đáng nói 4,75 ha diện tích đất rừng tự nhiên của dự án này chưa được chuyển đổi theo quy định.

Dự án thủy điện Tiền Phong chưa hoàn thiện về mặt thủ tục.

Trước đó, năm 2015 UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 3130/QĐ-UBND chấp thuận Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng mặt bằng công trình (tỷ lệ 1/2000) và quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) khu nhà máy và đập đầu mối của thủy điện Tiền Phong (Công ty Cổ phần Prime Quế Phong làm chủ đầu tư), triển khai tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.  

Dự án rộng 8,5ha, trong đó 4,75 ha thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt quản lý, diện tích này chưa thực hiện chuyển đổi. Xét thấy dự án chưa hoàn thiện về mặt thủ tục, huyện Quế Phong và Sở NN-PTNT Nghệ An đã có công văn kiến nghị gửi đến các đơn vị liên quan.

Sở NN-PTNT chỉ rõ vấn đề vướng mắc.

Chi tiết hơn, tại Công văn số 794/SNN-KL của Sở NN-PTNT nói rõ: “Trong số 4,75 ha chưa được UBND tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng, thực tế có 2,63 ha đất có rừng tự nhiên thuộc quy hoạch đất rừng phòng hộ và đặc dụng...”.

Nếu vẫn bất chấp thực hiện đồng nghĩa hàng loạt ha rừng phòng hộ và đặc dụng bị tàn phá

Bất chấp điều đó, đầu tháng 3/2018, chủ đầu tư dự án thủy điện Tiền Phong vẫn ngang nhiên phát thông báo tiến hành khởi công. Điều này rõ ràng đi ngược lại tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng: “Kiên quyết đình chỉ, thu hồi đất đối với dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng có sai phạm, hoặc có nguy cơ gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường sinh thái ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất và đời sống người dân vùng dự án. Đồng thời xử lý nghiêm minh, công khai, minh bạch các tổ chức, cá nhân vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác thẩm định, phê duyệt cấp phép đầu tư”.

Toàn tỉnh Nghệ An có 47 dự án thủy điện với tổng công suất 1.407,1 MW được các cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch. Do hậu quả nghiêm trọng của các công trình gây nên, tỉnh này và Bộ Công thương sau quá trình rà soát đã tiến hành loại bỏ khỏi quy hoạch 15 dự án.

Đến lúc này 18 nhà máy đã chính thức đi vào phát điện với tổng công suất 892,9 MW, 1 dự án đang làm thủ tục tích nước, chạy thử, phát điện thương mại, 6 dự án đang triển khai thi công xây dựng, 3 dự án đang làm thủ tục đầu tư. Toàn bộ 32 dự án tập trung tại 5 huyện miền núi, lợi lộc đến đâu chẳng dám bàn, chỉ biết 185 thôn (bản) tại các địa phương này đều chưa có điện lưới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.